Phục linh:
Có tác dụng "lợi thuỷ thẩm thấp, kiện tỳ
hoà trung, ninh tâm an thần". Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy, phục
linh có tác dụng lợi tiểu, giảm đường huyết, chống phù thũng, giảm mỡ
máu, có lợi giúp người già thích ứng với môi trường. Phục linh có thể
chế thành bánh để dùng dần.
Câu kỷ tử:
Bổ thận ích
tinh, dưỡng gan sáng mắt. Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy kỷ tử có tác
dụng hạ đường huyết, chống gan nhiễm mỡ và có thể giảm huyết áp ở mức
nhất định. Câu kỷ tử rất có lợi cho chữa bệnh tiểu đường tuýp 2, cao
huyết áp, gan nhiễm mỡ... Có thể chế biến thành đồ uống, hoặc ngâm rượu.
Có tác dụng "dưỡng huyết, bình gan, trừ nhiệt, chỉ hàn". Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy, đậu đen có tác dụng giảm đường huyết, cholesterol và giải độc.
Củ ấu:
Có tác dụng trừ phiền, giải nhiệt, thanh nhiệt, chỉ khát. Các nghiên cứu cho thấy, củ ấu còn có tính năng kháng u. Có thể ăn sống hoặc chế biến thành món ăn.
Táo tàu:
Bổ thận, ích vị, dưỡng huyết, an thần, ích khí hoà trung. Dược lý ngày nay nghiên cứu thấy, táo tàu có thể tăng cường sức lực, bảo vệ can tạng và đề kháng dị ứng. Táo tàu có thể chế biến thành mứt, bánh ăn điểm tâm.
Hồ đào nhân:
Có tác dụng nhuận táo, nhuận trường. Dược lý hiện nay cho biết hồ đào nhân có tác dụng giảm đường huyết, tăng hồng cầu và có nhiều vitamin E, chống lão hoá.
Nho:
Giúp bổ khí huyết, sinh tâm thần, cường gân cốt, lợi tiểu. Dược lý hiện đại cho biết, nho có những hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hoá.
Hạt sen:
Giúp dưỡng tâm, an thần, ích thận, kiện tỳ, chỉ tả. Dược lý hiện đại cho thấy, hạt sen có tác dụng giảm huyết áp và chữa trị ung nhọt. Hạt sen có thể dùng ăn tươi, hoặc để khô, dùng nấu chè, làm bánh.