Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Hoàng Dung (lược dịch) |

Cư dân địa phương mua chiếc bát nhỏ cũ kỹ ở cửa hàng gần nhà có giá 35 USD vô cùng bất ngờ khi biết đó là đồ cổ quý hiếm từ triều đại nhà Minh, Trung Quốc, ước tính có giá trị nửa triệu USD.

Một chiếc bát hoa nhỏ có họa tiết hoa văn màu trắng, xanh mua được tại một cửa hàng ở Connecticut, Mỹ đã được xác định là món đồ cổ đặc biệt quý hiếm của Trung Quốc từ thế kỷ 15.

Được biết, chủ nhân của chiếc bát chỉ bỏ ra khoảng 35 USD, tương đương khoảng hơn 800.000 đồng. Chiếc bát hoa màu xanh trắng quý hiếm từ triều đại nhà Minh, Trung Quốc sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá tại Sotheby's, New York vào tháng tới.

Ước tính, hiện vật màu xanh, trắng tinh xảo, có các họa tiết hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc, hoa lựu có giá lên tới nửa triệu USD, gấp gần 14.300 lần số tiền mua ban đầu.

Trung tâm đấu giá Sotheby's không tiết lộ danh tính của chủ sở hữu. Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật Trung Quốc tại trung tâm đấu giá chỉ chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng người đàn ông ban đầu không mặc cả gì vì giá mua vào là 35 USD.

Sau đó, ông đã gửi ảnh chiếc bát cho các chuyên gia và họ xác định đó là một vật có ý nghĩa lịch sử. Angela McAteer cho biết: "Theo cảm quan, chúng tôi có cảm giác rất tốt về điều đó. Khi kiểm tra kỹ hơn chúng tôi phát hiện chiếc bát có nguồn gốc từ triều đình Hoàng đế Vĩnh Lạc, người trị vì từ năm 1403 đến năm 1424, thời kỳ mà kỹ thuật đồ sứ đặc biệt nổi tiếng".

Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ nhìn qua không ai muốn dùng - Ảnh 1.

Chiếc bát được biết đến với cái tên 'bát sen' do có hình dáng giống búp sen, có phần thân bằng sứ cực kỳ nhẵn bóng và lớp men bóng mượt không mài mòn. Angela McAteer nhấn mạnh rằng: "Chất lượng tuyệt vời chưa từng thấy trong các triều đại sau đó. Bên cạnh màu xanh coban đặc trưng, chiếc bát có tất cả dấu hiệu mà người ta mong chờ trong triều đại Hoàng đế Vĩnh Lạc, nhà Minh".

Trong thời gian trị vì của mình, Hoàng đế Vĩnh Lạc đã thay đổi đồ sứ, kiểm soát nhiều hơn các lò nung của hoàng gia tại Cảnh Đức Trấn, tỉnh Giang Tây, nơi chế tác đồ sứ quan trọng nhất của Trung Quốc.

Angela McAteer cho biết: "Hoàng đế Vĩnh Lạc thực sự đề cao tầm quan trọng của nghệ thuật đồ sứ. Ông đã nâng nó lên tầm cao mới, từ một chiếc bát tiện dụng, thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự".

Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ nhìn qua không ai muốn dùng - Ảnh 4.

Dưới triều đại Hoàng đế Vĩnh Lạc, việc chế tác đồ sứ đã phát triển mạnh mẽ với những kỹ thuật đặc biệt đã được hoàn thiện trong thời kỳ trị vì của ông.

Chiếc bát có đường kính khoảng 15 cm, chứa những chi tiết mang giá trị cả về mặt nghệ thuật, thực tiễn đối với triều đại. Không ai biết cụ thể làm thế nào mà chiếc bát di chuyển quãng đường dài xuất hiện trong cửa hàng ở Connecticut, Mỹ.

Theo trung tâm đấu giá Sotheby's, chỉ có 5 chiếc bát tương tự nằm ở những địa điểm khác nhau như Bảo tàng cung điện quốc gia ở Đài Bắc, Bảo tàng Anh, Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Ngoài ra, thời gian tới, trung tâm đấu giá Sotheby's, sẽ tiếp tục giới thiệu chiếc lọ bằng ngọc bích thế kỷ 18 và chiếc bát bằng bạc được trang trí công phu từ thời nhà Đường. Mỗi đồ cổ có giá trị ước tính khoảng 1,5 triệu USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại