Đu Đủ vừa ngon vừa là “thần dược”

havan |

Quả Đu Đủ chín vừa ngon, ngọt, mát, bổ có nhiều carotin, vitamin, canxi, sắt.

Đu đủ có nhựa trắng trong đó chứa một loại men tên là papain rất tốt cho quá trình tiêu hóa. Do vậy dùng quả đu đủ xanh nấu với thịt thì thịt sẽ chóng nhừ, ăn dễ tiêu.

Kinh nghiệm dân gian cho rằng: Những loại quả, lá khi hái có tiết ra nhựa màu trắng thì ăn vào sẽ giúp sản phụ tiết ra nhiều sữa. Điều này chưa hẳn đã đúng với tất cả mọi trường hợp nhưng trong thực tế ông bà ta thường cho sản phụ ăn canh hoa chuối, canh mít (non), canh đu đủ xanh hầm với thịt thì hiệu quả trông thấy.

du-du-vua-ngon-vua-la-than-duoc

Cũng theo kinh nghiệm dân gian, dân ta thường dùng lá đu đủ xanh hơ lửa cho nóng để bóp sữa cho phụ nữ mới sinh, cho phụ nữ bị tắc tia sữa, viêm tuyến vú…

Rễ cây đu đủ chữa rắn cắn bằng cách rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết thương. Hoa đu đủ (cây đực) dùng chữa ho gà. Nhựa đu đủ tẩy được giun nhưng cũng rất độc.

Đu đủ còn là “thần dược” của phái đẹp. Phụ nữ sử dụng đu đủ như một loại mỹ phẩm của thiên nhiên. Nước ép và nhựa khô của quả đu đủ là thành phần chính trong các loại kem chống mụn, dầu gội dưỡng tóc. Phụ nữ hiện nay có thể tự chế mặt nạ dưỡng da bằng vỏ quả đu đủ xanh mà không lo bị dị ứng.

Với phái mạnh, thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu lycopen – chất có nhiều trong đu đủ thì giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến so với những người không ăn các thực phẩm này.

Ngoài ra trong quả đu đủ có chứa chất chống ung thư và chất giúp ngăn ngừa sỏi mật. Ăn nhiều đu đủ không chỉ tăng chất bổ dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng phòng ngừa ung thư và giảm cân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại