1. Nước ép bưởi đắng: Da mềm mại hơn
Loại bưởi đắng có thịt màu hồng rất giàu sắc tố lycopene. Theo một nghiên cứu đăng trên chuyên san European Journal of Pharmaceutics and Biopharmaceutics, lycopene giúp làn da luôn mềm mại.
Trong cuộc khảo sát tiến hành trên 20 cá nhân, các nhà khoa học phát hiện thấy những người có mật độ lycopene trên da cao hơn sở hữu làn da mềm mại hơn.
2. Đồ uống có cồn: Giảm nguy cơ mắc Alzheimer
Tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức độ vừa phải, như 1 ly rượu mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly rượu mỗi ngày với đàn ông có thể giúp cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc các dạng bệnh suy giảm trí nhớ như Alzheimer.
Mặc dù chưa thể lý giải cơ chế hoạt động của đồ uống có cồn trong trường hợp trên nhưng các nhà khoa học phát hiện thấy tiêu thụ loại thức uống này ở mức độ vừa phải giúp ngăn sự hình tành các “lỗ hổng” trong não bộ do. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều, đồ uống có cồn sẽ giết chết tế bào não, gây tổn hại não bộ và dễ dẫn tới mất trí nhớ vĩnh viễn.
3. Ca cao: Trái tim khỏe mạnh
Người Kuna tại quần đảo San Blas, ngoài khơi Panama có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn 9 lần so với những người Panama sống trên lục địa.
Đó là do người Kuna tiêu thụ nhiều một loại đồ uống làm từ ca cao, rất giàu flavanol, giúp duy trì chức năng của các mạch máu. Duy trì các mạnh máu trẻ trung giúp làm giảm nguy cơ mắc huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2, bệnh thận và suy giảm trí nhớ.
4. Trà xanh: “chế ngự” đáp ứng viêm
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng điều tiết đáp ứng viêm trong cơ thể. Đáp ứng viêm mãn tính dễ dẫn tới nhiều loại bệnh như tiểu đường tuýp 2, các bệnh tự miễn, bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ.
Nghiên cứu của Trung tâm khoa học – y tế, Đại học Texas (Mỹ) cho thấy trà xanh có thể ngăn chặn tình trạng stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và các chất chống oxy hóa) và nguy cơ đáp ứng viêm kéo theo.
“Sau 24 tuần, những người tiêu thụ 500mg polyphenol trong trà xanh mỗi ngày (khoảng 4-6 tách trà một ngày) giảm một nửa nguy cơ stress oxy hóa” – Tiến sĩ Leslie Shen, trưởng nhóm nghiên cứu nhận định.
5. Sữa đậu nành: Da săn chắc và ít nếp nhăn
Hoạt chất isoflavone trong sữa đậu nành giúp duy trì hàm lượng collagen trên da, giúp da săn chắc. Trong một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of the American College of Nutrition, những con chuột được cho ăn isoflavone và phơi nhiễm với tia UV xuất hiện ít nếp nhăn hơn và da săn chắc hơn các con chuột phơi nhiễm với tia UV nhưng không được bổ sung isoflavone. Nhóm nghiên cứu cho rằng isoflavone giúp ngăn tình trạng gãy liên kết collagen.
6. Sữa: Xây dựng khối cơ và tăng sức dẻo dai
Nghiên cứu cho thấy khi bước vào độ tuổi 30, mỗi người mất từ 0,5-1% khối cơ nạc mỗi năm. Các amino axit trong protein giúp xây dựng các khối cơ bắp, đặc biệt amino axit leucine có tác dụng kích thích vận hành cơ chế xây dựng cơ bắp trong cơ thể.
Sữa rất giàu protein lúa mạch nên chứa nhiều leucine. Các sản phẩm khác từ sữa như sữa chua Hy Lạp, thịt nạc, cá và đậu nành như edamame và đậu phụ cũng rất giàu amino acid.
7. Nước ép cà rốt: Cải thiện trí nhớ
Carrot chứa luteolin, một hoạt chất flavonoid được cho là giảm đáp ứng viêm, từ đó ngăn chặn quá trình suy giảm chức năng nhận thức của não bộ.
Nghiên cứu năm 2010 đăng trên chuyên san Journal of Nutrition cho thấy những con chuột được áp dụng chế độ ăn gồm luteolin có trí nhớ không gian tốt hơn và giảm hẳn đáp ứng viêm so với những con chuột không được cho ăn luteolin. Ngoài cà rốt, luteolin còn có thể được tìm thấy trong ớt chuông, cần tây, cây hương thảo và húng tây.
8. Cà phê: Phòng ung thư da
Uống một tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư da. Nghiên cứu tiến hành trên 93.000 phụ nữ đăng trên chuyên san European Journal of Cancer Prevention cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày giảm tới 10% nguy cơ nhiễm ung thư sắc tố. Càng uống nhiều (tối đa là 6 tách cà phê/ngày), nguy cơ phát triển bệnh càng giảm.
9. Nước: Dưỡng ẩm cho da
Nước giúp duy trì độ ẩm ở môi và khiến cổ họng không bị khô. Miệng khô có thể gây ra hơi thở khó chịu và thậm chí có thể gây sâu răng.
10. Nước cam:
Mắt khỏe mạnhNghiên cứu cho thấy những người có hàm lượng các chất chống oxy hóa trong cơ thể thấp dễ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, so với những người có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Vitamin C trong nước cam ép là một trong những dưỡng chất cần thiết để bảo vệ mắt khỏi căn bệnh này. (Các dưỡng chất phòng bệnh khác bao gồm vitamin E, lutein và zeaxanthin).
Theo các nhà khoa học, chúng giúp loại bỏ các gốc tự do trong võng mạc.