Cà phê là một trong các loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Hầu hết con người uống cà phê thường xuyên vì nó chứa caffeine giúp cơ thể tỉnh táo tạm thời và hương vị cà phê cũng rất ngon. Nhưng ít ai biết rằng, cà phê có thể giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư liên quan đến miệng và vòm họng.
Ung thư miệng và vòm họng là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất thế giới.
Một nghiên cứu được công bố gần đây trong tạp chí American Journal of Epidemiology đã được bắt đầu thực hiện vào năm 1982 bởi Hiệp hội ung thư Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 968.432 nam giới và phụ nữ, không ai trong họ bị ung thư ở thời điểm bắt đầu tham gia nghiên cứu.
Trong quá trình 26 năm theo dõi tình trạng sức khỏe của những người tham gia, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 868 người chết vì bệnh ung thư miệng hoặc họng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong do loại ung thư này giảm nhờ những tách cà phê mà những người tham gia uống mỗi ngày. Nguy cơ giảm mạnh trung bình 49% nếu người tham gia uống 4 ly cà phê mỗi ngày.
Kết quả này đúng cho cả nam và nữa, bất kể người đó có hút thuốc hay uống các đồ uống có cồn hay không.
Các nhà nghiên cứu cũng thấy nguy cơ ung thư miệng và vòm họng không hề giảm ở những người uống trà thường xuyên.
"Cà phê là một trong những thức uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, và các hợp chất có hoạt tính sinh học khác có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển hay tiến triển của bệnh ung thư", tác giả nghiên cứu Janet Hildebrand cho biết trong một tuyên bố.
Phát hiện của nghiên cứu gợi ý các bác sĩ một hướng điều trị mới cho các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư miệng và vòm họng.