Sốc với xác ướp sư tử con 28.000 năm tuổi hoàn hảo đến mức râu cũng còn nguyên vẹn

Bảo Tuấn |

Được tìm thấy dưới lớp băng vĩnh cửu ở vùng Siberia, con sư tử con 28.000 năm tuổi trông giống như đang ngủ và chỉ cần một cú chạm nhẹ là đủ để đánh thức nó tỉnh dậy.

Bị vùi sâu trong lớp băng Bắc Cực thuộc Siberia, bộ lông vàng của con sư tử con bị phủ một lớp bùn nhưng không bị hư hại gì. Răng, da, râu, mô mềm và các cơ quan khác của nó được ướp xác hoàn hảo.

Khoảng 28.000 năm sau khi nó chết, móng vuốt của nó vẫn đủ sắc nhọn để đâm vào ngón tay của một trong những nhà khoa học đang nghiên cứu mẫu vật có một không hai được bảo quản hoàn hảo trong lớp băng vĩnh cửu này.

Chú sư tử Siberian Simba - biệt danh Sparta - là một trong hai con sư tử con thuộc một loài sư tử hang động khổng lồ đã tuyệt chủng từng lang thang khắp bán cầu bắc. Hai con sư tử con được tìm thấy vào năm 2017 và 2018 bởi những người săn ngà voi ma mút trên bờ sông Semyuelyakh ở vùng Viễn Đông Nga.

Sốc với xác ướp sư tử con 28.000 năm tuổi hoàn hảo đến mức râu cũng còn nguyên vẹn - Ảnh 1.

Xác ướp con sư tử con tên là Sparta.

Boris là tên con sư tử thứ 2 được cho là đã 43.448 năm tuổi. Ban đầu, người ta cho rằng 2 chú hổ con là anh em ruột, vì chúng được tìm thấy chỉ cách nhau 15m. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy 2 con sư tử con hơn kém nhau khoảng 15.000 năm tuổi.

"Sparta có lẽ là loài động vật được bảo tồn tốt nhất trong Kỷ Băng hà từng được tìm thấy. Nó không bị hư hại gì ngoài bộ lông hơi xù. Nó thậm chí còn giữ nguyên cả bộ râu. Boris bị hư hại nhiều hơn một chút nhưng vẫn được bảo quản khá tốt", Love Dalen, giáo sư di truyền học tiến hóa tại Trung tâm Di truyền học ở Stockholm, Thụy Điển, tác giả một nghiên cứu mới về xác ướp những con sư tử con cho biết.

Nghiên cứu cho biết, cả hai chú sư tử con chỉ mới 1 hoặc 2 tháng tuổi khi chúng chết. Không rõ chúng chết vì nguyên nhân gì nhưng Dalen và nhóm nghiên cứu - gồm các nhà khoa học Nga và Nhật Bản - cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy, hai con sư tử bị giết bởi một kẻ săn mồi nào đó.

Ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy chúng bị tổn thương hộp sọ, trật xương sườn và các biến dạng khác trong xương.

Từ đó, các nhà nghiên cứu cho rằng những con sư tử có thể đã chết trong một trận lở đất, hoặc rơi vào một vết nứt trên lớp băng vĩnh cửu".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại