Cà chua và gấc là hai loại quả màu đỏ từ ngoài vào trong được
các nhà khoa học nghiên cứu nhiều nhất. Họ phát hiện chúng chứa nhiều
chất chống oxy hóa như: lycopen, tiền sinh tố A. Đây là “thuốc” giúp cơ
thể duy trì nét thanh xuân, đẩy lui quá trình lão hóa của cơ thể.
Theo các nhà dinh dưỡng Nhật Bản thì quả gấc chứa nhiều lycopen nhất. Vì thế, nên thường xuyên dùng món xôi gấc, mứt gấc...
Khi ăn nên chú ý dùng “phần thịt” bao quanh hạt, vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Riêng cà chua, nấu càng lâu, càng tốt cho sức khỏe. Khoai lang đỏ ngoài chứa chất chống oxy hóa còn chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Ảnh: SS
Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi thì cà rốt ngoài công dụng giúp cho mắt sáng hơn, da đẹp hơn, còn được Đông y dùng làm thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em đang bú sữa mẹ. Chỉ cần cà rốt tươi nấu với nước, ăn kèm với sữa mẹ là có thể cầm tiêu chảy cho trẻ.
Trái cây màu đỏ có dâu, lựu… Dâu chứa nhiều sinh tố C, theo các chuyên gia thẩm mỹ Hoa Kỳ thì dùng dâu làm mặt nạ và ăn dâu sẽ giúp cho da căng mịn và trẻ trung. Còn nước ép quả lựu lại có ích cho những ai bị cholesterol trong máu cao.
Thịt đỏ bị lên án là chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe, nhưng nếu dùng vừa phải lại là nguồn cung cấp chất sắt giúp tạo tế bào hồng cầu. Trong thịt bò còn có nhiều magiê và kẽm góp phần tăng trưởng cơ bắp và chiều cao. Thịt bò còn chứa nhiều sinh tố nhóm B kích thích hệ miễn dịch, ổn định hệ thần kinh.
Tuy nhiên khi ăn thịt bò nên chọn phần nạc vì mỡ bò tuy ngon miệng nhưng lại chứa nhiều chất béo no có hại cho hệ thống mạch máu. Theo Đông y, thịt bò có công dụng bổ thận tráng dương, bồi bổ khí huyết, vì vậy, khi cơ thể cảm thấy lạnh, mệt mỏi, người xanh xao nên dùng… một tô phở bò hoặc cháo bò.
Theo Trúc Đan
Phụ nữ TPHCM