Được công bố trên tạp chí Stroke số ra tháng 12, nghiên cứu ngày gồm hơn 31.000 phụ nữ không bị bệnh tim và gần 5.700 phụ nữ có tiền sử bệnh tim. Những phụ nữ này khoảng từ 49 - 83 tuổi và được theo dõi trong thời gian trung bình là 11,5 năm đối với nhóm không bị bệnh tim và gần 10 năm đối với nhóm bị bệnh tim.
Trong thời gian theo dõi, hơn 1.300 ca đột quỵ xảy ra ở nhóm không bị bệnh tim và hơn 1.000 ca đột quỵở nhóm có tiền sử bệnh tim.
Ở nhóm không có tiền sử bệnh tim, những phụ nữ có nồng độ cao nhất chất chống ôxy hóa dựa trên chế độ ăn giảm 17% nguy cơ bị đột quỵ so với những phụ nữ có nồng độ thấp nhất. Lợi ích này cũng được thấy ở những phụ nữ đã từng bị bệnh tim. Những người có nồng độ chất chống ô-xy hóa trong chế độ ăn cao hơn giảm tới 57% nguy cơ đột quỵ do xuất huyết so với những người có nồng độ thấp nhất.
Theo các tác giả nghiên cứu, hoa quả và rau xanh đóng góp khoảng 50% lượng chất chống ô-xy hóa ở phụnữ không có tiền sử bệnh tim có tổng lượng chất chống ôxy hóa cao nhất. Các yếu tố góp phần khác bao gồm ngũ cốc nguyên cám (18%), trà (16%) và sô-cô-la (5%).
Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng tác dụng này vẫn giữ nguyên sau khi tính đến các yếu tố khác thường liên quan với chế độ ăn lành mạnh, như tập luyện hoặc không hút thuốc lá.
Tác giả nghiên cứu Susanne Rautiainen nói: “Ăn những thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa có thể giảm nguy cơ đột quỵ thông qua việc ngăn chặn choáng do thiếu ô-xy và viêm”.
Theo Anh Khôi
Dân trí/HealthDay