Ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế cho biết: Qua thanh kiểm tra tại các tỉnh miền Bắc đã phát hiện nhiều mẫu thực phẩm có chứa các chất độc hại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe như chất nhuộm màu độc hại Rhodamine B trong tương ớt, hàm lượng 20,2-110,2mg/kg.
Nhiều mẫu thực phẩm sử dụng nitrit (xúc xích, giăm bông), phẩm màu có chứa kiềm (nước giải khát, mỳ ăn liền). Đặc biệt là có 15,6% mẫu bún, bánh phở, bánh giò, bánh su sê có sử dụng hàn the (chất không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng).
Tương ót có chất nhuộm màu độc hại Rhodamine B gây ung thư cho người dùng
Tại các tỉnh phía Nam, 298/437 mẫu sản phẩm là mì sợi tươi, thực phẩm chay dương tính với formol. 86/115 mẫu có chứa chất tẩy trắng với các mẫu hoa chuối, bẹ chuối, măng chua. Có 28/52 mẫu sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, tập trung vào các mẫu tôm khô, hạt dưa, mứt…
Ông Khẩn cho biết, để tăng cường cho đợt kiểm tra thực phẩm Tết, các đoàn thanh kiểm tra sẽ có tham gia của các bộ trưởng Bộ Y tế, bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn.
Trước tình trạng các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm “bẩn” liên tục tái phạm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khi phát hiện các sai phạm cần đưa ra hình thức xử phạt nặng là đóng cửa cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm chứ không nên xử lý bằng hình thức nhắc nhở như hiện nay.
Theo Lao động