Startup khởi nghiệp khi còn 8.000 đồng trong túi gọi vốn thành công 5 tỷ, gây xúc động với câu chuyện mất con gái vì quá bận rộn

Huyền Trang |

Câu chuyện của Lâm Vỹ Thòn đã khiến Shark Linh rơm rớm nước mắt.

Startup thứ 2 trong tập 7 chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5 là 8K Creative với nhà sáng lập và điều hành Lưu Vỹ Thòn. Đây là đơn vị thiết kế sản xuất và kinh doanh mô hình theo quy trình thủ công và bán thủ công.

Startup khởi nghiệp khi còn 8.000 đồng trong túi gọi vốn thành công 5 tỷ, gây xúc động với câu chuyện mất con gái vì quá bận rộn - Ảnh 1.

Lâm Vỹ Thòn

Khởi nghiệp khi còn đúng 8.000 đồng trong túi

Về thông tin, startup có 15 nhân sự, vừa làm dịch vụ cho khách hàng, vừa có sản phẩm sáng tạo riêng. Năm 2020, doanh thu của 8K Creative là 803 triệu, năm 2021 là 2,077 tỷ. Đến với Shark Tank, Lâm Vỹ Thòn gọi vốn 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần.

Giới thiệu kỹ hơn về mô hình kinh doanh của mình, Lâm Vỹ Thòn cho biết startup đang có 2 nhóm khách hàng là các thương hiệu và khách mua hàng trực tiếp. Hiện tại 8K đang tập trung phát triển dịch vụ cho các thương hiệu, cụ thể thương hiệu sẽ đặt hàng làm quà tặng khách hàng hoặc tạo thành một mã sản phẩm để bán. Các sản phẩm được làm từ nhựa chuyên dùng, nhập từ nước ngoài về Việt Nam để sản xuất.

Nói về tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh của mình, Vỹ Thòn giải thích các thương hiệu thường gặp vấn đề khi muốn tặng quà cho khách hàng mà không có nhiều thời gian chuẩn bị và số lượng không rõ ràng. 8K sẽ khắc phục điều này, đưa ý tưởng và sản xuất cho phù hợp với yêu cầu của thương hiệu. Ngoài sản phẩm vật lý, đơn vị này còn cung cấp hình ảnh, hoạt họa để đăng tải trực tuyến hoặc xây dựng câu chuyện quanh sản phẩm.

Startup khởi nghiệp khi còn 8.000 đồng trong túi gọi vốn thành công 5 tỷ, gây xúc động với câu chuyện mất con gái vì quá bận rộn - Ảnh 2.

Một sản phẩm mô hình của 8K

Với câu hỏi của Shark Liên về lý do đặt tên thương hiệu là 8K, Vỹ Thòn cho biết anh khởi nghiệp khi còn đúng 8.000 đồng trong túi. Hơn nữa khi quay ngang số 8 cũng thành dấu vô tận, đó là mong muốn của 8K. "8K đã có từ năm 2017 nhưng chưa có tên, không có gì và làm vì đam mê mô hình. 

Đến khi làm việc với khách hàng, họ muốn phải có thương hiệu để làm việc. Lúc đó em đi ra ngoài công viên mua chai nước, em móc trong túi còn đúng 8.000 đồng. Em mua. Em nói là 'Ok bây giờ mình làm logo 8K'" - Vỹ Thòn kể lại. Trước câu chuyện này Shark Hưng trêu: "Uống nước cầm hơi khởi nghiệp đấy".

Gọi thành công 5 tỷ đồng từ Shark Linh

Shark Phú là người đưa ra quyết định đầu tiên. Chủ tịch Sunhouse nhận thấy startup tiềm năng nhưng không phù hợp với hệ sinh thái của mình nên không đầu tư. Shark Bình cũng không đầu tư vì "khẩu vị" của mình là các mô hình kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng cao dù có thể rủi ro một chút.

Shark Hưng thắc mắc thêm về số lượng đặt hàng tối thiểu và chi phí sản xuất sản phẩm còn Shark Linh lại quan tâm đến số tiền mà Lưu Vỹ Thòn vốn đầu tư cho nhà xưởng. Sau khi nghe startup trả lời, 2 vị cá mập đều đưa ra những con số mà bản thân thấy hợp lý. Cụ thể Shark Hưng đề nghị đầu tư 5 tỷ đổi lấy 45% cổ phần. Shark Linh lại ưng ý vì chất lượng sản phẩm và đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 35% cổ phần.

Startup khởi nghiệp khi còn 8.000 đồng trong túi gọi vốn thành công 5 tỷ, gây xúc động với câu chuyện mất con gái vì quá bận rộn - Ảnh 3.

Shark Linh

Riêng Shark Liên, "cá mập bà ngoại" bị thuyết phục bởi câu chuyện khởi nghiệp của Lưu Vỹ Thòn nên đã đưa ra con số 5 tỷ cho 18% cổ phần.

Trước 3 lời đề nghị này, Lưu Vỹ Thòn đã hội ý và đề nghị được Shark Linh đầu tư 5 tỷ cho 19% cổ phần. Tuy nhiên Shark Linh đã đưa ra những cái lợi nếu startup về tay mình và đưa ra con số cuối cùng là 5 tỷ cho 25% cổ phần. Đại diện 8K đã đồng ý với con số này.

Câu chuyện gây xúc động mạnh

Cuối phần chia sẻ của mình, Lâm Vỹ Thòn đã có tâm sự khiến nhiều người xúc động: "Thật ra khi em có được đơn hàng đầu tiên là ngày mất của con gái em". Câu nói này ngay lập tức khiến Shark Linh rơm rớm và hỏi kỹ hơn về câu chuyện của startup: "Vì sao em mất con gái?". "Do em mải mê startup và em quên chăm sóc gia đình em. Cho đến khi bé trong bụng mất..." - Lâm Vỹ Thòn trả lời.

Startup khởi nghiệp khi còn 8.000 đồng trong túi gọi vốn thành công 5 tỷ, gây xúc động với câu chuyện mất con gái vì quá bận rộn - Ảnh 4.

Shark Linh xúc động khi nghe câu chuyện của startup

Ở hậu trường, khi nói chuyện với Shark Linh, startup này cũng tâm sự thêm rằng mình không muốn đưa chuyện gia đình lên sóng truyền hình nhưng đó là thứ đã đồng hành với mình từ đầu và vẫn đang là động lực cố gắng của mình hiện tại.

(Ảnh: Shark Tank)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại