Theo Đông y, có 4 nguyên nhân gây ra triệu chứng trên: Do huyết hư mất dinh dưỡng, can dương lên quá cao, đàm thấp tích tụ, huyết ứ gây trở ngại đến lạc mạch.
1. Đau đầu do huyết hư mất dinh dưỡng
Biểu hiện:
Trong hoặc sau thời kỳ “đèn đỏ” thấy đau đầu chóng mặt, màu huyết đỏ nhạt, lượng huyết càng nhiều thì đầu càng đau.
Bài thuốc:
Xuyên khung 6gr, đương quy 6gr, cam thảo 6gr, thiên ma 6gr, thục địa 12gr, bạch thược 12gr, đảng sâm 12gr, hoàng kỳ 12gr, bạch truật 12gr, phục linh 12gr, cẩu khởi 9gr, câu đằng 9gr, diên hồ 9gr, khương táo.
Cho tất cả vào sắc uống ngày 1 thang.
2. Đau đầu do can dương lên quá cao
Biểu hiện:
Trong thời kỳ “đèn đỏ” thì đầu đau dữ dội, đi đôi với đau thường có hiện tượng huyết áp lên cao.
Bài thuốc:
Thiên ma 9gr, câu đằng 9gr, bạch thược 9gr, khởi tử 9gr, xuyên khung 6gr, bạch tật lê 12gr, vỏ cây dạ hợp 12gr, thủ ô 12gr, xuyên ngưu tất 12gr, đỗ trọng 12gr, tang ký sinh 12gr, sinh thạch quyết 30gr, cúc hoa 12gr, Cho tất cả vào sắc uống ngày 1 thang.
3. Đau đầu do đàm thấp tích tụ
Biểu hiện:
Trong thời kỳ “đèn đỏ” xuất hiện váng đầu chóng mặt, cảm thấy đầu nặng chình chịch, ngực tức khó thở, ăn uống giảm sút, miệng nhạt.
Bài thuốc:
Pháp hạ 9gr, bạch truật 9gr, thiên ma 9gr, phục linh 9gr, mạn kinh tử 9gr, trần bì 3gr, cam thảo nướng 6gr, gừng 3 lát, táo tàu 3 quả, sắc lấy nước uống ngày 1 thang.
4. Đau đầu do ứ huyết trở lạc
Biểu hiện:
Trước và trong thời kỳ “đèn đỏ” bị đau đầu nhưng đau không ở vị trí nhất định, máu không thông thoát, lượng huyết ít, màu tím thâm, hoặc có kèm theo cục ứ, bụng dưới đau.
Bài thuốc:
Xích thược 4,5gr, xuyên khung 4,5gr, đào nhân 9gr, hồng hoa 9gr, gừng tươi 9gr, hành già 3 củ thái nhỏ, xạ hương 0,8gr, táo tàu 7 quả, ích mẫu 9gr, tam thất 6gr.
Sắc uống ngày 1 thang.