Nhịn đại tiện 3 ngày, cụ bà suýt mất mạng

Theo Nld |

Kết quả sau mổ cho thấy cụ bà bị vỡ đại tràng xích ma do sỏi phân.

Ngày 15-3, PGS-TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa ngoại nhân dân B15, Bệnh viện TƯ quân đội 108, cho biết bệnh viện đã phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị thủng ruột do quá trình táo bón lâu ngày gây biến chứng tắc ruột cấp dẫn đến thủng đại tràng xích ma.

Trước đó, chiều ngày 22-2 vừa qua khoa đã tiếp nhận bệnh nhân B.T. H. (76 tuổi ở Mỹ Hào, Hưng Yên) đến viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ vị và quanh rốn. Người nhà cho biết trước khi vào viện bệnh nhân khỏe mạnh, hàng ngày vẫn đi cấy.

Đến 8 giờ, đột ngột bệnh nhân kêu đau bụng, gia đình chỉ nghĩ đơn giản là táo bón vì bệnh nhân 3 ngày không đại tiện. Chiều cùng ngày bệnh nhân đau tăng, đau lan khắp ổ bụng không chịu được nên được đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cấp cứu.

Khối bã được lấy ra khỏi ruột bệnh nhân

PGS-TS Triệu Triều Dương cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng chướng, ấn đau khắp ổ bụng, nửa bụng dưới đau nhiều, bên trái đau hơn bên phải. Mặc dù kết quả CT được chẩn đoán ban đầu là viêm ruột thừa, RT nằm sau manh tràng nhưng qua theo dõi và thăm khám, các bác sĩ nghĩ tới bệnh nhân bị viêm phúc mạc. Lập tức, bệnh nhân được mở đường trắng giữa ổ bụng để xử lý nguyên nhân.

Kết quả sau mổ của bác sĩ Nguyễn Tô Hoài cho thấy cụ bà bị vỡ đại tràng xích ma do sỏi phân. Nguyên nhân có thể do quá trình táo bón lâu ngày gây biến chứng tắc ruột cấp dẫn đến thủng đại tràng.

Các bác sĩ đã lấy bỏ khối bã, làm hậu môn nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã khỏe mạnh và đang chờ mổ lần 2 để đóng hậu môn nhân tạo.

Người bệnh thường chủ quan với bệnh táo bón không đi khám và điều trị. Táo bón đôi khi chỉ đơn giản là do thói quen ăn uống không khoa học, chế độ ăn nhiều đạm, ít chất xơ, ít vận động, lười uống nước, hoặc thói quen nhịn đi cầu...

Những  trường hợp này có thể điều trị dễ dàng nhưng đôi khi táo bón lại là triệu chứng của một bệnh lý thực thể tại đường tiêu hoá như viêm đại tràng, rối loạn chức năng đại tràng hay bệnh toàn thân nào đó như suy giáp trạng, tăng canxi máu, nhiễm độc chì hoặc các nguyên nhân chèn ép gây hẹp lòng đại tràng.”- TS Dương cảnh báo.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại