Những thực phẩm làm gia tăng quá trình lão hóa:
1. Ăn nhiều thực phẩm chiên dầu
Một cuộc nghiên cứu Trường ĐH Y Mount Sinai ở New York (Mỹ) hôm 25-4 cho biết những người thường xuyên ăn đồ nướng, chiên có nhiều nguy cơ bị mắc nhiều bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch, thận, viêm nhiễm và chứng mất trí nhớ Alzheimer hơn người ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
Ăn nhiều thực phẩm chiên dầu đương nhiên sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì, phá tan giấc mơ chiếc eo đồng hồ cát của phái đẹp. Vậy để có một thân hình lý tưởng, việc đầu tiên là bạn hãy giảm sở thích ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ nhé!
2. Thực phẩm đóng hộp
Trong quá trình bảo quản, để giữ cho thực phẩm được tươi ngon cần một lượng muối lớn, điều này tương đương khi ăn các thực phẩm chứa chất bảo quản như các sản phẩm đóng hộp, cơ thể chúng ta sẽ “nạp vào” một lượng natri lớn vượt mức quy định. Khi đó hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận phải làm việc “quá công suất” mới lọc máu được.
Ngoài ra, lượng natri quá cao sẽ làm tổn hại đến niêm mạc đường tiêu hóa, người thường xuyên ăn thực phẩm đóng hộp dù là hoa quả đóng hộp hay thực phẩm thì nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày sẽ cao hơn người bình thường, lượng đường cao cũng làm tăng khả năng béo phì. Và quan trọng nhất đó là khiến phái đẹp lão hóa sớm.
3. Ăn các loại thịt chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói... mang đến cho bạn một bữa sáng ngon lành nhưng đồng thời cũng chứa những nguy cơ tiềm ẩn. Nitrat và nitrit được sử dụng để bảo quản các loại thịt như giăm bông và thịt xông khói, nhưng chúng cũng được biết đến với khả năng gây ra bệnh hen suyễn, buồn nôn, nôn, và đau đầu ở một số người.
Ngoài ra các loại chất bảo quản, màu thực phẩm làm cho thức ăn có màu sắc bắt mắt và mùi vị thơm ngon lại làm tổn hại đến gan của bạn và làm tăng khả năng ung thư.
Còn đối với phụ nữ, ăn nhiều các thực phẩm chiên dầu, hoặc các loại bánh ngọt hàm chứa lượng dầu mỡ, đường, muối cao, các chất tự do sẽ tác dụng với cholesterol tạo thành lipid peroxide, mà theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi lipid peroxide vào cơ thể người, sẽ phá hoại các Vitamin và axit trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người.
4. Uống nước trong các vật dụng chứa nước có cặn bám lâu ngày
Các cặn bám trong các vật dụng như phích, siêu nước, tách trà... được tích tụ lâu ngày bởi quá trình axit hóa. Các nhà khoa học phát hiện, những nguyên tố kim loại gây hại có rất nhiều trong những cặn bám đó: Cadmi 0,034 mg, thủy ngân 0,44 mg, asen 0,21 mg, nhôm 0,012 mg. Những kim loại này lâu ngày tích tụ trong cơ thể sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta.
5. Nấu thức ăn ở nhiệt độ quá cao
Phân tích so sánh của các tổ chức nước ngoài chỉ ra rằng, người phương Đông có thói quen chế biến thức ăn với dầu ăn ở nhiệt độ rất cao, thông thường cao hơn 50% so với phương Tây.
Khi chiên đồ ăn ở nhiệt độ cao, các Vitamin trong thức ăn dễ bị phân hủy, đồng thời các thành phần trong dầu ăn khi phân hủy tao thành khói bốc lên có chứa butadiene, tương tự khi nướng thức ăn trên bếp lửa mỡ chảy ra rơi xuống tạo mùi thơm nhưng thực chất đó là carbuahydro thơm vòng không tốt cho cơ thể và đó chính là một trong các tác nhân gây ung thư nếu chúng ta thường xuyên hít phải.
Đồng thời, có một điều mà phái đẹp ít để ý, khói cũng chính là một trong những tác nhân khiến gia tăng các nếp nhăn trên khuôn mặt chúng ta.