Chúng ta có thể ít để ý đến khẩu phần ăn khi còn trẻ. Tuy nhiên, khi đã chạm đến ngưỡng cửa của tuổi 40, thì việc cơ thể chúng ta hấp thụ lượng thức ăn nạp vào rất khác biệt.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng lượng đốt cháy sẽ bắt đầu giảm khi chúng ta bước vào tuổi 30, và sẽ giảm thêm 7% cho 10 năm tiếp theo. Bởi vậy, nếu bạn vẫn tiếp tục ăn uống không điều độ như ở độ tuổi 20, bạn sẽ rất dễ bị béo phì.
Khi bước vào tuổi tứ tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường, lượng cholesterol và huyết áp tăng trở thành nỗi lo lớn bởi lối sống không lành mạnh. Bởi vậy, hãy chú trọng đến thực phẩm cũng như khẩu phần ăn để tuổi 40 của chúng ta luôn khỏe mạnh. Và sau đây là 8 loại thực phẩm chúng ta nên ăn khi bước sang độ tuổi trung niên:
1. Yến mạch
Yến mạch chứa beta-glucans, 1 chất xơ hòa tan làm giảm lượng cholesterol không mong muốn. Bên cạnh đó, avenanthramides, 1 chất chống ôxy hóa hiệu quả giúp ngăn ngừa chứng vữa xơ động mạch.
Chỉ cần ăn 3g yến mạch mỗi ngày cũng đủ giúp mọi người giảm thiểu từ 5 đến 10% cholesterol xấu. Nhờ đó mà nguy cơ mắc bệnh tim cũng giảm 2% nếu cơ thể giảm được 1% cholesterol.
2. Quả anh đào
Quả anh đào rất hữu ích giúp chống lại nhiều căn bệnh tuổi trung niên như bệnh gout hay thấp khớp. Anh đào chứa lượng antoxian chống ô xy hóa cao. Ăn 10 quả anh đào hoặc uống 1 cốc nước anh đào từ 3 đến 4 lần 1 tuần sẽ giúp bạn chống được những căn bệnh trên. Có thể ăn cùng sữa chua để đảm bảo lượng hấp thu tốt nhất các chất vitamin.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân giúp tăng lượng đường, giảm cholesterol. 1 nghiên cứu cho thấy 20 người ăn 60g hạnh nhân mỗi ngày trong vòng 6 tuần có thể giảm 9% lượng đường trong máu. Ngoài ra, hạnh nhân cũng giúp chống lại bệnh tim mạch và tiểu đường.
4. Dầu cá hồi
Omega 3 trong cá có ích cho huyết áp, giảm nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim. Nguồn omega 3 có trong cá hồi, cá thu, cá ngừ… Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn dầu cá hồi rất ít khi bị đột quỵ. 1 tuần nên ăn cá ít nhất là 4 lần để có hiệu quả tốt nhất.
5. Đậu nành
Isoflavones có trong đậu nành giúp giảm lượng cholesterol, tăng độ săn chắc cho xương cho phụ nữ thời kì tiền mãn kinh và tăng cường khả năng sinh sản của nam giới. Trong 1 nghiên cứu, 42 phụ nữ thời kì tiền mãn kinh trên 50 tuổi được cung cấp 30g đậu nành mỗi ngày, sau 12 tuần, lượng cholesterol tốt tăng lên 3,7%. Bên cạnh đó, lượng protein osteocalcincũng tăng, giúp xương chắc khỏe. 1 tuần chúng ta nên ăn đậu nành từ 2 đến 3 lần.
6. Cà chua
Cà chua là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa chất chống ô xy hóa Lycopene. Chúng giúp chống lại các tế bào ung thư cũng như giúp chống lại vữa xơ động mạch. Uống 150ml nước ép cà chua sau khi tập thể dục thể thao có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổ, và bệnh tim.
7. Sữa
Sữa nguyên chất giúp chống lại sự giảm sút khối lượng khi già đi, đặc biệt là sau độ tuổi 50. 1 nghiên cứu vào năm 2006 cho biết việc uống sữa tươi nguyên chất sau khi tập luện giúp cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh.
8. Gà
Gà chứa rất nhiều protein. 200g ức gà không da cung cấp 60g protein. Protein trong gà giúp cơ bắp cường tráng hơn, quản lý cân nặng hiệu quả. Súp gà cũng giúp cơ thể chống lại những cơn cảm lạnh. Đây là nguồn thay thế hữu ích cho thịt lợn. Nên ăn gà không da bởi da gà có chứa khá nhiều lượng chất béo.