Canh mồng tơi, mướp, tôm
Nguyên liệu:
- 2 mớ mồng tơi
- 150gr tôm tươi (hoặc tôm khô)
- Mắm, muối, nước mắm, bột nêm tôm.
- Hành khô
Cách làm:
Rau mồng tơi nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch, thái vừa.
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ.
Mướp gọt vỏ, thái khoanh mỏng
Phi hành, xào tôm cho thơm.
Tiếp đó, cho nước vào nồi đun sôi trên lửa lớn, vớt váng bọt.
Nêm gia vị vừa ăn, cho mướp vào nồi, lại đun sôi, cho rau mồng tơi vào, đảo nhẹ và bắc xuống ngay.
Canh cua đồng, rau muống
- Cua đồng 300gr
- Rau muống 1 mớ
- Hạt nêm, dầu ăn (hoặc mỡ nước)
Cách làm
Cua đồng bóc bỏ mai, yếm rửa sạch cho hết mùi hoi, để ráo, cho vào cối giã nhuyễn, lọc lấy nước. Khều mai cua lấy gạch, tráng qua nước lạnh cho hết hoi.
Rau muống nhặt bỏ cuộng, ngâm, rửa sạch, để ráo. Bắc chảo lên bếp, đun nóng mỡ, cho gạch vào trưng, cho ra bát con.
Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun sôi cho thịt cua nổi lên, vớt ra tô, cho rau muống vào, nêm hạt nêm, đun chín, cho thịt cua trở lại, rưới đều gạch cua lên, canh sôi đều, tắt bếp.
Canh tôm nõn bí
Nguyên liệu:
- Tôm nõn
- Bí đao (bí xanh)
- Gia vị đủ dùng
Cách làm:
Ngâm tôm nõn vào nước ấm cho mềm và tan cát ở bụng. Rửa sạch tôm nõn, giã dập con tôm. Cho tôm và nước vào đun nóng, gia giảm gia vị. Nếu bạn có nước dùng gà để nấu với tôm nõn thì thật là tuyệt đấy.
Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt lát dài, vát vừa ăn. Ướp chút gia vị, xóc đều vào bí sống cho ngấm.
Khi nước dùng sôi, thả bí vào. Nước sủi thì vớt bí ra bát để riêng, tránh để bí bị chín quá thành chua.
Khi ăn thì cho canh vào bát bí đã vớt.