Sự trùng hợp kì lạ giữa Hoàng Xuân Vinh với huyền thoại Trần Oanh

Trương Xuân Hùng |

Hoàng Xuân Vinh đã khiến cả dân tộc Việt Nam tự hào vì chiếc HCV Olympic môn bắn súng. Và Trần Oanh cũng từng khiến tất cả những đối thủ phải hạ người, công kênh ông trên vai.

Chiến công vang dội của Hoàng Xuân Vinh

Tôi ngỡ Tố Hữu đang sống và chứng kiến phút giây cuối cùng của tay súng quân đội Hoàng Xuân Vinh cực kỳ điềm tĩnh, lạnh lùng xử lý từng phát bắn cuối cùng, cẩn trọng đưa từng viên đạn chì chỉ to bằng hạt đỗ xanh bay vào hồng tâm trên bia điện tử cách chỗ đứng bắn đúng... 10 mét tây.

Phát bắn lịch sử của tay súng 42 tuổi đã tạo nên lịch sử vinh quang cuộc đời xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Hơn thế nữa ngàn lần, lịch sử TDTT Việt Nam, lịch sử bộ môn bắn súng thể thao Việt Nam ghi tên HOÀNG XUÂN VINH ở vị trí cao nhất năm 2016 này.

Thành tích bắn đạt 202,5 điểm không chỉ đoạt HCV Thế vận hội mà vinh quang hơn, anh hùng hơn thế, Vinh đã lập kỷ lục mới cho Thế vận hội lần thứ 31-2016.

Sau 4 năm nữa ở Olympic lần thứ 32, các anh tài xạ trường phải tập luyện thế nào để vượt "đỉnh cao chói lọi" của người Việt Nam đặt dấu son đỏ vào hồi 1giờ sáng giờ Hà Nội ngày 7/8/2016?

Kết quả thành tích vàng, với những giọt nước mắt vàng, cộng với hàng nghìn giọt mồ hôi vàng pha máu đỏ trong tim thầy trò Nguyễn Thị Nhung - Hoàng Xuân Vinh hàng ngày tuôn rơi trên xạ trường quốc gia Nhổn, Hà Nội cũng như trên các tuyến bắn ở Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Thái Lan, Myanma, Trung Quốc...suốt nhiều năm qua.

Và, một ngày hoàng đạo của thượng tuần tháng 8 năm Bính Thân trên xạ trường Rio – Brazil, nơi tổ chức ngày hội thể thao vĩ đại nhất hành tinh, Xuân Vinh đã bước tới đỉnh cao vinh quang.

Sự trùng hợp kì lạ giữa Hoàng Xuân Vinh với huyền thoại Trần Oanh - Ảnh 1.

Trưởng bộ môn Bắn súng – Tổng cục TDTT Nguyễn Thị Nhung và cựu HLV súng ngắn Trần Đình Mẫn (bìa phải) thăm CLB Bắn súng Trần Oanh tại TP. Thanh Hóa.

Dường như nước chủ nhà Nam Mỹ có nhã ý làm sân vận động to hơn, quy mô tổ chức lớn hơn, nội dung khai hội đặc sắc, đẹp đẽ hơn để cuốn hút trái tim nhiều tỉ người trên trái đất đến chứng kiến và ngưỡng mộ thành tích cao ngất ở môn bắn súng của xạ thủ Việt Nam có tên Hoàng Xuân Vinh.

Thật vậy, thành tích bắn của Vinh khiến thế giới thể thao kính phục. Thành tích 202,5 điểm làm cho giới tác xạ quốc tế ngưỡng mộ.

Phát bắn cuối cùng của Vinh sau 5 giây, rồi 10 giây, 20 giây... anh mới khoan thai ấn cò để viên đạn bay....vào vòng 10 hồng tâm xế chéo 4h20.

Đây là thành tích anh hùng trong khoảnh khắc anh hùng, của một con người bình dị nhưng rất đỗi anh hùng. Báo chí thế giới ngày 7 và 8/8 đã khẳng định sự kiện anh hùng này của người Việt Nam trên đấu trường thể thao.

Còn báo chí nước chủ nhà Brazil thì tự hào vì rằng xạ trường Rio của nước họ đã ghi dấu ấn một thành tích bắn súng của người Việt Nam mang ý chí anh hùng tự vươn lên hái ngôi sao kim cương rực rỡ đính lên bản đồ thể thao thế giới giữa tiết đầu thu tháng 8 đang về trên quê hương Việt Nam của anh.

Tôi xúc động kìm lòng sau 24 giờ đồng hồ mới ghi lại khoảnh khắc của Xuân Vinh để....chờ!

Quả thật tôi chờ là đúng: Thủ tướng đã gửi thư chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam đang chiến đấu ngoan cường trên mặt trận Olympic có 11 nghìn anh tài của hơn 200 quốc gia tới hội quần anh;

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng có thư chúc mừng và thưởng tiền, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL cũng có thư chúc mừng và tặng thưởng thầy trò Vinh. Trung ương Đoàn TNCS HCM cũng có hành động tưởng thưởng tương tự.

Và hẳn chưa hết, từ ngày mai, ngày kia sẽ còn nhiều tổ chức, đoàn thể, các nhà tài trợ thưởng vật chất cho Bắn súng Việt Nam, cho VĐV đoạt HCV 50 ngàn đô la Mỹ.

Với HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thì lớp đàn anh bao lâu nay ước mơ mong mỏi trải gần 60 năm trầy trật gian nan vô ngần của môn Bắn súng (1958-2016) luôn trong tình trạng thiếu súng đạn, trang thiết bị tập luyện, vậy mà họ vẫn kiên trì tập luyện đã trở thành hiện thực hôm nay.

Sự trùng hợp kì lạ giữa Hoàng Xuân Vinh với huyền thoại Trần Oanh - Ảnh 2.

CLB Bắn súng Trần Oanh tại TP. Thanh Hoá.

Chiến công lẫy lừng của Trần Oanh

Từ kết quả thi bắn của Vinh, tôi chợt nhớ đến thành tích anh hùng của cố xạ thủ Trần Oanh cách đây 54 năm, cũng vào dịp này của năm 1962 trên xạ trường Plezen (Tiệp Khắc cũ).

Chỉ khác là Đại hội trong khuôn khổ Thể thao Quân đội các nước XHCN (SKDA), song tình huống thì 2 người rất giống nhau.

Lần ấy Trần Oanh trong đoàn VĐV Quân đội VN thi bắn môn súng ngắn ổ quay cỡ lớn. Kỷ lục thế giới môn này là 586 điểm của Đại úy lục quân Mc Klin Mỹ lập trước đó ở giải vô địch năm 1958 diễn ra lại Cairo (Ai Cập).

Trung úy Trần Oanh là người cuối cùng trên tuyến bắn đang lầm lũi với từng phát bắn cuối cùng. Sau 7 lần giương súng, Oanh lại hạ súng đặt xuống. HLV Ngô Mai Xuân ngồi sau anh 4 mét từng giây thót tim.

Ngoài xa kia Trưởng đoàn Quân đội Việt Nam - Thiếu tá Nguyễn Hữu Tài hết đứng lại nhoài ra nhìn lên tuyến bia cách đấy 50 mét, hết nhìn vào tuyến bắn vắng huơ còn duy nhất xạ thủ Việt Nam!

Lần giương súng thứ 8 của Oanh. Nếu phát bắn này đạt 9 điểm thì kết quả sẽ ngang kỷ lục thế giới. Nhiều HLV các nước nhún vai, lắc đầu, ý rằng: "Sao mà bắn được với tâm lý không ổn định như đang thấy!".

Nếu Oanh bắn chỉ được 8 điểm thì ngang thành tích của xạ thủ Liên Xô. Còn... đạt 10 điểm thì...có nằm mơ cũng không thể!. Đấy là không khí bàn tán ngoài xa tuyến bắn.

Còn trong tuyến bắn, Ngô Mai Xuân gạt mồ hôi hột từ trán lăn xuống mắt cay xè. Trần Oanh nhích thêm gần nửa bàn chân ra sau và cầm súng lên.

Khẩu súng ổ quay nặng gấp mấy lần khẩu súng lục hơi của Hoàng Xuân Vinh ngày nay. Oanh nhíu mắt. Mấy chục ống kính quang học đều hướng lên tuyến bia. Pàng.

Phát đạn thứ 60 bay ra khỏi nòng. HLV Ngô Mai Xuân chưa kịp thấy gì. Còn Trần Oanh đặt súng xuống bàn bắn: "Báo cáo Xong" với Chủ nhiệm tuyến bắn.

Vừa hết câu thì mọi người ào vào công kênh Trần Oanh và hô vang "Việt Nam anh hùng", "Việt Nam-Điện Biên Phủ", "Giáp-Giáp - Hồ Chí Minh", "Việt Nam chiến thắng"...

Điệp khúc ngân vang mãi lúc Trần Oanh được xạ thủ các nước công kênh đi khắp sân xạ trường lớn rộng dài hàng trăm mét.

Thì ra, qua ống kính quang học, mọi người đã thấy phát bắn của Trần Oanh găm giữa hồng tâm, 10 điểm.

Biên bản cuộc thi được ghi rõ: Kỷ lục SKDA được lập 587 điểm với thêm dòng chữ: Bắn vượt kỷ lục thế giới ....1 điểm. Báo chí Tiệp khắc hôm sau viết xã luận "Gió đông thổi bạt gió tây" ý rằng Quân đội các nước XHCN đã đè bẹp kỷ lục của phương tây!?.

Sự trùng hợp kì lạ giữa Hoàng Xuân Vinh với huyền thoại Trần Oanh - Ảnh 3.

Bà Cao Thị Xang, vợ cố xạ thủ Trần Oanh đón đoàn cán bộ môn Bắn súng – Tổng cục TDTT về thăm và thắp hương nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Bắn súng Xuân Mai.

Về nước, Trần Oanh được thăng quân hàm từ Trung úy lên Thượng úy và nhận thưởng 3 ngày phép. Anh vội mượn xe đạp hối hả vượt chặng đường 200 km từ Xuân Mai về thôn Ngọc Đường, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

9 tháng sau, bà Xang vợ Oanh đẻ cho anh cậu con trai thứ 2 đặt tên là Tiệp để ghi dấu ấn lịch sử huy hoàng này. Mặc dù không một đồng tiền thưởng, cả nước cũng chẳng mấy ai biết đến niềm vinh quang của Oanh.

Duy nhất trên báo Thể dục thể thao đăng tin ngắn "Xạ thủ Việt Nam bắn vượt kỷ lục thế giới". Vậy mà Trần Oanh vẫn cứ vui, cứ cặm cụi luyện tập. 9 năm sau - năm 1971 anh ra quân lúc 44 tuổi về quê xứ Thanh làm một ngư dân thực thụ.

Với thành tích 587 điểm của Oanh lập tại SKDA Tiệp khắc năm 1962, khi đoàn xạ thủ Quân đội về nước lên báo cáo với Đại tướng Bộ trưởng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng hỏi thăm gia cảnh, việc tập luyện... Đại tướng ân cần nói đại ý: "Đây là sự kiện anh hùng, một thành tích bắn súng rất xứng đáng anh hùng. Một Bế Văn Đàn, một Tô Vĩnh Diện, một Phan Đình Giót trên trận địa thể thao quốc gia, quốc tế!".

Đại tướng cũng nói thêm trước lúc chia tay đoàn VĐV: "Quân đội chúng ta rất cần có thêm nhiều tay súng giỏi, nhiều thanh niên bắn súng giỏi như Trần Oanh. Muốn được như vậy thì Cục Quân huấn cần chú ý trong khâu tuyển quân, huấn luyện và đào tạo nhân tài trong lực lượng vũ trang!".

Đại tướng đã đi xa, nếu còn đến hôm nay hẳn ông cũng rất vui với thành tích bắn của anh bộ đội 42 tuổi Hoàng Xuân Vinh.

Khác thời Trần Oanh cách nay 54 năm, đất nước mình còn quá nghèo lại đang trong tình trạng Bắc Nam chia cắt. Trần Oanh đem vinh quang từ châu Âu về cho Tổ quốc bằng lòng yêu nước.

Hoàng Xuân Vinh lập nên kỳ tích phi thường từ châu Nam Mỹ cũng vì "Vinh quang Thể thao Việt Nam".

Sự trùng hợp kì lạ giữa Hoàng Xuân Vinh với huyền thoại Trần Oanh - Ảnh 4.

Đoàn trao tặng tấm ảnh Trần Oanh và các VĐV được Bác Hồ tặng huy hiệu của Người tại Phủ Chủ tịch chiều 19/12/1966 cho bà Xang – vợ xạ thủ Trần Oanh. Người đứng thứ 3 từ phải vào là Trần Văn Tiệp – Dấu ấn kỷ niệm Plezen 1962.

Nhà báo Doãn Hữu Bình có lý: Hoàng Xuân Vinh xứng đáng được phong danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Thiếu tướng Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Nhà trường Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng rất có lý, ông nói với tôi và HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, trọng tài bắn súng quốc tế Nguyễn Thị Yến hôm làm việc chuẩn bị cho Đại hội Liên đoàn Bắn súng Việt Nam sắp tới:

"Chúng tôi sẽ đề nghị với các cấp để truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Trung úy xạ thủ Trần Oanh".

Thật trân quý trên đời ở nước ta hiện nay vẫn có những trái tim chân chính trước các sự kiện làm nên sự vinh quang huy hoàng cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Không đâu như Việt Nam ta ở trên dải đất mà luôn bị kẻ thù lăm le xâm lược suốt mấy nghìn năm, thì sức mạnh thân thể và bắn súng hơn bao giờ hết vẫn phải quan tâm coi trọng.

Những gương sáng như Trần Oanh, Hoàng Xuân Vinh, Lê Thị Bạch Cát... các cán bộ, vận động viên thực sự xứng đáng được nhận danh hiệu cao quý đó mà Nhân dân, Đất nước lấy làm tự hào hai tiếng Việt Nam trên quả địa cầu này khởi nguồn từ tinh thần tập luyện quên mình của họ trên lĩnh vực TDTT.

Đêm không ngủ 7/8/2016.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên