Hai hoá chất vừa phát hiện trong ớt tấm và mứt độc hại ra sao?

vytran |

Malachite Green và Rhodamine vừa bị phát hiện có trong ớt tấm và mứt lưu hành ở TPHCM, vậy nó tác động ra sao đối với cơ thể người dùng?

Malachite Green (còn gọi là Xanh Malachite) là một hóa chất thường ở dạng bột mịn, có màu xanh, hay dùng để nhuộm các nguyên vật liệu như da, sợi và giấy trong ngành công nghiệp. Malachite Green được sử dụng để xử lý nước, phòng trị các bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng quả dưa… cho cá trong các mô hình nuôi trồng thủy sản trước đây.

Tuy nhiên, sau khi thế giới nghiên cứu và phát hiện Malachite Green là một hóa chất có thể gây bệnh ung thư, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người thì nó đã bị cấm dùng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì chất Rhodamine khi vào cơ thể và tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến tổn thương gan, thận và dẫn tới ung thư. Do vậy, nếu nó có trong thực phẩm thì hết sức nguy hại.

Việc ngành y tế TPHCM phát hiện hai chất độc trên có trong ớt tấm và mứt càng gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm ở nước ta. Trước đây cơ quan chức năng cũng nhiều lần phát hiện các doanh nghiệp hám lợi nhuộm hóa chất này lên hạt dưa, tương ớt, cốm… và nay có thêm mứt, ớt tấm. Do đó, người dân phải hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn hàng thực phẩm uy tín, chất lượng để sử dụng cho an toàn, đặc biệt là trong mùa tết sắp tới

Theo Alobacsi

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại