Một nghiên cứu của Úc đã cho một cái nhìn sâu sắc về cơ chế ức chế nhân tế bào ung thư bằng đậu tằm.
Nghiên cứu sinh Siem Siah từ Đại học Charles Sturt (CSU) ứng dụng các hợp chất phenolic từ đậu tằm Nura và Rossa để điều trị năm dòng tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm khác nhau ở Wagga Wagga.
Trong tất cả các trường hợp, tỷ lệ chết tế bào ung thư đã được tăng. Siah cho biết: "Chúng tôi biết rằng chất chống oxy hóa có khả năng liên kết với các chất chống ung thư, vì vậy chúng tôi đã cố gắng để tìm kiếm các kết nối."
Các hợp chất phenolic là những hóa chất chủ yếu chịu trách nhiệm cho quá trình trao đổi chất, màu sắc và các cơ chế miễn dịch. Chúng đóng vai trò bảo vệ mạnh mẽ, chống lại côn trùng, thường được tìm thấy trong áo khoác và vỏ hạt giống, theo báo cáo của tạp chí British Journal of Nutrition.
Tiến sĩ hướng dẫn cho Siah, Chris Blanchard, từ khoa y sinh học trường CSU cho biết: Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên bởi những phát hiện từ các thí nghiệm về tính chất chống ung thư và ức chế enzyme của chiết xuất từ đậu tằm.
Siah áp dụng các hợp chất phenolic trực tiếp vào điều trị bốn dòng tế bào ung thư (bàng quang, dạ dày, gan và ung thư ruột kết) trong bình tam giác và đợi 24h để đo lường sự gia tăng của các tế bào.
Tỷ lệ nhân tế bào ung thư đã được giảm đi rất nhiều khi các chất chiết xuất từđậu tằm đã được đưa vào. Nghiên cứu mở ra hướng đi mới cho việc chữa trị ung thư.