Dùng pin luộc ngô: Sao người dân dại thế?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại
học Bách Khoa Hà Nội) phân tích: Trong chì có chất làm điện cực như kẽm,
thỏi than chì nén. Khi 2 điện cực đó xảy ra quá trình điện hóa sinh
dòng điện, giải phóng kẽm và gây độc.
Chất điện ly ở trong
thỏi pin gồm một số muối kim loại như Magie, Mangan. Những chất này được
nấu lên với hồ để đông đặc sau đó được nhồi vào pin.
Những
kim loại này mang tính kiềm, khi người bán ngô cho vào đun với ngô, nước
sẽ tạo thành môi trường kiềm. Do đó sẽ khiến tinh bột (ngô…) được thủy
phân khiến nhanh nhừ hơn.
Tuy nhiên, PGS Thịnh không khỏi bức xúc phải thốt lên: “Sao
lại dại thế, dùng pin cho vào luộc ngô rất hại. Chì, Magie, Mangan
trong pin sẽ thôi ra khiến người ăn bị ngộ độc. Còn tùy thuộc vào lượng
ăn nhiều ăn ít sẽ gây ra ngộ độc tiêu hóa, nặng hơn thì tích lũy và tiềm
ẩn ung thư. Nói chung, pin và hỗn hợp hóa học, không phải là thứ dùng trong thực phẩm nên không được phép sử dụng cho vào ngô”.
Vì
không hiểu biết nên dân mới làm vậy, PGS Thịnh cho rằng, để ngô nhanh
nhừ có một biện pháp vừa rẻ vừa an toàn là dùng thuốc muối trị bệnh dạ
dày (NaHCO3) vẫn được bán ở hiệu thuốc để cho vào ngô.
Muối
này sẽ tạo ra môi trường kiềm, được phép dùng, rẻ mà ngô nhanh nhừ. Thậm
chí, khi luộc bánh chưng, cho muối này vào cũng khiến bánh nhanh nhừ,
lá lại xanh.Chỉ lưuý làdùng nhiều sẽ bị nồng.
Muối diêm, đường hóa học: Ung thư gõ cửa
Không chỉ cho pin, dân luộc ngô bán dạo còn cho muối diêm vào ngô giúp ngô không bị ôi thiu. PGS Thịnh cho biết: Thông thường, ngô luộc buổi sáng thì buổi chiều dễ ôi thiu do vi sinh vật hoạt động. Đây là lý do tại sao người ta cho muối diêm vào ngô để hôm nay có ế thì mai vẫn bán được tiếp.
Lý do là muối diêm có chứa Nitrit và Nitrat. Muối diêm chỉ được sử dụng trong một số thực phẩm nhất định như trong thịt lạp sườn để tiêu diệt vi sinh vật trong thịt chứ không ai dùng cho ngô. Nếu dùng muối diêm, cũng phải dùng với 1 liều lượng cho phép để tránh độc hại. Vì ăn nhiều Nitrit thì sẽ khiến ung thư.
Một hóa chất nữa được dân cho vào ngô luộc là đường hóa học. PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: Với đường để làm ngọt nước, nếu phía sản xuất cho đường cyclamate – loại đường này hiện bị cấm sử dụng tại Việt Nam - người tiêu dùng cũng không thể biết được.
Vị ngọt của đường này còn ngon hơn đường thông thường. Tuy đã bị cấm nhưng đường hóa học Cyclamate này vẫn được bán ở nhiều nơi và người tiêu dùng có thể mua dễ dàng. Thậm chí mua mà không biết đó là đường hóa học gì, có bị cấm dùng hay không?
Theo ông Thịnh, bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép.
Nếu dùng đúng hàm lượng cho phép thì các hóa chất đó sẽ được cơ thể người đào thải ra ngoài. Còn dùng quá hàm lượng cho phép, cơ thể người không thể đào thải ra ngoài hết, các hóa chất còn sót lại trong cơ thể thì kiểu gì cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu như loại đường Cyclamate bị cấm sử dụng thì người ta có thể dùng đường không bị cấm như sacharin thay thế ở hàm lượng quy định. Đường saccharin có vị ngọt hơn cả đường Cyclamate trong khi giá cả cũng tương đương. Nhưng cần chú ý dùng đúng liều lượng cho phép.
Kết luận lại, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo: “Mọi chất hoá học đều có nguy cơ, nếu quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn.
Sau khi ăn, uống... các chất này sẽ tích tụ trong nội tạng cơ thể, thậm chí vào não gây bệnh như ung thư. Vì vậy, chỉ còn cách là mua đúng chỗ và sản phẩm được đảm bảo có nhãn hàng cùng niêm phong. Bản thân đơn vị sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng”.
Ông Lê Văn Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích và giám định thực phẩm Quốc Gia, viện Công nghiệp thực phẩm cho biết: "Hiện, có rất nhiều loại đường hóa học không có nhãn mác, tên tuổi được bán tràn lan trên thị trường.
Cả người mua và người bán đều không phân biệt được các loại đường nên việc mua nhầm loại đường gây độc hại và bị cấm như Cyclamate về sử dụng là chuyện rất dễ xảy ra".
Còn ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: Nếu chất phụ gia đó được phép sử dụng thì nguyên tắc trong dùng phụ gia thực phẩm là có những chất sử dụng cần dùng chừng mực, dùng ở mức độ hợp lý.
Bất kỳ chất phụ gia nào cũng phải đạt tiêu chí: nằm trong danh mục, đảm bảo độ tinh khiết, phải sử dụng đúng loại thực phẩm cho phép vì có phụ gia được sử dụng cho thực phẩm này nhưng lại không được sử dụng cho thực phẩm khác.
Ông Phong nói vậy vì bản thân cùng một công thức hóa học, nhưng đó có thể là phụ gia thực phẩm khi có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Nếu không, chất đó dễ nhiễm kim loại nặng và chỉ được dùng trong lĩnh vực công nghiệp.