Không đáp ứng miễn dịch với văcxin
Mặc dù cúm gia cầm không rầm rộ trong năm 2011 (rải rác xuất hiện một số ổ dịch cúm gia cầm ở Phú Thọ, Quảng Trị...), nhưng đáng lo ngại là gia cầm miền Bắc và miền Trung đều không có đáp ứng miễn dịch với loại văcxin clade 1 hiện có, do gia cầm chủ yếu nhiễm loại clade 3.2 nhánh A và B, tiêm văcxin không hiệu quả, nên Cục Thú y hiện chỉ tổ chức tiêm ngừa ở 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Còn miền Bắc và miền Trung lại không có biện pháp đặc hiệu chống dịch.Vì vậy, để chống cúm gia cầm ở miền Bắc và miền Trung, hiện Cục Thú y vẫn tập trung vào phát hiện sớm, bao vây ổ dịch, khử trùng khử khuẩn môi trường. Ông Kỳ cho hay với ổ dịch H5N1 tại Phú Thọ năm 2011 vừa qua, cục đã yêu cầu thực hiện ráo riết các biện pháp này trong vòng một tuần và hiệu quả là dịch không lan rộng.Tính đến tháng 11/2011 có 43 tỉnh thành trong cả nước hoàn tất chiến dịch vệ sinh môi trường ngừa dịch cúm gia cầm, với 250 tấn hóa chất khử trùng được phun và sử dụng. Cũng do chống dịch H5N1 trên gia cầm hiệu quả, năm 2011 đã không có trường hợp nhiễm H5N1 trên người.
Tiêm phòng văcxin cúm H5N1 ở Tiền Giang - Ảnh: Thành Bắc
Chú ý dịch lở mồm long móng, H5N1Cục Thú y và Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) sẽ phối hợp ra một công điện khẩn khuyến cáo các địa phương biện pháp chống rét cho trâu bò, phòng dịch lở mồm long móng, heo tai xanh và H5N1 trên gia cầm.
Cục Thú y cũng có văn bản hướng dẫn kiểm dịch động vật tươi sống dùng làm thực phẩm vận chuyển ra ngoài địa phương, theo hướng chỉ kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho thịt có nguồn gốc từ cơ sở giết mổ, có phương tiện vận chuyển chuyên dụng.Trường hợp thời gian vận chuyển kéo dài một ngày, nhiệt độ bảo quản yêu cầu 4-70C; thời gian vận chuyển trên ba ngày, nhiệt độ bảo quản yêu cầu 0-30C; thời gian vận chuyển kéo dài hơn, nhiệt độ bảo quản tối thiểu yêu cầu -100C.
Nhiều chuyên gia y tế lo ngại dịch cúm A/H5N1 có thể vẫn ngấm ngầm nguy cơ bùng phát khi mùa đông đến, thời tiết giá lạnh, dịch cúm dễ lây lan. Tuy nhiên những năm trước khi dịch được cảnh báo mạnh mẽ, các chốt kiểm dịch được tăng cường, việc vận chuyển gà sống (gà lông) chưa qua kiểm dịch được giám sát khá chặt thì mùa đông năm nay tại các cửa ngõ thủ đô, không khó để nhận ra việc phòng dịch cúm A/H5N1 bị lơ là.
Tuy nhiên theo ông Văn Đăng Kỳ, nhờ nguồn hỗ trợ của Tổ chức Lương nông thế giới, hiện cơ quan thú y vùng, các chi cục thú y đang giám sát chặt gia cầm vào chợ và siêu thị, cảnh báo nhanh trong trường hợp phát hiện gia cầm nhiễm cúm H5N1.Vì vậy tết này mọi người có thể yên tâm khi đưa các món ăn chế biến từ gia cầm vào thực đơn. Song cần tuyệt đối tránh các món ăn nguy hiểm như tiết canh (có thể bị lây bệnh liên cầu lợn, sán, cúm H5N1), gỏi cá do tỉ lệ cá nhiễm ký sinh trùng hiện khá cao, nem chạo...
Theo Tuổi Trẻ