Các nhà nghiên cứu Châu Âu đã khẳng định hiệu quả bảo vệ dạ dày của quả dâu tây trong một thí nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học đã bơm rượu ethanol vào những con chuột thí nghiệm và đã chứng minh, niêm mạc dạ dày đã bị hủy hoại khi không ăn quả dâu tây. Sara Tulipani, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Barcelona, cho biết quả dâu tây sản sinh chất chống ôxy hóa và bảo vệ các enzyme trong cơ thể.
Còn nhà nghiên cứ Maurizio Battino (Italy), khuyên những người mới phát hiện đau dạ dày nên tăng cường ăn quả dâu tây để bảo vệ cơ quan này trước sự tấn công của vi khuẩn Helicobacter pylori, tránh sự hủy hoại niêm mạc.Dâu tây có xuất xứ từ Nam Mỹ. Ngoài việc hỗ trợ điều trị những căn bệnh liên quan tới dạ dày, quả nó còn giúp thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, làm máu huyết lưu thông, đồng thời có tác dụng trấn tĩnh, an thần.
Đặc biệt, dâu tây điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, làm mát máu, giải độc. Nó có tác dụng cải thiện các chứng ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ngắn, tiểu gắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, say rượu...
Theo Văn Trường
Báo Đất việt/Plos One