Sử dụng xe công vẫn còn lãng phí

Thành Nam (thực hiện) |

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân chia sẻ với PV Tiền Phong về vấn đề sử dụng tài sản công, cụ thể là về xe công đã nói rằng: “Tình trạng lạm dụng, sử dụng xe công vượt tiêu chuẩn cần phải được kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm minh, thu hồi tài sản cho nhà nước và nhân dân".

Sử dụng xe công vẫn còn lãng phí - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Vân

Ông Vân cho biết: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có rất nhiều nội dung, trong đó có việc sử dụng tài sản công, xe công. Với xe công có nhóm xe phục vụ cho các chức danh và nhóm phục vụ cho công việc chung.

Trong nhóm xe công phục vụ cho các chức danh, đúng như lời ông Vũ Hồng Thanh phản ánh, trong thực tế có không ít trường hợp sử dụng xe công vượt quá định mức quy định rất nhiều lần.

Về việc này, riêng các cơ quan ở Quốc hội phần lớn là sử dụng xe dưới định mức. Ví dụ các chức vụ tương đương thứ trưởng toàn đi xe dưới định mức quy định. Như tôi hiện vẫn đi loại xe cũ hàng chục năm nay rồi.

Ở Quốc hội là vậy, nhưng ở các cơ quan khác, cả qua phản ánh của người dân và trên báo cáo đều cho thấy tình trạng lợi dụng tiền công để mua xe công vượt quá quy định.

Bên cạnh đó, không ít các chức danh không thuộc đối tượng phục vụ nhưng lại lạm dụng, lạm quyền, biến “xe công thành của ông”. Theo quy định, ở trung ương, các chức danh từ tổng cục trưởng trở lên mới có xe phục vụ.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị lại lấy danh nghĩa xe phục vụ cơ quan, nhưng thực chất là phục vụ cho người đứng đầu như là xe chuyên trách. Điều này diễn ra ở rất nhiều nơi, nếu bây giờ tổng rà soát sẽ phát hiện ra rất nhiều, thu hồi tài sản về cho nhà nước và nhân dân rất nhiều.

Hay ở địa phương, chỉ bí thư, phó bí thư tỉnh ủy mới có tiêu chuẩn, nhưng trên thực tế, nhiều vị là phó chủ tịch tỉnh, thường vụ tỉnh ủy, giám đốc các sở, ngành, rồi bí thư, chủ tịch UBND cấp huyện cũng vô tư dùng xe công như là xe chuyên trách.

Tôi cũng được phản ánh, có ông Chủ tịch MTTQ của một tỉnh, dù không có tiêu chuẩn nhưng lại thản nhiên dùng xe công đưa đón vợ con, đi công tác dùng như xe riêng. Đã vậy vị này còn sử dụng xăng vô tội vạ, đến mức người ta tính trung bình mỗi ngày ông ấy phải đi tới…28 giờ liên tục.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại