Sứ mệnh thương mại tư nhân Axiom

Phương Anh |

Tối qua (9/4, theo giờ Việt Nam), phi hành đoàn tư nhân thực hiện sứ mệnh thương mại Axiom-1 đã cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) an toàn.

Tàu vũ trụ Crew Dragon kết nối được với ISS vào khoảng 8h30 sáng 9/4 theo giờ Mỹ (tức 19h30 theo giờ Việt Nam). Tham gia sứ mệnh lần này có Phó Chủ tịch Axiom Michael Lopez-Alegria, doanh nhân người Mỹ Larry Connor, nhà đầu tư Canada Mark và doanh nhân người Israel Ethan Stibbe.

Axiom-1 là sứ mệnh thương mại với các phi hành gia tư nhân đầu tiên đặt chân lên ISS. Bốn thành viên phi hành đoàn sẽ có 8 ngày trên trạm vũ trụ để thực hiện các nghiên cứu khoa học và y sinh, cùng với 7 thành viên thường trực của trạm gồm 3 phi hành gia Mỹ, 3 phi hành gia Nga và một phi hành gia Đức.

Webcast của NASA ghi lại hình ảnh cho thấy 4 phi hành gia của sứ mệnh Axiom-1 tươi cười, mặc bộ đồ màu xanh nước biển được phi hành đoàn thường trực của ISS chào đón nồng nhiệt bằng những cái ôm và bắt tay.

Sứ mệnh không gian lần này là chương trình hợp tác giữa công ty khởi nghiệp Axiom, SpaceX và NASA, và được xem là bước tiến mới của những liên doanh không gian thương mại trong lĩnh vực kinh tế quỹ đạo thấp của trái đất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại