Đảng sâm 15g, hoàng kỳ 20g, tử hà sa khô (nhau thai khô) 10g, gà giò ½ con. Đảng sâm và hoàng kỳ cho vào trong thố, thêm nước vừa đủ, tần cách thủy trong nửa giờ. Kế đến cho vào gà giò và tử hà sa, tần trong 2 giờ bằng lửa nhỏ, sau khi nêm nếm thì dùng.
Cháo giò heo
Món ăn công dụng bổ hư ích huyết,cường vị kiện tỳ. Đảng sâm và hoàng kỳ bổ khí sinh tân (tạo thể dịch), tử hà saôn bổ tinh huyết. Thịt gà dinh dưỡng phong phú, là thức ăn tốt bổ khí huyết.
Thích hợp dùng cho phụ nữ sắc mặt trắng bệch trở nên hồng hào, cũng như hiệu quả tăng mập ngực nở thấy rõ. Người bị khí huyết hư nhược cách 2 tuần dùng 1lần, không thích hợp dùng cho người thể âm hư sinh nội nhiệt.
Gà ác tần nở ngực
Bạch truật 15g, hoài sơn 15g, phục linh 15g, vỏ quít 8g, nhau thai khô 12g, gà ác 1 con, gừng tươi một lát.Làm thịt gà ác rửa sạch, bỏ lông, móng và nội tạng. Tất cả cùng cho vào nồi đất, thêm muối, gừng lát, bột tiêu, nước vừa đủ, tần bằng lửa vừa cho đến khigà chín nhừ. Bỏ bã, dùng canh, ăn thịt. Món ăn gồm bạch truật, hoài sơn, phục linh, vỏ quít kiện tỳ ích khí, khai vị lợi thấp. Nhau thai ôn bổ tinh huyết.
Thường dùng món ăn này làm cho làn da có tính đàn hồi, giảm nếp nhăn, bộ ngực đầy đặn, phát triển đồng đều, vóc dáng thướt tha.
Canh thịt dê đầy ngực
Thịt dê 1kg rửa sạch thái lát,mật ong 200g, thục địa 200g, đương quy 200g, tục đoạn 200g, ngưu tất 100g,hoàng kỳ 50g. Tất cả cùng cho vào nồi, thêm nước nấu khoảng 2 - 3 giờ. Lấy nước cốt, bỏ bã, giữ thịt, thêm mật ong, cô thành dạng sệt như mạch nha thì có thể dùng.
Món ăn công dụng kiện tỳ ích khí,ôn bổ thận dương. Thịt dê chứa protid, lipid, glucid, vitamin, Ca, P, Fe… vớivị ngọt tính ấm, ôn trung tán hàn, hóa trệ, kiện tỳ ích khí, ôn bổ thận dương,đối với người hư lao gầy ốm, vùng ngực không đầy có hiệu quả thấy rõ. Tục đoạn, ngưu tất bổ can thận, cường gân cốt, hoạt huyết thông kinh. Thục địa, đương quy bổ huyết. Hoàng kỳ ôn bổ khí của tỳ và phế. Món ăn nghiêng về ôn bổ, dùng vào mùa thu - đông tốt hơn. Không nên dùng cho người có nội nhiệt. Phụ nữ khí huyết thông thoáng, kinh nguyệt sẽ bình thường, bên cạnh đó thúc đẩy sự kiện toàn bài tiết của các tuyến vú. Nếu dùng món ăn bài thuốc phối hợp xoa bóp hiệu quả sẽ càng tốt. Thường xuyên xoa bóp bầu vú, thúc đẩy và tăng tuần hoàn ở 2 bầu vú.
Canh sườn heo đậu nành
Sườn heo 0,5kg, đậu nành 50g, táo đỏ 10 quả, hoàng kỳ 20g, thông thảo 20g, gừng tươi lát và muối vừa đủ. Sườn heo rửa sạch chặt lát; đậu nành, táo đỏ, gừng tươi rửa sạch; Hoàng kỳ và thông thảorửa sạch bọc trong túi vải. Đổ nước vào nồi, dùng lửa vừa nấu sôi, cho vào sườn heo, đậu nành, táo đỏ, gừng tươi và túi thuốc, dùng lửa nhỏ nấu 2 giờ, bỏ đi túi thuốc, nêm muối thì hoàn tất.
Món canh, công dụng ích khí dưỡng huyết, thông lạc ngực đầy. Isoflavond trong đậu nành như chất estrogen, giúp bổsung estrogen làm cho ngực đầy đặn. Hoàng kỳ, thông thảo ích khí thông nhũ dự phòng tuyến vú tăng sinh thái quá; táo đỏ và gừng tươi hòa vị dưỡng huyết.Thích hợp dùng cho nữ giới khí huyết suy nhược dẫn đến bộ ngực kém phát triển.Ngoài ra, isoflavond trong đậu nành giúp phòng ngừa ung thư tuyến vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng.
Canh tôm xơ mướp
Tôm 2 con, thông thảo 6g, xơ mướp10g, dầu ăn, hành đoạn, gừng sợi, muối với mỗi thứ một ít. Tôm, thông thảo, xơmướp rửa sạch, cho vào nồi thêm nước nấu. Đồng thời thêm hành, gừng, muối, dùng lửa vừa nấu đến khi gần chín, thêm dầu ăn, nấu sôi lại thì hoàn tất.
Về công dụng: tôm vị ngọt, mặn,tính ấm, bổ thận tráng dương, khai vị hóa đàm, thông lạc giảm đau. Thông thảo vị ngọt nhạt giúp thông tiểu tiện, tính hàn giúp thanh nhiệt thông sữa. Xơ mướp vị ngọt, tính hàn, thông kinh hành nhũ. Các vị thuốc này nấu ra món ăn, có công hiệu tráng dương khai vị, hóa đàm thông sữa. Thích hợp dùng cho nữ giới bầu vú kém phát triển do khí uất huyết hư, hay tăng sinh tuyến vú, có thể dùng thườngxuyên.
Canh thịt heo đậu ván
Thịt nạc 150g, đậu ván trắng 50g,câu kỷ tử 30g, muối vừa đủ. Thịt nạc rửa sạch thái sợi, cùng đậu ván trắng vàcâu kỷ tử cho vào nồi. Thêm nước vừa đủ tiềm cho đến khi thịt chín nhừ. Thêm muối vừa đủ, gừng sợi, hành, bột nêm thì hoàn tất.
Về công dụng, thịt heo chứa nhiều protid, lipid, glucid, vitamin, giúp bổ hư tăng khí lực; đậu ván trắng kiện tỳhòa vị, trừ thấp; câu kỷ tử bổ can thận, khỏe thân đầy ngực. Món ăn tư bổ can thận, phụ nữ có thể dùng thường xuyên.
Chè sâm kỳ
Hoàng kỳ (chích) 30g, nhân sâm5g, gạo 100g, đường trắng một ít. Hoàng kỳ và nhân sâm thái lát mỏng, dùng nướcđun để lạnh ngâm 30 phút. Thêm nước vừa đủ sắc 2 lần, 2 nước hòa lại. Thêm gạo nấu chè, nêm đường trắng thì hoàn tất.
Về công dụng, hoàng kỳ và nhân sâm cùng bổ khí và làm nở ngực. Món ăn ích khí bổ hư, kiện tỳ đầy ngực, dùng ăn sáng và chiều.
Sữa bò tần đậu phộng
Đậu phộng 100g, câu kỷ tử 20g,nấm tuyết (ngân nhĩ) 10g, sữa bò 1,5 lít, đường phèn vừa đủ. Ngân nhĩ, đậuphộng, câu kỷ tử rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, đổ vào sữa bò, ngân nhĩ, câu kỷ tử,đậu phộng, đường phèn để nấu, khi đậu chín nhừ thì hoàn tất.
Về công dụng: đậu phộng bổ tỳ vị,dưỡng huyết thông nhũ; câu kỷ tử và ngân nhĩ dưỡng âm tăng nhũ (sữa); sữa bòtrực tiếp bổ sung nguồn sữa làm ngực đầy. Món ăn giúp ích khí dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho nữ giới bộ ngực nhỏ do khí huyết hư suy gây ra.
Canh hoàng kỳ nấu tôm
Hoàng kỳ 30g, tôm 100g, đương quy15g, kiết cánh 6g, câu kỷ tử 15g, hoài sơn (củ mài) 30g. Đương quy, hoàng kỳ,kiết cánh cùng rửa sạch, cho vào trong nồi. Củ mài gọt vỏ, thái lát, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu với lửa nhỏ, bỏ bã. Lại thêm tôm, câu kỷ tử nấu tiếp15 phút thì hoàn tất.
Món ăn công dụng điều bổ khí huyết. Tôm bổ thận ích tinh, tráng dương, thông sữa đầy ngực. Đương quy vàhoàng kỳ bổ khí huyết, câu kỷ tử và củ mài bổ can thận dưỡng tinh huyết, kiết cánh dẫn dắt tinh hoa của các vị thuốc đến nơi cần đến (bộ ngực), thúc đẩy tăng trưởng và phát triển. Thích hợp dùng trong trường hợp bộ ngực kém phát triển do khí huyết hư suy.
Cháo giò heo
Giò heo 2 cái, thông thảo 10g,gạo 100g, đầu hành một ít. Giò heo rửa sạch, chặt lát, nấu lấy nước dùng. Thôngthảo dùng nước nấu lấy nước cốt. Sau đó lấy 2 nước này cùng với gạo nấu cháo.Chờ khi cháo chín, nêm hành, nấu trong giây lát thì hoàn tất.
Về công dụng thông thảo có tácdụng thông sữa. Giò heo bổ huyết thông sữa. Các thứ kết hợp nấu thành món cháocó tác dụng thông sữa, lợi huyết mạch. Có thể dùng cho phụ nữ sau khi sinh không có sữa, nguồn sữa không thông. Ăn hàng ngày vào sáng và chiều, dùng liền 3 - 5 ngày. Thích hợp cho nữ giới để thông tiểu tiện, thông sữa, đầy ngực.
Theo Lương y BÀNG CẨM
Sức khỏe & Đời sống