Đu đủ xanh
Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E... Nấu cháo móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi.
Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa
Hoa chuối
Hoa chuối không chỉ là gia vị cho các món ăn mà đó còn là loại thức ăn giúp người phụ nữ đang cho con bú có thêm nhiều sữa. Đặc biệt là món hoa chuối nấu canh với tôm thịt.
Quả vải
Tác dụng tăng sữa của vả vượt trội so với đu đủ, hoa chuối. Quả vả vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, tiêu đờm, giải độc, lợi tiểu...
Trong y học cổ truyền có khá nhiều phương thuốc trị bệnh từ quả vải, trong đó có bài thuốc làm tăng sữa mẹ. Quả vả khô đem sấy giòn, tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g với nước sôi để nguội. Mỗi liều dùng liên tục từ 3 đến 5 ngày.
Ngoài ra, để tăng sữa cho sản phụ, người ta còn cho sản phụ ăn cháo khoai, cháo đậu hà lan. Sang hơn thì ăn cơm rượu nếp.