1. Đậu nành
Đậu nành chứa một lượng lớn amino axit mà cơ thể con người rất cần để tái tạo lại da và tóc và móng. Hơn nữa đây là loại protein giá rẻ nhất. Tuy nhiên việc đậu nành chứa nhiều đạm cũng khiến chúng ta gặp khó khăn khi tiêu hóa chúng.
2. Gừng
Gừng có tác dụng diệt khuẩn. Theo Đông y, gừng có tính nhiệt. Gừng là một gia vị quan trọng có thể sử dụng độc lập hoặc phối kết hợp với các loại khác.
Ngoài công dụng giải cảm thì chất gingerol trong gừng còn có thể chống lại các gốc oxi hóa tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Tuy vậy chúng ta không nên ăn quá nhiều gừng một lúc để tránh cảm giác khô miệng.
3. Cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất phổ biến. Cà chua có thể làm chậm quá trình lão hóa và giảm cholesterol lại thích hợp cho việc sử dụng hàng ngày.
Cà chua rất tốt cho những người bị viêm gan. Cà chua không chỉ có vị mát mà chúng còn chứa một lượng đáng kể vitamin C. Hơn nữa lượng lycopene làm nên màu đỏ của cà chua có tác dụng chống oxi hóa và làm mềm mạch máu.
4. Thịt bò
Chất béo trong thịt bò không nhiều, hàm lượng protein lại cao. Hơn nữa loại thịt này còn chứa đựng nhiều vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho mắt, chống oxi hóa. Đối với nam giới còn có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp.
5. Trà
Trà vốn được cho là loại nước uống giúp kéo dài tuổi thọ. Các loại vi sinh tố có trong lá trà dễ dàng được hòa tan trong nước nóng. Trà có tác dụng làm tinh thần hưng phấn vì trong nó có chứa cafein, một loại chất có khả năng kích thích thần king trung ương.
6. Nho
Nho giàu chất dinh dưỡng, tươi ngon, chua ngọt vừa miệng. Trong nho có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như chất khoáng, một lượng nhỏ protein và chất béo. Tính bình, vị chua ngọt, không độc nên nho vốn được người Trung Quốc phong là loại thực phẩm bổ máu hàng đầu.
7. Sữa
Sữa có thể giúp chúng ta bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất đi hằng ngày như khoáng chất, protein, chất béo, carbohydrat và các vitamin. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, hoàn hảo và được tiêu hóa toàn không để lại chất cặn bã.8. Gạo
Gạo là loại lương thực, thực phẩm chủ yếu của châu Á. Gạo chứa protamin và còn có tương đối đầy đủ các axit amin. Ngoài ra, gạo lức có phong phú các chất khoáng, chất xơ, các vitamin nhóm B (đặc biệt là B1)
9. Dấm
Dấm không chỉ là một loại gia vị mà còn có công dụng như chất khai vị, khử trùng. Các enzym trong dấm giúp ức chế và làm giảm các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
Axit axetic trong dấm có lợi cho tiêu hóa, làm mềm thành mạch, giảm cholesterol trong máu. Nếu sử dụng một lượng nhỏ dấm thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
10. Bia
Bia có nguồn gốc từ phương Tây do mầm lúa mạch, hoa bia và nước đem đi ủ lên men mà thành. Đây là loại đồ uống có cồn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên còn được gọi là "bánh mì lỏng". Bia có công dụng giải nhiệt, tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng...