Sự tương đồng bất ngờ của 2 vụ drama "bánh mì chia ly" Đức Phát và Huỳnh Hoa

Đông Quân |

Câu chuyện xé đôi thương hiệu của bánh mì Huynh Hoa bây giờ đang làm mọi người liên tưởng đến câu chuyện tương tự năm 2007, khi vợ chồng nhà bánh Đức Phát li dị, để sau này thị trường có thêm thương hiệu bánh ABC. Hiện tại, quy mô Đức Phát vẫn giống như cách đây 14 năm, trong khi ABC ngày càng rực rỡ. Liệu số phận cảu Huynh Hoa và Bà Huynh cũng sẽ như thế?

Việc tan vỡ của cuộc hôn nhân 20 năm vào 2007 của vợ chồng doanh nhân Kao Siêu Lực là một giai thoại trong làng bánh TP.HCM.

Chia sẻ trên báo chí năm 2018, ông Kao Siêu Lực - Tổng giám đốc ABC Bakery bày tỏ: "Năm 2005, lúc đó hai vợ chồng tôi phát triển rất tốt thương hiệu Đức Phát, tôi lo sản xuất, vợ lo quản lý sổ sách, văn võ song toàn.

Nhưng gia đình tôi lại phát sinh không may mắn, ngoài ý muốn, tôi chia tay vợ, đề xuất ly dị, cuối cùng tòa án đồng ý. Tôi lại trở thành hai bàn tay trắng một lần nữa, mất thêm thương hiệu, mình rơi nước mắt chia tay đứa con tinh thần. Ba đứa con theo mình đang học nước ngoài. Tôi lấy tên con để xây dựng thành ABC Bakery, làm lại từ đầu thương hiệu mới".

Sự tương đồng bất ngờ của 2 vụ drama bánh mì chia ly Đức Phát và Huỳnh Hoa - Ảnh 1.

Ông Kao Siêu Lực và con gái Kao Huy Phương (bên phải). Ảnh: Fanpage ABC Bakery.

ABC là mẫu tự mang tính quốc tế hóa, được dịch thành Asia Bakery Confectionery. Nhưng đây cũng là một sự ngẫu nhiên trời định, bởi ba chữ ABC cũng là tên tiếng Anh viết tắt của ba con ông: Angiela (con gái thứ Kao Huy Minh), Bruch (con trai út Kao Hớn Phong) và Christine (con gái đầu Kao Huy Phương).

Khởi nghiệp lần thứ hai với số vốn chỉ 400 USD, 10 cửa hàng với một cái xưởng ở vị trí không thuận lợi, ông khó khăn vô cùng. Dòm các con theo mình, phải làm sao có tiền cho con tiếp tục ăn học? Dòm xung quanh, những người công nhân lâu năm theo mình, sẵn sàng chia sẻ không cần lương, mình không thể nói lời chia tay với họ, đó cũng là áp lực lớn nữa.

Thị trường thức ăn nhanh thì bị nhầm lẫn, không biết ai là Đức Phát, ai là ABC, chỉ biết Kao Siêu Lực. Ông có thương hiệu riêng, trở thành một người có uy tín trên thị trường, áp lực chung buộc ông phải đứng lên, biến áp lực trở thành động lực.

Không những thế, ông còn "chơi đẹp" khi vẫn cung cấp bánh cho hệ thống cửa hàng của vợ cũ, đợi cho đến khi bà xây dựng xưởng mới, ổn định nhân sự xong mới ngừng cung cấp bánh.

Sự tương đồng bất ngờ của 2 vụ drama bánh mì chia ly Đức Phát và Huỳnh Hoa - Ảnh 2.

Thật ra, trong giai đoạn đầu của ABC Bakery, mọi việc không hề tốt vì ông có thế mạnh về sản phẩm hơn là kinh doanh; tình hình của doanh nghiệp chỉ khởi sắc hơn khi có sự giúp sức của 2 người con gái lớn trở về từ Singapore.

Có thể nói, 3 cha con ông đang ‘tam kiếm hợp bích’ ở ABC: ông Kao Siêu Lực lo về sản phẩm, con gái đầu Kao Huy Phương lo xuất khẩu – đối ngoại, còn con gái thứ Kao Huy Minh thì là quản lý doanh nghiệp và điều hành sản xuất. Khoảng 7 năm trở lại đây, ABC đã có những bước phát triển dù chậm rãi nhưng chắc chắn.

Hơn nữa, trong 2 năm Covid-19, dù doanh thu – lợi nhuận không còn được tốt như trước song thương hiệu của họ ngược lại, ngày càng vang nhanh và vang xa, khi những đóng góp của ông Kao Siêu Lực cho nền ẩm thực – nông sản Việt được tất cả mọi người công nhận. Những sản phẩm như bánh mì thanh long, sầu riêng hay bánh mì dinh dưỡng của thương hiệu này trở thành hot trend trên thị trường.

Theo website của ABC Bakery, thì hiện họ có 30 cửa hàng tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Nha Trang và Cần Thơ; cũng như một cửa hàng tại Campuchia. Ngoài ra, doanh thu mảng B2B của họ cũng rất khả quan – chiếm hơn 40% cơ cấu doanh thu, khi rất nhiều thương hiệu về thức ăn nhanh trên địa bàn TP.HCM lấy bánh mì Việt hay bánh mì làm hamburger từ họ.

Còn trong 1 lần chia sẻ trong sự kiện, ông Kao Siêu Lực còn tiết lộ: hầu hết mặt bằng cửa hàng hiện tại của ABC đều đã được ông mua lại chứ không phải đi thuê. Ông còn nói vui, ở mỗi cửa hàng, nếu tính ra thì giá trị của đất mới lớn chứ bánh thì chẳng bao nhiêu.

Sự tương đồng bất ngờ của 2 vụ drama bánh mì chia ly Đức Phát và Huỳnh Hoa - Ảnh 3.

Ảnh: ducphat-bakery.com

Ngược lại, thông tin trên website ducphat-bakery.com lại chia sẻ hơi khác: Năm 2002, Đức Phát Bakery mở thêm 12 chi nhánh cửa hàng, tổng cộng gồm 24 chi nhánh cửa hàng phủ khắp nội thành và 2 chi nhánh tại Cần Thơ và Vĩnh Long. Năm 2006, Đức Phát Bakery chia tách, Ban lãnh đạo quyết định mua lại thương hiệu chính mình với giá 2 triệu USD. Việc chia tách, khiến Đức Phát Bakery chỉ còn 12 cửa hàng.

Sau đó, Đức Phát còn lấn sân sang ngành nước suối, khi thành lập Công ty TNHH Đức Phát Water vào 2009. Đầu năm 2010, họ đầu tư xây dựng tòa nhà Cao ốc văn phòng cho thuê ở đường Nguyễn Trãi – Quận 1. Hiện hệ thống cửa hàng của Đức Phát có 14 điểm tại TP.HCM, Cần Thơ và Vĩnh Long.

Còn có thông tin là ông Kao Siêu Lực đã nhận trên 1 triệu USD và đồng ý để lại thương hiệu Đức Phát cho vợ mình, chấp nhận ra gầy dựng thương hiệu khác.

Như thế, hiện tại, nếu chỉ xét về quy mô chuỗi, thì ABC đang lớn hơn gấp đôi Đức Phát. Trong khi ABC có nhận diện thương hiệu với hình ảnh hiện đại – giàu sức sống bởi sự xuất hiện của nhân tố F1 trẻ trung, thì Đức Phát vẫn chỉ là một chuỗi bánh truyền thống kiểu cũ và dường như không buồn đoái hoài đến thế giới số. Đức Phát không có fanpage hay website chính thức và cũng không bán hàng trên các nền tảng online.

Nhìn vào câu chuyện chia ly của bánh mì Huynh Hoa sau 30 năm bây giờ, chúng ta có thấy thấp thoáng hình ảnh của ABC hồi đó, mặc dù nếu xét về quy mô cửa hàng hay giá trị thương hiệu thì tất nhiên không bằng.

Sự tương đồng bất ngờ của 2 vụ drama bánh mì chia ly Đức Phát và Huỳnh Hoa - Ảnh 4.

Cửa hàng thứ 2 của Bánh mì Huỳnh Hoa vừa khai trương cách đây chưa lâu. Ảnh: Fanpage Bánh mì Huynh Hoa.

Thật ra, nếu phía Huynh Hoa không có ý định mở rộng quy mô cửa hàng hay tăng giá trị thương hiệu thì cũng không có vấn đề gì. Nếu bà Huynh và nhà cung cấp nguyên liệu thịt chả cho Huynh Hoa trước đây để mở bánh mì Bà Huynh cũng không ảnh hưởng đến Huynh Hoa. Cả hai tiệm bánh đều vẫn đắt hàng. Nhưng, nếu Huynh Hoa quyết làm lớn và bài bản, thì định vị thương hiệu của họ sẽ gặp vấn đề với sự xuất hiện của bánh mì Bà Huynh.

Bởi, thứ làm nên thương hiệu Huynh Hoa chính vì giá cao, cỡ bánh lớn, nhiều nhân, thì bánh mì Bà Huynh cũng đi theo con đường y chang như thế. Theo lời nhận định của không ít thực khách đã thưởng thức cả hai bên, thì chất lượng của bánh mì Huynh Hoa và Bà Huynh gần như tương đương.

Vào 10/2021, bánh mì Huynh Hoa khai trương cửa tiệm thứ 2 của mình tại đường Cách Mạng Tháng 8 – quận 1, gần tiệm đầu tiên. Ở cửa hàng mới này, họ bán bánh và cả nước uống. Bánh mì Huynh Hoa cũng có 1 website thành lập 2019. Ngoài ra, chủ mới còn đẩy bánh mì Huynh Hoa qua các kênh online, khi lên bán bánh mì và chả thịt trên ShopeeFood, Zalo, GrabFood và Facebook.

Tức nếu nhìn từ bên ngoài, thì Huynh Hoa có vẻ sẽ đi theo con đường của ABC, còn Bà Huynh bám vào truyền thống giống Đức Phát.

Ở drama bánh mì Huynh Hoa, người ra đi là bà Huynh không giàu lòng vị tha như ông Kao Siêu Lực đối đáp với Đức Phát. Bà Huynh đã sẵn sàng chơi ‘sát ván’ với người cũ là bà Hoa và thương hiệu Huynh Hoa, từ việc ra mắt tên thương hiệu na ná tên "Bánh mì Ô môi Bà Huynh" và còn đối đầu trực diện và tạo nên một vụ ồn ào trên khắp các mặt trận truyền thông.

Mặc bà Huynh đóng cửa, nhiều người vẫn chờ quyết mua bằng được trăm ổ bánh mì, đại diện đích thân ra làm một việc mong "sóng yên biển lặng"!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại