Sư huynh của Lý Liên Kiệt: Võ công đỉnh cao nhưng đột ngột qua đời ở tuổi 48

Tiểu Mã |

Sở hữu võ công cao hơn Lý Liên Kiệt, từng là một ngôi sao võ thuật sáng chói nhưng võ sư Vương Quần lại ra đi quá sớm.

Website WXN.QQ của Trung Quốc từng có một bài viết nói về nhân vật Vương Quần với tiêu đề: "Vương Quần đã bị lãng quên; vị sư huynh của Lý Liên Kiệt có vẻ ngoài điển trai và võ công đỉnh cao nhưng ông đã qua đời ở tuổi 48".

Theo bài viết này, Vương Quần chính là sư huynh của những ngôi sao võ thuật điện ảnh lừng danh như Lý Liên Kiệt hay Chân Tử Đan, Ngô Kinh... Vương Quần là đệ tử của võ sư nổi tiếng Ngô Bân và được coi là một trong những ngôi sao kungfu thế hệ đầu tiên ở Trung Quốc.

Vương Quần sinh ngày 26/1/1960 tại Bắc Kinh. Từ thuở còn là một đứa trẻ, ông đã bộc lộ những tố chất thiên bẩm để trở thành một ngôi sao võ thuật. Do nhận thấy năng khiếu đặc biệt của Vương Quần nên cha mẹ ông đã gửi ông theo học võ thuật một cách rất bài bản từ năm 9 tuổi, tại trường Thể thao Bắc Kinh Shichahai. Chỉ sau ít buổi đào tạo, Vương Quần đã được chọn làm đội trưởng ở lớp wushu vốn có rất nhiều tài năng trẻ.

Sư huynh của Lý Liên Kiệt: Võ công đỉnh cao nhưng đột ngột qua đời ở tuổi 48 - Ảnh 1.

Chân dung cố võ sư Vương Quần.

Tờ Baidu viết rằng Vương Quần cực kỳ tinh thông thập bát ban binh khí. Ông sở hữu những kỹ năng tuyệt vời, hoàn hảo và lọt trong top những ngôi sao sáng nhất ở trường Thể thao Bắc Kinh Shichahai.

Trong đó, tờ KK News cũng dùng từ "siêu sao kungfu" để nói về Vương Quần. Tờ báo này còn ca ngợi Vương Quần là một người rất hào sáng, có khí chất nghĩa hiệp: "Thời còn là một đệ tử của võ sư Ngô Bân, Vương Quần luôn bảo vệ các sư đệ của mình. Nếu có một sư đệ nào bị bắt nạt, chắc chắn Vương Quần sẽ đứng ra can thiệp. Chính vì bản tính nghĩa hiệp, Vương Quần được các sư đệ rất coi trọng. Cả Lý Liên Kiệt sau khi trở thành ngôi sao điện ảnh hàng đầu vẫn thường lui tới thăm sư huynh mỗi khi có thời gian".

Theo tờ báo Sina, sau 10 năm được đào tạo chuyên nghiệp, Vương Quần từng giành rất nhiều danh hiệu vô địch wushu (các nội dung taolu) ở Trung Quốc và thế giới. Theo đánh giá của một số HLV wushu tại Trung Quốc trong đó có thầy Ngô Bân, nếu xét về trình độ võ thuật, Vương Quần được đánh giá cao hơn so với hai sư đệ là Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh – những người từng nhận võ sư Ngô Bân làm sư phụ sau Vương Quần.

Sư huynh của Lý Liên Kiệt: Võ công đỉnh cao nhưng đột ngột qua đời ở tuổi 48 - Ảnh 2.

Vương Quần (trái) và sư phụ Ngô Bân cùng Lý Liên Kiệt.

Đến năm 1979 (năm 19 tuổi), Vương Quần là ngôi sao hàng đầu của làng wushu Trung Quốc với gần 100 danh hiệu lớn nhỏ. Sự nổi tiếng cộng thêm vẻ ngoài khá điển trai giúp ông nhận được rất nhiều lời mời tham gia ngành giải trí của nhiều hãng làm phim.

Sau đó, Vương Quần đã nhận lời và trở thành một diễn viên điện ảnh, tham gia đóng khá nhiều bộ phim khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét riêng ở lĩnh vực điện ảnh thì Vương Quần không đạt được nhiều thành công như Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh…

Theo tờ Cunman.com thì sau khi đã trở thành một ngôi sao điện ảnh, Vương Quần vẫn không thể từ bỏ đam mê võ thuật vốn đã "ngấm vào máu" của mình.

Chính vì thế, sau khi đã tạo dựng được dấu ấn và được khán giả đón nhận với nhiều vai diễn trong các bộ phim truyền hình, sự nghiệp điện ảnh bắt đầu thăng hoa thì Vương Quân lại đưa ra một quyết định cực kỳ bất ngờ đó là rời Trung Quốc sang Nga để mở một võ đường, dạy wushu tại xứ sở Bạch dương và còn kết hôn với một cô gái người Nga. Cunman.com cho rằng chính sự kiện này là khởi nguồn khiến Vương Quân dần lụi tàn khỏi làng giải trí.

Sư huynh của Lý Liên Kiệt: Võ công đỉnh cao nhưng đột ngột qua đời ở tuổi 48 - Ảnh 3.

Vương Quần trong một số bộ phim truyền hình.

Sư huynh của Lý Liên Kiệt: Võ công đỉnh cao nhưng đột ngột qua đời ở tuổi 48 - Ảnh 4.

Khi lên kế hoạch mở võ đường ở Nga, Vương Quần ôm những hoài bão và tham vọng rất lớn. Ông muốn phát dương võ thuật Trung Quốc ở Nga và sau đó là nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, tâm nguyện của ông đã không thể trở thành hiện thực.

Lý do là bởi chỉ vài năm sau khi sang Nga mở võ đường, Vương Quần đã đột ngột qua đời sau một cơn nhồi máu cơ tim. Đó là ngày 3/1/2008. Việc Vương Quần bất ngờ ra đi ở tuổi 48 tất nhiên đã làm bàng hoàng giới võ thuật Trung Quốc và cả nhiều tín đồ điện ảnh ở nước này.

Trong đám tang của ông, rất nhiều ngôi sao võ thuật lừng danh của Trung Quốc và thế giới đã tới dự. Thế nhưng theo Cunman, hai sư đệ của ông là Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh do bận công việc đã không thể tới dự mà chỉ có thể gửi vòng hoa để tiễn đưa người sư huynh.

Sư huynh của Lý Liên Kiệt: Võ công đỉnh cao nhưng đột ngột qua đời ở tuổi 48 - Ảnh 5.

Vương Quần từng đóng phim cùng sư đệ Ngô Kinh.

Tờ Cunman bình luận về Vương Quần: "Nếu bây giờ, Vương Quần vẫn còn sống trên thế giới này, có thể ông sẽ nổi danh hơn Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan hay Ngô Kinh. Thế nhưng, thật đáng tiếc bởi ngôi sao kungfu chói sáng ngày nào đã vụt tắt quá sớm".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại