Việc ăn ít đi và chia thành nhiều bữa được xem là phương pháp hữu ích giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là chế độ ăn 9 bữa sẽ tăng thêm hiệu quả cho việc cắt giảm cholesterol và giữ vóc dáng thon gọn.
Tờ báo Daily Mail đã trích lời của ngài Susan Jebb, trưởng đơn vị nghiên cứu dinh dưỡng của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Luân Đôn rằng “Việc tách thành nhiều bữa 1 ngày sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất khi lượng thức ăn sẽ được tiêu thụ ở những bữa nhỏ khác nhau.”
Trong 1 nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đến từ trường Imperial, Luân Đôn đã so sánh khẩu phần ăn của hơn 2000 người đến từ Anh, Nhật, Trung Quốc và Mỹ.
Trong khi họ dung nạp lượng thức ăn và calo như nhau, một nửa những người tham gia ăn ít hơn 6 bữa 1 ngày, những người khác lại ăn nhiều hơn 6 bữa. Kết quả cho thấy nhóm đầu tiên có lượng huyết áp tâm thu khá cao – áp lực mà máu dồn lên mạch khi tim đập – so với những người ăn như bình thường. Đồng thời, họ cũng có cân nặng nhiều hơn.
Nghiên cứu khác của trường ĐH Athens, dựa trên 2000 trẻ nhỏ từ độ tuổi 13, cho thấy những người ăn 5 bữa 1 ngày sẽ có lượng cholesterol xấu ít hơn 32,6% so với những người ăn ít bữa hơn.
Việc ăn nhiều bữa trong ngày sẽ khiến cơ thể không bị “ngợp” bởi lượng axit béo khi dung nạp quá nhiều 1 lúc, khiến cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất hiệu quả.
Ăn nhiều bữa cũng giúp tăng năng lượng. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát lượng calo cho phép trong mỗi bữa ăn khi bạn ăn từ 6 đến 9 bữa 1 ngày.