Đi ăn cháo… "chết người" giữa Hà Nội

havan |

Món cháo ấu tẩu chính dân Hà Giang cũng phải bảo nhau thận trọng vì chế biến không kỹ, có thể gây họa… chết người.

Vừa múc cháo, anh Phong, chủ quán Cao nguyên đá - quán cháo ấu tẩu duy nhất ở Hà Nội vừa say sưa giới thiệu về món cháo "chết người" này.

Củ ấu tẩu, mọc trên núi đá cao chót vót và chỉ duy nhất cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) mới có. Loại củ này rất độc, trông gần giống như củ ấu dưới xuôi, vỏ cứng, màu đen.

di-an-chao-chet-nguoi-giua-ha-noi

Cháo Ấu tẩu

Anh Phong nói, người Mông thường dùng loại củ này ngâm rượu, xoa bóp mỗi khi bị đau lưng, đau xương… Nhưng, nếu ai vô tình uống phải loại rượu ngâm củ ấu tẩu, toàn thân sẽ bị co rúm lại và sẽ chết nếu không được sơ cứu kịp thời rồi chuyển tới bệnh viện.

di-an-chao-chet-nguoi-giua-ha-noi

Chân giò hầm ấu tẩu

Độc, song củ ấu tẩu, khi chế biến đúng cách như nấu cháo lại là một món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều loại bệnh.

Củ ấu tẩu khi được nấu thành cháo phải trải qua những công đoạn rất khắt khe, và không phải ai cũng có thể tẩy được độc cho ấu tẩu, tất cả phải có bí quyết, thậm chí là bí quyết gia truyền - anh Phong nói.

Khi chế biến đúng cách, đây sẽ là món ăn giúp thư giãn gân cốt, giảm đau xương nhức cơ, hồi phục sinh lực. Dân Hà Giang hầu như ai cũng thích món cháo này. Ngay trên Hà Giang, cũng có rất ít các quán cháo ấu tẩu vì chế biến khó quá, nhưng cứ quán nào mở ra là đông khách quán đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại