Sự thật đằng sau cơn sốt đất Chùa Bộc hơn 700 triệu đồng/m2 ngay giữa mùa dịch, đắt ngang phố cổ

Nam Anh |

Sau thông tin phố Chùa Bộc được mở rộng, nhiều người giật mình khi biết giá nhiều căn nhà tại đây được rao bán lên tới 711 triệu đồng/m2, đắt ngang nhiều khu phố trên phố cổ.

Dạo một vòng quanh những website chuyên về nhà đất, không khó để tìm kiếm những thông tin bán nhà mặt phố Chùa Bộc. Theo khảo sát, tùy thuộc vào vị trí mà đất có giá khác nhau. Những căn giáp mặt phố có giá từ 500 triệu đồng/m2 đến hơn 600 triệu đồng/m2; một số căn đất trong ngõ hẹp, ôtô khó đi cũng được rao bán quanh ngưỡng 300 triệu đồng/m2.

Cá biệt, có những căn nhà có vị thế đẹp được chủ nhà rao bán với giá kỷ lục 711 triệu đồng/m2. Theo giới thiệu, căn nhà này có diện tích 42m2, xây 5 tầng, nội thất cao cấp, nhà để ở kết hợp kinh doanh. Đặc biệt, căn nhà này rất gần ngã tư Thái Hà - Tây Sơn - Chùa Bộc, sổ đỏ chính chủ, sẵn sàng giao dịch. Hiện căn nhà đang cho thuê với dòng tiền ổn định hàng tháng.

Tuy nhiên, các thông tin rao bán này đã xuất hiện từ cách đây vài tháng, không phải đến thời điểm tháng 8 khi UBND TP.Hà Nội có quyết định về việc phê duyệt giá đất bồi thường thực hiện Dự án xây dựng hoàn thiện nút giao Chùa Bộc - Thái Hà mới được rao bán như nhiều thông tin đưa gần đây.

Sự thật đằng sau cơn sốt đất Chùa Bộc hơn 700 triệu đồng/m2 ngay giữa mùa dịch, đắt ngang phố cổ - Ảnh 1.

Giá nhà mặt phố Chùa Bộc được rao bán từ 500-600 triệu đồng/m2.

Sự thật đằng sau cơn sốt đất Chùa Bộc hơn 700 triệu đồng/m2 ngay giữa mùa dịch, đắt ngang phố cổ - Ảnh 2.

Một căn nhà được rao bán với giá 711 triệu đồng/m2 hồi tháng 6/2021.

Không chỉ có giá bán đắt ngang nhiều tuyến phổ cổ, nhà phố Chùa Bộc còn được cho thuê với giá cao ngất ngưởng. Tầng 1 của căn nhà mặt phố có diện tích hơn 40m2 mỗi tháng chủ nhà cũng có thể thu về 50 triệu từ tiền cho thuê. Một căn nhà khác có diện tích hơn 70m2 cũng đang được chủ nhà cho thuê nguyên căn với giá gần 100 triệu/m2.

Theo chị Hoa, môi giới lâu năm nhà đất Đống Đa, nhà mặt phố Chùa Bộc luôn đắt khách do có vị trí thuận tiện, tiếp giáp nhiều trường đại học lớn. Dù có độ dài chưa đến 1 km nhưng con phố này được mệnh danh là phố thời trang với cả trăm cửa hàng nối đuôi nhau, buôn bán tấp nập quanh năm.

Ngay cả vỉa hè của phố này cũng rộng tới 5m, được tận dụng làm điểm bán hàng chợ đêm ở thời điểm chưa có dịch.

Cũng theo môi giới này, mặc dù đắt đỏ nhưng nhà mặt phố Chùa Bộc trước dịch rất hiếm có nhà bán hoặc nếu có hàng hở ra là hết, nguồn cung khan hiếm trong khi người muốn mua rất nhiều nên chị Hoa đã chứng kiến nhiều giao dịch khách mua không cần thương lượng, có nhà là sẵn sàng cọc tiền mua luôn.

Mặc dù trước dịch đắt đỏ là thế nhưng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tuyến phố Chùa Bộc bắt đầu rơi vào tình trạng kinh doanh ế ẩm, nhiều khách thuê doanh đóng cửa trả mặt bằng. Kéo theo đó nhiều căn nhà mặt phố Chùa Bộc được đăng tin rao bán trùng với thời điểm Hà Nội công bố mức giá bồi thường chuẩn bị mở rộng đường từ nút giao Chùa Bộc - Thái Hà.

Nhiều người cho rằng giá nhà đất Chùa Bộc đang bị đẩy lên, làm giá do có thông tin quy hoạch.

Theo tìm hiểu dự án cải tạo, mở rộng nút giao Chùa Bộc - Thái Hà đã được phê duyệt từ cách đây nhiều năm trước. Theo quy hoạch, dự án sẽ lấy toàn bộ các cửa hàng bên số nhà chẵn phố Chùa Bộc kéo dài từ Học viện Ngân hàng tới nút giao với phố Tây Sơn.

Do nằm trong diện quy hoạch nên từ nhiều năm nay loạt cửa hàng bên số nhà chẵn không được sửa sang, cải tạo nên giá thuê cũng thấp hơn nhiều so với phía đối diện. Hiện nhà mặt phố Chùa Bộc rao bán chủ yếu nằm ở phía bên số lẻ.

"Đường mở rộng rõ ràng các căn nhà mặt phố có lợi hơn. Chính vì thế, dù bị tác động bởi dịch Covid nhưng các thông tin rao bán nhà phố Chùa Bộc giá không những không giảm so với trước mà có phần còn cao hơn. Tuy nhiên, rao bán là một chuyện còn giao dịch thực hầu như không có do Hà Nội giãn cách cả tháng nay.

Bên cạnh đó, giá trị các căn nhà mặt phố thường ở mức vài chục tỷ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp chưa biết khi nào mới có thể kinh doanh được nên khách mua cũng rất thận trọng", chị Hoa cho biết.

Vừa qua, UBND TP.Hà Nội có quyết định về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng hoàn thiện nút giao Chùa Bộc - Thái Hà theo quy hoạch tại góc phần tư (1/4) nút giao từ Học viện Ngân hàng đến cổng Trường Đại học Công đoàn, quận Đống Đa.

UBND TP.Hà Nội quy định giá đất cụ thể tại vị trí 4 trên phố Chùa Bộc (Đống Đa) được dùng làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hoàn thiện nút giao Chùa Bộc - Thái Hà là 47.148.780 đồng/m2. Trước thông tin này, giá nhà đất tại khu vực này đột ngột "sốt nóng", bất chấp thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng do dịch COVID - 19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại