TP.HCM: Hàng chục vụ vận chuyển thịt “bẩn” vào thành phố |
Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính từ ngày 21 đến 29/7, Tổ liên ngành Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp Đội CSGT Rạch Chiếc phát hiện 35 vụ vận chuyển thịt gia súc gia cầm bẩn từ các tỉnh về TP.HCM.
Thịt “bẩn” và gia cầm "lậu" bị lực lượng kiểm dịch thu giữ
Cụ thể, hơn 3 tấn thịt, phụ phẩm gia súc, gia cầm và trên 30 ngàn quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch, không dấu kiểm soát giết mổ cùng 1 tấn da trâu bò, 2 con bò sống và một số lô thịt bẩn đã bốc mùi hôi thối, phân hủy bị thu giữ, phân loại đưa đi tiêu hủy.
Một lô hàng thịt gia cầm đã bốc mùi bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ
Nếu không bị cơ quan chức năng phát hiện kịp thời thì số thực phẩm không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối này sẽ có mặt trên bàn ăn của từng hộ gia đình hay tại các quán nhậu trong thành phố? Lúc đó thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm về sức khỏe người tiêu dùng đây.
Lòng lợn, tiết canh pha phân, nước thải |
Bước qua cánh cổng ướt nhẹp, cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt là đống lòng phèo, gan, tim bùng nhùng “trộn” lẫn phân được vứt ngay tại lối đi lại, trên nền loang lổ tiết lợn. Cạnh đó, một người phụ nữ, trên tay cầm đoạn lòng già, tuốt phân trực tiếp xuống cống nước thải đen ngòm, xung quanh bốc mùi hôi tanh nồng nặc.
Hình ảnh mất vệ sinh tại lò mổ Vạn Phúc (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội)
Đó là những hình ảnh tại lò mổ Vạn Phúc, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Bắt đầu hoạt động từ năm 2012, đây là một trong những lò mổ thủ công lớn nhất Hà Nội, kể từ khi lò mổ Thịnh Liệt đóng cửa.
Lòng lợn được tuốt trực tiếp ngay trên miệng cống
Hóa kiếp xong một con lợn, người mổ lợn “không quản ngại” thò tay còn dính phân bốc một nhúm muối ném vào chậu. Chính bàn tay này cũng được "nhân tiện" cho vào khuấy đều để chậu tiết không loãng, có như vậy mới đủ tiêu chuẩn để đánh tiết canh.
Lòng, gan, tiết được vứt tại lối đi trong lò mổ...
Số tiết còn ứ đọng trong bụng, các “đồ tể” múc ra các xô, chậu đen sì ngay sát miệng cống. Từng xô tiết nổi bọt lềnh bềnh trông như bọt xà phòng, xung quanh là lông phân chưa cọ rửa.“Tiết này không đánh tiết canh được nữa nhưng để nhồi lòng là phù hợp nhất”– người đàn ông này cho biết.
Người trồng "rau sạch" để bán chứ không dám ăn |
Họ hái hàng trăm mớ rau muống đi bán nhưng không dám ăn sản phẩm của mình.
Chỉ bằng mắt và các giác quan thông thường, cũng nhận thấy nước sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với đủ thứ rác thải sinh hoạt nổi lều phều cùng các cống, rãnh nước thải đen ngòm hai bên triền sông của người dân trực tiếp thải xuống.
Nước sông Đáy nhiều khúc màu xanh đen, có váng, cặn lắng và có mùi tanh hôi đủ cho thấy mức độ ô nhiễm trên tầng nước mặt của nhiều đoạn sông mà người dân sử dụng để trồng và tưới lên các bè rau muống thả trên sông lớn đến mức nào.
Tại đây, rau muống sẽ được rửa trực tiếp dưới dòng nước đen ngòm đầy rác rưởi.
Được biết, rau muống là loại có sinh khối lớn, năng suất cao, hút chất dinh dưỡng rất lớn từ đất và nước. Do vậy, về nguyên lý, nước sông có chất gì thì trong rau trồng trên đoạn sông đó cũng sẽ có chất ấy và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rau muống trồng trên sông. Thời gian rau muống trồng trên nước bẩn càng lâu thì mức hấp thụ các chất bẩn, hóa chất độc hại càng lớn.