6 thực phẩm nên tránh

lananh |

Cà chua đóng hộp, thịt bò được nuôi bằng bắp, bắp rang trong lò vi sóng, khoai tây không có chất hữu cơ, cá hồi nuôi, sữa có hormone nhân tạo.

Cà chua đóng hộp

Lớp lót bằng nhựa thông bên trong hộp đựng thực phẩm đều có chứa chất bisphenol-A (BPA).

Đây là loại hormone kích dục nữ, làm khó sinh, bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Vị chua của cà thường làm cho BPA lẫn vào thực phẩm với khoảng 50 mcg BPA/lít trong một lon cà chua.

Bạn nên chọn cà chua đựng trong chai thủy tinh. Khi chế biến mì ống, bạn hãy mua loại nước sốt có chứa ít natri hoặc có ít thành phần phụ gia.

Thịt bò được nuôi ăn bằng bắp

Ngày nay, nhằm vỗ béo gia súc nhanh hơn để lấy thịt, chủ nông trại thường cho súc vật ăn bắp và đậu nành. Tuy cách nuôi này ít tốn kém hơn nhưng thịt trâu bò có ít dưỡng chất hơn.

Trong khi đó, theo nghiên cứu mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Đại học Clemson, thịt bò được nuôi ăn bằng cỏ chứa beta-carotene, vitamin E, omega-3, linoeic acid tiếp hợp (CLA), calcium, magnesium và potassium nhiều hơn.

Nếu không chắc chắn về nguồn gốc thịt, bạn có thể hỏi người bán thịt về nguồn gốc của bò.

Bắp rang trong lò vi sóng

Perfluooctanoic acid (PFOA) là một loại acid nhân tạo, dùng để chế tạo chảo chiên không dính. Theo nghiên cứu mới đây của Đại học California (Mỹ), một số hóa chất (kể cả PFOA) được dùng làm chất lót trong bao bì và có thể gây lão hóa.

Thử nghiệm cho thấy rằng việc dùng lò vi sóng làm cho các hóa chất này bốc hơi và bay vào bắp rang. Khi ăn, chúng tích tụ trong cơ thể chúng ta trong nhiều năm liền.

Khoai tây không có chất hữu cơ

Phần gốc của rau cải thường hút thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt nấm. Khi trồng khoai tây, người ta thường dùng thuốc diệt nấm suốt trong vụ mùa và sau đó phun thuốc diệt cỏ lên khoai tây nhằm khử dây leo dưới dạng xơ trước khi được thu hoạch.

Sau khi đào lên, khoai tây lại được xử lý thêm bằng hóa chất nhằm tránh bị ra rễ.

Bạn hãy mua khoai tây hữu cơ vì không thể nào rửa sạch hoàn toàn nhằm loại bỏ các hóa chất đã ngấm sâu vào trong khoai.

Cá hồi nuôi

Trên thực tế, cá hồi nuôi có lượng vitamin D thấp hơn và có chất gây ô nhiễm cao hơn, kể cả chất gây ung thư carcinogen, PCB, thuốc trừ sâu như dioxin và DDT.

Một số cá hồi nuôi bị nhiễm độc nhiều nhất đều xuất phát từ Bắc Âu. Khi ăn loại cá hồi nuôi, chúng ta đã thâu nạp vào cơ thể một số thuốc và hóa chất.

Bạn hãy dùng loại cá hồi đánh bắt được trong thiên nhiên. Ngoài ra, cá hồi đóng hộp gần như là loại cá được bắt từ thiên nhiên.

Sữa có hormone nhân tạo

Nhằm tăng năng suất sữa, một số nhà sản xuất thường nuôi bò sữa bằng hormone tăng trưởng tổng hợp dành cho bò (rBGH hay rBST).

Tuy nhiên, rBGH cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng ở vú bò, làm sữa có mủ và tạo ra nhiều hơn một loại hormone được gọi là nhân tố tăng trưởng giống như insulin trong sữa.

Bạn hãy kiểm tra trên nhãn sữa xem có chứa chất rBGH (hay rBST), có được sản xuất không có hormone nhân tạo hoặc đó là loại sữa hữu cơ hay không.

Theo Hoàng Huân

Doanh nhân Sài Gòn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại