Sparta, huyền thoại vua Leonidas và những anh hùng của trận Thermopylae

Gohan |

Leonidas là một trong những vị vua tài giỏi nhất lịch sử thế giới. Không những thế, ông còn sở hữu một trái tim dũng cảm và đầy kiên định.

Nếu không có Herodotus - nhà sử học vĩ đại của thế giới cổ đại thì không bao giờ chúng ta có thể biết được những thông tin quý giá về vua Leonidas. Theo người được coi là cha đẻ của ngành sử học, vua Leonidas được cho là hậu duệ của Hercules, á thần nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp.

Sinh ra mang dòng máu của đế vương, Leonidas là con thứ ba của Anaxandrides. Không phải con cả nhưng Leonidas cuối cùng vẫn lên ngôi vào năm 488 trước Công nguyên (TCN) sau cái chết của cha và hai anh trai.

Sparta, huyền thoại vua Leonidas và những anh hùng của trận Thermopylae - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tuy nhiên, sinh ra là con thứ đồng nghĩa với việc Leonidas phải theo học ngôi trường công lập khắt khe mà tất cả những đứa con trai không phải con cả đều tham dự. Trong ngôi trường này, Leonidas đã học được những kiến thức quân sự cũng như được rèn luyện kỹ lưỡng về thể chất để có thể sẵn sàng chuẩn bị cho các cuộc chiến trong tương lai.

Nhiều người có thể nghĩ rằng Sparta là một đế chế mang nhiều tính huyền thoại, xa rời thực tế. Họ cho rằng đây là vùng đất của những con người đơn thuần chỉ đam mê chiến đấu nhưng điều đó thực sự khá sai lệch.

Hy Lạp cổ đại xưa không phải là một quốc gia thống nhất hoàn toàn, nhất là trong giai đoạn của Leonidas. Mỗi thành phố lớn được gọi là một thành bang, có luật lệ, trật tự rõ ràng.

Đôi khi sẽ có sự hợp tác chung giữa các thành bang khác, nhưng cũng có khi họ gặp nhau chỉ để chém giết, giải quyết xung đột giữa các thành phố thông qua vũ lực.

Sparta, huyền thoại vua Leonidas và những anh hùng của trận Thermopylae - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Và trong suốt thời kỳ đó, những người Sparta nổi tiếng như những chiến binh oai hùng, bách chiến bách thắng. Họ là dân tộc của những con người can đảm, kiên trung, nơi mà lòng dũng cảm đã ăn vào máu.

Ngày từ khi lên 7 tuổi, các cậu bé người Sparta đã bị đưa ra khỏi nhà và đem đến doanh trại quân đội. Chúng buộc phải rời xa bố mẹ để học cách làm một chiến binh! "Ngôi nhà" mới này sẽ cung cấp cho chúng những kỹ năng cần thiết để trở thành những người lính.

Và tất nhiên, giống như những gì đã biết, phương pháp "giảng dạy" tại đó vô cùng cứng rắn. Nó kéo dài khoảng 13 năm hoặc khi đứa trẻ đến tuổi 20. Thậm chí có nhiều tài liệu cho rằng, người Sparta sẽ giết đi những đứa con trai không thể được huấn luyện được do khuyết tật. Không phải tất cả đều bị kết án tử hình, nhưng sẽ là những đứa trẻ yếu nhất.

Vua Leonidas và trận chiến định mệnh

Quay trở lại Leonidas, vị vua vĩ đại của người Sparta. Người ta ước tính rằng Leonidas khoảng 60 tuổi vào thời điểm đó, khi mà vua Ba Tư Xerxes I đem quân tới xâm lược Hy Lạp.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Xerxes I đã huy động một đội quân khổng lồ với quyết tâm san bằng những thành bang không chịu đầu hàng.

Sparta, huyền thoại vua Leonidas và những anh hùng của trận Thermopylae - Ảnh 3.

Hình minh họa

Những con số liên quan đến quân đội của Xerxes I được phóng đại rất nhiều bởi các sử gia khác nhau. Đối với Herodotus, con số này là 1 triệu trong khi các ước tính thật rơi vào khoảng 80.000 và 150.000 quân.

Về phía Hy Lạp thì con số này nhỏ hơn nhiều, chỉ có khoảng 8.000 người từ các thành bang khác nhau tham chiến nhưng sự chênh lệch này làm nản lòng hay làm suy yếu những người con yêu nước.

Trước khi Leonidas tuyển quân để chuẩn bị đối đầu với Xerxes, ông đã đi đến Oracle tại Delphi. Ở đây ông nhận được một lời tiên tri liên quan đến chiến tranh. Oracle tuyên bố rằng Sparta sẽ sụp đổ, hoặc vua của người Sparta sẽ bị giết. Dù vậy, không gì cản được bước chân của Leonidas.

Những người Hy Lạp dưới sự chỉ huy của Leonidas đã chiếm lấy vị trí trọng yếu tại Thermopylae, nơi có tính địa hình chiến lược.

Sparta, huyền thoại vua Leonidas và những anh hùng của trận Thermopylae - Ảnh 4.

Tranh vẽ về Leonidas cùng các chiến binh.

Những chiến binh Hy Lạp không bị ám ảnh bởi sự chênh lệch về quân số, họ vẫn giữ vững nền tảng tinh thần của mình. Ngay cả trước khi họ ngã xuống, họ vẫn giết được khoảng 20.000 người Ba Tư (con số chưa chính xác, dựa theo các tài liệu được ghi chép lại).

Nhưng ngay cả khi đã anh dũng chiến đấu, vẫn có những chuyện không đáng xảy ra. Đó là sự xuất hiện của một kẻ phản bội người Hy Lạp, hắn đã dẫn dắt quân Ba Tư đi vòng qua một đèo núi ra phía sau lưng những chiến binh Hy Lạp.

Rơi vào thế gọng kìm, vua Leonidas không thể bảo vệ cả hai mặt giáp công, ông và 300 người lính Sparta (không tính 400 người Thebans và hơn 700 bên phía Thespians lựa chọn ở lại chiến đấu) đều hy sinh

Sparta, huyền thoại vua Leonidas và những anh hùng của trận Thermopylae - Ảnh 5.

Một bản đồ cho thấy vị trí chiến lược của Thermopylae năm 480 TCN.

Với những thông số trên, ai cũng có thể thấy rõ vua Leonidas đã tài giỏi thể nào khi chỉ nắm trong tay lượng nhỏ quân mà có thể đứng vững đội quân khổng lồ của Xerxes I. Điều đó cũng cho thấy, quyết định án ngữ Thermopylae là lựa chọn dũng cảm của cá nhân Leonidas. Vua của người Sparta đã lựa chọn hy sinh để phần còn lại của Sparta có thể sống.

Chúng ta đều biết kết thúc của câu chuyện đó là vua Leonidas cùng những chiến binh của mình đã chết một cách anh hùng đẻ bảo vệ vùng đất mà họ yêu quý.

Nguồn: Ancientpages

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại