Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay "ăn theo" chưa tới

Hà My |

Từng thẳng thắn thừa nhận bản thân có học hỏi và chịu ảnh hưởng từ nền âm nhạc nước ngoài, nhất là K-POP, nhưng liệu cách học hỏi của Sơn Tùng M-TP đã đúng hay chưa?

Nổi lên như một hiện tượng trong làng giải trí Việt Nam, cái tên Sơn Tùng M-TP cũng gắn liền với những lùm xùm chưa có hồi kết. 

Việc "học hỏi" của nam ca sĩ này với K-POP trở thành đề tài bàn tán quen thuộc của người nghe nhạc. Nhưng, có lẽ trong quá trình "học hỏi" của mình, Sơn Tùng mới chỉ nhìn vào những yếu tố bề nổi, mà chưa thấy được những điều thực sự nên học trong nền giải trí Hàn.

Những nghi án đạo nhạc

Hầu hết các ca khúc hit của nam ca sĩ 22 tuổi đều dính nghi án đạo nhái. Cơn mưa ngang qua có nhiều điểm tương đồng với bài hát tiếng Hàn Sarangi Mareul Deutjianha của nhóm nhạc Namolla Family. 

Em của ngày hôm qua thì trùng hợp hoàn toàn phần beat với Every night của nhóm EXID. Nắng ấm xa dần bị tố là giống Monologue của nhóm As one.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 1.

Sự nổi tiếng của Sơn Tùng cũng đi liền với tai tiếng.

Trước những cáo buộc đạo nhạc, Sơn Tùng M-TP hầu như không có phản hồi gì nhiều. 

Duy nhất ca khúc Chắc ai đó sẽ về sau khi có nghi án đạo nhái Because I miss you của CNBlue đã được công ty quản lý nhóm nhạc này gửi lời hồi đáp: "Chúng tôi nhận thấy có sự tương đồng giữa 2 ca khúc nhưng không xem đây là vấn đề ăn cắp bản quyền"

 Rõ ràng, việc "có sự tương đồng" vẫn là không thể chối cãi.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Sơn Tùng từng thản nhiên thừa nhận chuyện anh viết ca khúc có "học hỏi" từ nhạc nước ngoài. "Bản thân tôi bước ra từ giới Underground nên chỉ hoạt động âm nhạc với những gì mình mong muốn và yêu thích".

 Nam ca sĩ cũng coi chuyện sử dụng lại beat nhạc trong ca khúc của mình là hết-sức-bình-thường.

Nhiều người cho rằng, cách trả lời của Sơn Tùng đã phần nào phản ánh sự thiếu nghiêm túc khi làm nghề và cả sự thiếu tôn trọng khán giả của nam ca sĩ.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 2.

Tìm kiếm từ khóa "Sơn Tùng" trên Google, ngay dòng gợi ý thứ 2 đã cho ra kết quả "Sơn Tùng đạo nhạc".

Cũng là một scandal đạo nhạc, hãy xem vấn đề này ở Hàn Quốc sẽ được xử lý thế nào.

Năm 2009, G-Dragon, trưởng nhóm nhạc đình đám Big Bang, tung ra album solo Heartbreaker. Đây được coi là giai đoạn đen tối trong sự nghiệp của anh khi ca khúc chủ đề của album bị tố đạo nhái ca khúc Right round của nam ca sĩ USUK Flo Rida.

Gần như ngay sau đó, YG Entertainment – công ty quản lý của G-Dragon đã mời chính Flo Rida về làm việc với GD. 

Không chỉ tung ra đoạn clip Flo Rida khen ngợi tài năng của GD và khẳng định ca khúc Heartbreaker không đạo nhạc, YG còn bắt tay cùng Flo Rida sản xuất bản remix của Heartbreaker với sự góp giọng của nam ca sĩ này. G-Dragon sau đó cũng xuất hiện trên sân khấu biểu diễn của Flo Rida tại Hàn Quốc.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 3.

Flo Rida và G-Dragon diễn chung trên sân khấu tại Seoul

Một loạt hành động dứt khoát và kiên quyết của YG đã dập tắt những lùm xùm xung quanh nghi vấn đạo nhái của G-Dragon.

Trả lời trước truyền thông, G-Dragon nhiều lần khẳng định, với tư cách là một nhạc sĩ, anh không chấp nhận để bản thân bị "vấy bẩn" bởi những scandal liên quan đến ăn cắp ý tưởng và chất xám.

Phong cách riêng hay sự chắp vá lẫn lộn từ K-POP

Phong cách riêng là điều quan trọng khiến mỗi ca sĩ ghi được dấu ấn trong lòng khán giả. Với Sơn Tùng M-TP, khái niệm "phong cách" vẫn là câu chuyện gây tranh cãi.

Không phải tự nhiên mà người nghe nhạc vẫn hay nhầm lẫn Sơn Tùng với G-Dragon. Dù đầu tư đến cả tỷ đồng cho trang phục biểu diễn, người ta vẫn thấy thấp thoáng ở nam ca sĩ gốc Thái Bình hình ảnh của trưởng nhóm Big Bang.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 4.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 5.

Cũng phải thừa nhận rằng, phong cách thời trang của K-POP ít nhiều chịu ảnh hưởng từ làng giải trí USUK. Ngay chính bản thân G-Dragon có không ít bộ đồ trùng hợp với ca sĩ nước ngoài. Nhưng, khi nhìn vào, người ta vẫn thấy một G-Dragon không trộn lẫn, một G-Dragon rất riêng có thể nhận ra ngay, chứ không phải phiên bản lỗi của ngôi sao khác.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 6.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 7.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 8.

Không chỉ trùng hợp về trang phục, cách biểu cảm, dáng chụp hình của Sơn Tùng cũng khiến người ta nghĩ đến G-Dragon.

Khi học hỏi từ làng thời trang thế giới, G-Dragon biết cách biến bộ trang phục đó thành phong cách của mình. Còn Sơn Tùng, không chỉ mang những bộ cánh "na ná" sao Hàn, anh còn có những cử chỉ, điệu bộ "trùng hợp" khiến người xem dễ dàng liên tưởng.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 9.

Đến cả hình xăm trên tay nam ca sĩ Chắc ai đó sẽ về cũng na ná hình xăm của GD.

Thần thái riêng, khí chất riêng - đó là điều mà Sơn Tùng còn thiếu. Và đây cũng là yếu tố làm nên ranh giới giữa học hỏi, tiếp thu và "copy" một cách rập khuôn.

"Đội quân" fan cuồng hùng hậu

Có lẽ, chưa một ca sĩ nào ở Việt Nam lại sở hữu lượng fan trở thành hiện tượng trên mạng Internet như Sơn Tùng.

Nhưng đây là hiện tượng theo nghĩa tiêu cực, khi Sky, tên gọi riêng của fan Sơn Tùng, đang là nỗi "ác mộng" với nhiều người.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 10.

"M-TP còn hơn cả bố mình" – phát ngôn của một Sky.

Hung hăng, sẵn sàng xông vào chửi bới những người không thích thần tượng của mình. Ra sức hạ bệ những ca sĩ Hàn Quốc mà Sơn Tùng bị tố "học hỏi". 

Lăng mạ cả những nhạc sĩ có tên tuổi khi họ đưa ra nghi vấn Sơn Tùng đạo nhạc, hoặc có lời nhận xét chưa tốt về anh. Đó là những hành động khiến Sky mất điểm trầm trọng trong mắt công chúng.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 11.

Admin fanpage của nhạc sĩ Dương Khắc Linh tỏ ra bức xúc trước sự phản ứng thái quá của Sky khi Dương Khắc Linh "lỡ mồm" đưa ra quan điểm về vấn đề đạo nhạc.

Dù được đánh giá là ca sĩ biết cách "nịnh" fan, nhưng Sơn Tùng hầu như rất ít nhắc nhở các fan về ý thức và cách "kiềm chế" bản thân trên mạng xã hội.

Trong làng giải trí Hàn Quốc, EXO cũng là nhóm nhạc nổi tiếng với lực lượng fan cuồng hùng hậu. Cũng từng có giai đoạn, những hành động, lời nói quá khích của fan khiến EXO bị công chúng "ghét lây".

Nhưng đến nay, mọi chuyện đã khác.

"Hãy dành thật nhiều thời gian cho gia đình bạn, và khi rảnh rỗi mới dành một chút cho chúng tôi."

"Nếu các bạn không học tốt thì đừng nghĩ đến chuyện thích chúng tôi. Bây giờ EXO có thể là thế giới với bạn, nhưng vài năm nữa bạn sẽ hối hận. Hãy học thật giỏi để khi gặp lại nhau, bạn đã trở thành người mà chúng ta đều có thể tự hào."

Đó là những lời EXO thường xuyên động viên fan. Từ sự nhắc nhở nhẹ nhàng này, người hâm mộ của nhóm cũng suy nghĩ lại về cách hành xử của mình và lấy đó làm động lực trong cuộc sống.

Kết

Có ý kiến cho rằng, Sơn Tùng đang khẳng định cái tôi của mình bằng cách: càng bị nói, càng có nhiều tranh cãi trái chiều, thì càng cố tình làm những điều khiến dư luận không đồng tình.

Nếu đây là sự thật thì điều này hẳn cũng khiến hình ảnh của giọng ca Nắng ấm xa dần xấu đi trong mắt người hâm mộ V-POP.

Sơn Tùng M-TP: Học hỏi chưa sâu hay ăn theo chưa tới - Ảnh 12.

Sơn Tùng cần nghiêm túc hơn nữa trong sự nghiệp để thoát khỏi cái bóng "đạo nhái" của mình.

Mỗi nghệ sĩ khi đã xác định sẽ gắn bó với con đường nghệ thuật cần có sự đầu tư nghiêm túc, kĩ lưỡng và sáng tạo. Tài năng thực sự mới là yếu tố khiến người nghe nhạc rung động, chứ không phải là những chiêu trò.

Nghiêm túc với nghề nghiệp, quản lý tốt hình ảnh, định hình phong cách riêng cho mình, và quan trọng là tôn trọng khán giả – đó là những điều Sơn Tùng cần học hỏi nhiều hơn ở những nghệ sĩ Hàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại