Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình

VŨ TRỊNH |

20 năm qua đi, nhiều thế hệ MC đã thay thế để tiếp tục công việc dẫn dắt chương trình gameshow vào hàng lâu đời nhất VTV - Đường Lên Đỉnh Olympia.

Đường Lên Đỉnh Olympia đã đi được chặng đường của 20 năm phát sóng. Như những ngày đầu, đây vẫn là chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả xem truyền hình và vẫn có sức sống mãnh liệt giữa nhiều gameshow giải trí hấp dẫn khác. 20 năm qua đi, có nhiều sự thay đổi từ nội dung đến hình thức, và đặc biệt là ở vị trí MC.

Trong suốt nhiều năm qua, khán giả đã chứng kiến nhiều thế hệ dẫn chương trình tiếp nối với những lối dẫn, phong cách khác nhau, nhưng điểm chung ở họ là tình yêu lớn dành cho đại gia đình Olympia.

Nhà báo Tạ Bích Loan (MC mùa 1)

Với những khán giả xem truyền hình lứa tuổi 7x, 8x hẳn nhớ như in gương mặt dễ mến cùng giọng nói nhẹ nhàng của nhà báo Tạ Bích Loan trên kênh VTV3 mỗi cuối tuần năm 1999.

Chị chính là MC đầu tiên của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia. Từ sự thành công của mùa một, có lẽ chị cùng ekip năm đó đã "truyền may mắn" để chương trình này giữ được sức nóng cho đến tận ngày hôm nay.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 1.

Ngoài đảm nhận vị trí MC, chị còn tham gia làm đạo diễn cho chương trình và là chủ nhân của ý tưởng tạo ra vòng nguyệt quế để vinh danh thí sinh chiến thắng trong các tuần thi.

Sau này, chị từng được phân công làm Trưởng ban Thanh thiếu niên - Đài truyền hình VTV6, hiện tại chị đang thay thế nhà báo Lại Văn Sâm giữ chức vụ Trưởng ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3 và đã bước sang tuổi 52.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 2.

Nhà báo Lưu Minh Vũ (MC mùa 2, 4, 5)

MC Lưu Minh Vũ được biết đến là con của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ, người từng có mối tình đẹp được nhiều người ngưỡng mộ với cố nhà thơ Xuân Quỳnh. Không theo nghiệp văn thơ của cha, anh quyết định đi theo con đường trở thành một MC - BTV truyền hình.

Sau khi MC Tạ Bích Loan lùi về sau hậu trường chuyên tâm công tác đạo diễn, người được tin tưởng giao vai trò MC cho Olympia mùa 2 là anh cùng người dẫn đôi ăn ý Tùng Chi. Vốn có khiếu hài hước và nhạy bén nên anh đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình trước ống kính.

Do đó, anh còn quay trở lại tiếp tục đồng hành với Olympia mùa 4 (năm 2002) và mùa 5 (năm 2003). Sau này, khi có cơ hội, anh vẫn nhận lời tham gia dẫn dắt ở các đầu cầu trong các trận chung kết năm.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 3.

Hiện nay, anh được giao vị trí là Phó trưởng phòng Trò chơi và Gặp gỡ 1 của Đài truyền hình VTV3.

Trước đó, anh trở thành gương mặt quen thuộc của khán giả qua chương trình Hãy Chọn Giá Đúng. Anh từng tâm sự về nghiệp BTV của mình: "Mỗi lần xuất hiện trên truyền hình, tôi cố gắng làm sao để chương trình thật sự cuốn hút. Điều quan trọng là dẫn dắt phải tự nhiên, không gượng gạo, thô cứng, và phải lựa chọn chính xác."

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 4.

Nhà báo Nguyễn Tùng Chi (mùa 2 đến mùa 5, mùa 10 đến mùa 16)

So với những người từng gắn bó với Olympia, có lẽ không ngoa khi nói Tùng Chi chính là người có duyên nợ nhất với chương trình. Cô xuyên suốt dẫn dắt chương trình trong 4 mùa liên tiếp từ năm 2000 đến năm 2004. Sau một thời gian vắng bóng, cô bất ngờ xuất hiện dẫn đơn trong trận chung kết Olympia năm thứ 9. Từ đó, cô cùng chương trình lên sóng đều đặn các mùa giải thứ 10, 12, 13, 14, 15 và 16.

