Dịp Tết đến, ngoài sự gia tăng đến chóng mặt của các trường hợp tai nạn giao thông, thì sự gia tăng của các bệnh nhân bị bệnh tim mạch, số tử vong tăng lên do đột quỵ, do nhồi máu cơ tim, do cao huyết áp tại các bệnh viện trước dịp gần Tết và sau Tết.
Sự gia tăng của các bệnh nhân bị bệnh tim mạch, số tử vong tăng lên do đột quỵ, do nhồi máu cơ tim, do cao huyết áp tại các bệnh viện trước dịp gần Tết và sau Tết.
Nguyên nhân chính là những lo âu công việc, nợ nần của năm cũ, những thói ăn uống bất hợp lý "no dồn, đói góp". Những người có tiền sử bệnh cần tuần thủ theo đúng phác đồ điều trị, và không quên đo huyết áp, nhịp tim vào những giờ cố định trong ngày. Cách phòng tránh bệnh tim mạch tốt nhất trong những ngày Tết là phải thay đổi quan niệm cuộc sống: "Hãy chơi Tết thay vì ăn Tết".
Gan nhiễm mỡ
Đây là bệnh dễ mắc phải đối với các quý ông. Gan nhiễm mỡ là biểu hiện đầu tiên của bệnh gan mà nguyên nhân có thể phân thành nhiều loại như gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng, do hóa chất, do nội tiết, do vi sinh vật, do di truyền, do miễn dịch... Thời gian ăn uống vào dịp Tết thường không điều độ, có thể gây rối loạn sự cân bằng trong quá trình chuyển hóa chất béo.
Đây là nguyên nhân của việc hình thành gan nhiễm mỡ.Mặt khác, thói chúc tụng nhau bằng việc ép uống rượu bia, nhất là ở các miền quê có thể tích tụ lại dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan. Bất cứ người nào uống rượu nhiều, ngay cả uống chỉ vài ngày cũng sẽ dễ phát triển thành gan nhiễm mỡ, tế bào gan sưng lên chứa mỡ và nước. Viêm gan do rượu có thể gây tử vong, đặc biệt nếu có tổn thương gan trước đó.
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán mức độ tổn thương gan. Chẩn đoán chính xác nhất là sinh thiết gan. Vì vậy, không nên uống hơn 2 cốc rượu nhỏ một ngày.
Ngộ độc thức ăn
Nguyên nhân có thể là dùng thức ăn kém vệ sinh hoặc ôi thiu, nhưng cũng có thể do không quen thức ăn hoặc ăn cùng lúc những món kỵ nhau. Biểu hiện thường là nôn ói và đi tiêu chảy. Xử lý những trường hợp này, nếu bị nhẹ bạn không cần dùng thuốc đi ngoài, mà hãy để cơ thể thải hết chất độc.
Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, dùng nhiều đồ cay, nóng và thiếu vận động là nguyên nhân của bệnh táo bón
Mặt khác, tìm cách nôn ra hết thức ăn đó và bổ sung nước orezol để bù lại lượng nước và muối đã mất. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy thì tốt nhất không nên cho trẻ ăn thực phẩm cũ, được hâm đi hâm lại, các món dưa chua, ngâm giấm, các loại mứt, bánh kẹo nhiều.
Bệnh táo bón
Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, dùng nhiều đồ cay, nóng và thiếu vận động là nguyên nhân của bệnh táo bón. Vì vậy, dù các loại thịt hấp dẫn bạn, nhưng vẫn phải nhớ ăn 300 - 400g rau, quả/ngày và uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày.
Cảm lạnh và bệnh đường hô hấp
Viêm họng, cúm, viêm phế quản, viêm xoang, cảm lạnh là những căn bệnh thường gặp trong mùa Tết. Do tiết trời ẩm và không khí lạnh, lại thường đi lại nhiều, nên trẻ nhỏ và người già dễ mắc cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp. Khi cảm lạnh kéo dài quá một tuần thì có khả năng bạn đã bị cúm hoặc cảm lạnh ở giai đoạn nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, phế quản, viêm xoang...
Cách phòng bệnh tốt nhất là mặc ấm khi trời lạnh, không dùng chung khăn mặt và bàn chải đánh răng với người khác, che miệng khi ho và hắt hơi. Nếu bị cảm lạnh, nên dùng nước đường nóng có vài lát gừng nướng chín, đồng thời bổ sung vitamin C và ăn cháo gà nóng để nâng cao sức khoẻ.
Theo GS Đỗ Tất Cường (Bệnh viện 103)
Bee.net