1. Chữa cảm, sốt, ho suyễn, đầy bụng, nôn mửa
Dùng 15-20g lá xương sông khô sắc lên hoặc cho vào nước ấm, đun sôi để uống.
2. Chữa viêm họng
Lấy 5-10 lá xương sông bánh tẻ. Giấm ăn 20-30ml.
Lá xương sông rửa sạch để ráo nước, đập nhẹ (để giải phóng tinh dầu) cho ra tinh dầu rồi đem nhúng vào giấm.
Dùng lá xương sông đập giập nhúng giấm để ngậm. Làm
như vậy từ 5 - 7 ngày bệnh sẽ tiến triển rõ rệt.
3. Chữa ho có đờm, trẻ em nôn trớ
Lá xương sông bánh tẻ 2-3 lá, mật ong 5 thìa con.
Lá xương sông rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát con cùng với mật ong, đem hấp cách thủy rồi lấy ra, chắt nước uống nhiều lần trong ngày.
4. Chữa ho thông thường
Lá xương sông, lá húng chanh, lá hẹ, mỗi thứ 10g, cho tất cả vào hấp đường hoặc mật ong để ngậm.
5. Chữa tan ứ máu tụ, giải khí nóng tích tụ trong bụng
Dùng lá, rễ xương sông rang nóng rồi dùng để chườm, đắp ngoài da nơi đau nhức.
Theo TTVN