Ngoài việc cầm trịch sân khấu Olympia, cô còn giữ vai trò cực kỳ quan trọng khác đó là đạo diễn của chương trình. Công việc này theo cô suốt từ năm 2006 đến tận bây giờ, đến nay đã được 14 năm.

Cô là một biên tập viên nhiệt huyết khi xung phong vào những vị trí nào còn yếu, đang cần sự có mặt của mình trong suốt quãng thời gian dài gắn bó với Olympia, đây cũng là lý do khiến cô quay trở lại với màn ảnh nhỏ.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 5.

Nói về vai trò MC Olympia, Tùng Chi từng tâm sự: "Tôi vốn không sôi nổi, hoạt bát như chị Tạ Bích Loan hay dí dỏm như Lưu Minh Vũ. Chính vì thế, tôi luôn cố gắng thể hiện những gì là của riêng mình", MC Tùng Chi tự nhận xét về cách dẫn chương trình của bản thân mình. Đến nay, cô còn đang đảm nhận chức vụ Phó trưởng ban Giải trí và Thông tin Kinh tế, Đài truyền hình Việt Nam.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 6.

MC Nguyễn Kiều Anh (từ quý II mùa 6 đến quý I mùa 8) và Bùi Khánh Chi (quý II, III, IV và chung kết mùa 8)

Kiều Anh và Khánh Chi là 2 MC trẻ trung và xinh đẹp từng có thời gian gắn bó ít nhiều với Đường Lên Đỉnh Olympia. Với Kiều Anh, cô từng có người bạn dẫn ăn ý là Đặng Quốc Hiệp trước khi bén duyên với những nhà leo núi từ 2006 đến 2007. Sau đó, cô lập gia đình, tiếp tục con đường học tập khi lấy bằng Thạc sĩ và định cư tại Pháp.

Dù hành trình của Khánh Chi với Olympia không lâu, chỉ vỏn vẹn 3 quý của mùa thứ 8 nhưng hình ảnh về một cô MC xinh xắn, duyên dáng khiến khán giả nhớ mãi. Cô từng tâm sự mình đã bật khóc khi Tùng Chi thông báo kết thúc chương trình trong trận chung kết mùa thi năm ấy. Sau đó, cô theo gia đình định cư tại Malaysia, đến nay khán giả không còn thấy nhiều tin tức về cô nữa.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 7.
Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 8.

Kiều Anh và Khánh Chi

MC Khắc Cường (mùa 8, 10, 11, 12, 13) và MC Việt Khuê (từ mùa 8 đến mùa 13)

2 chàng trai này bén duyên và trở thành những trợ thủ đắc lực của bạn dẫn nữ khi liên tục tạo thêm không khí cho khán giả phía dưới sân khấu. Vì tính cách dí dỏm, vui tươi và yêu thể thao nên phần nào, người xem truyền hình cũng cảm nhận được tinh thần năng động của 2 BTV này.

Ngoài vai trò cầm trịch cho Đường Lên Đỉnh Olympia, người ta vẫn biết 2 anh nhiều hơn ở các chương trình thể thao khi Khắc Cường và Việt Khuê là những bình luận viên bóng đá, người dẫn chương trình trong các bản tin thể thao của VTV3, BTV đồng hành với nhiều giải thể thao lớn trong nước và quốc tế như World Cup, ASIAD, Sea Games…

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 9.
Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 10.

Khắc Cường và Việt Khuê

MC Thanh Vân Hugo (mùa 11)

Sau sự trở lại của Tùng Chi mùa thứ 10 (năm 2009), Thanh Vân Hugo là cái tên được nhà sản xuất tin tưởng giao nhiệm vụ cầm mic tại Olympia năm thứ 11. Với sự duyên dáng và trẻ trung của mình, cô như một làn gió mới làm cho chương trình khi ấy trở nên hấp dẫn hơn. Trước đó, cô từng bén duyên với nghiệp MC khi đóng vai chị Kính Hồng trong chương trình từng rất thu hút cho trẻ nhỏ Chúc Bé Ngủ Ngon.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 11.

Cô gác lại việc gắn bó với những nhà leo núi sau những đổ vỡ hôn nhân và yên phận với cuộc sống của mẹ đơn thân. Trước đây, trên sóng truyền hình, cô khiến khán giả không khỏi bất ngờ khi tiết lộ mình mắc chứng nhược thị và một bên mắt không nhìn thấy gì nữa, ngoài ra cô còn mắc bệnh xơ thanh quản đã lâu, có một thời gian cô không nói được.

Sau khi lấy lại tinh thần, cô từng chiếm sóng nhiều chương trình có rating cao trên VTV3, trong đó phải kể đến lần bén duyên tiếp theo của cô với một gameshow về trí tuệ khác cũng hot không kém là Chinh Phục. Gần đây, công chúng đón nhận tin vui khi nghe cô sắp tái hôn hồi tháng 8/2020 và đã chuyển vào TP.HCM sinh sống.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 12.

MC Phạm Ngọc Huy (từ mùa 13 đến mùa 20)

Phạm Ngọc Huy đã có một thời gian khá lâu gắn bó với Đường Lên Đỉnh Olympia, bắt đầu từ năm thứ 13 (năm 2012) của chương trình. Anh là sợi dây kết nối sân khấu và khán đài, giúp các thí sinh giảm bớt căng thẳng và tạo sự sôi động cho chương trình. Đến nay, đã 8 năm cùng đồng hành với những nhà leo núi, anh đã tạo dựng được thương hiệu riêng khi có lối dẫn hóm hỉnh, dí dỏm.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 13.

Nhưng phải kể từ khi cùng MC Diệp Chi trở thành bộ sậu ăn ý thì anh mới thực sự bật lên và được xem là "vựa muối" không thể thiếu trong mỗi số phát sóng. Đến nay, anh không tiếp quản vị trí dưới khán đài nữa mà đã cùng bạn dẫn xinh đẹp của mình đưa câu hỏi cho các thí sinh trong các phần thi.

Anh từng chia sẻ anh rất thích xem Đường Lên Đỉnh Olympia và luôn đặt công việc dẫn chương trình này ở vị trí ưu tiên. Có thể thấy, trên trang cá nhân, anh cũng liên tục update các hình ảnh nhắng nhít và gần gũi với các thí sinh tham gia chương trình.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 14.

MC Diệp Chi (từ mùa 17 đến mùa 20)

Sau nhiều mùa liên tiếp dẫn dắt chương trình, thông báo của nhà đài về việc sẽ có MC mới thay thế MC Tùng Chi ở mùa 17 khiến khán giả hết sức bất ngờ vì đã từ lâu mọi người quen thuộc với sự xuất hiện của "người đàn bà thép" trên màn ảnh nhỏ. Việc Diệp Chi tiếp quản vị trí này ngay lập tức gặp không ít ý kiến tiêu cực.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 15.

Nhưng chỉ sau số phát sóng đầu tiên, khán giả đã phải thay đổi suy nghĩ vì Diệp Chi đã hoàn thành tròn trịa vai trò của mình trong lần đầu thử sức. Từ đây, cô liên tục ghi điểm trong mắt người hâm mộ bằng lối dẫn đĩnh đạc, trưởng thành nhưng pha trộn nét hiện đại lẫn hóm hỉnh.

Đến nay, mùa Olympia này là năm thứ 4 cô cùng đồng hành với chương trình và ngày càng chứng tỏ lựa chọn của nhà sản xuất là không sai.

Trước đó, cô từng lo lắng vì cái bóng quá lớn mà nhà báo Tùng Chi gây dựng được ở Olympia và từng nghĩ sẽ phải làm gì thay thế, lo sợ làm cho thương hiệu của chương trình giảm sút. Nhưng câu trả lời đã có sau ngần ấy thời gian cô đứng trên sân khấu S14. Ngoài công việc này, cô còn đảm nhiệm vị trí đạo diễn cho chương trình Điều Ước Thứ 7 gây nhiều tiếng vang.

Sự thay đổi ngoạn mục của 10 MC trong 20 năm Olympia: Hầu hết đều lên sếp bự, có người quay lại làm đạo diễn chương trình - Ảnh 16.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Đọc báo mới mới nhất về tin Sao hoa ngữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên