So sánh sự trỗi dậy của TQ với Đức Quốc xã, nghị sĩ Australia bị Bắc Kinh thẳng thừng "không tiếp"

Thi Anh |

Ông Hastie đã so sánh đường lối Trung Quốc của Australia với thất bại của các nước phương Tây trong việc khống chế Đức Quốc xã trước Thế chiến II.

Hai thành viên trong Quốc hội Australia, Andrew Hastie và James Paterson, vốn được biết tới với quan điểm chỉ trích Trung Quốc, đã quyết định hủy chuyến đi dự kiến tới Bắc Kinh sau khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố không chào đón họ, trung tâm phân tích China Matters - đơn vị tổ chức chuyến đi - ra thông cáo cho hay.

Theo đó, China Matters cho biết, đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra đã thông báo với họ rằng: "Hiện giờ, ông Hastie và Thượng nghị sĩ Paterson không được chào đón trong chuyến nghiên cứu học tập của China Matters tới Bắc Kinh".

China Matters đã quyết định hoãn chuyến nghiên cứu học tập thứ ba của mình, dự kiến diễn ra từ 9-11/12 sau khi biết được thông tin từ phía Bắc Kinh.

Về phần mình, Hastie và Paterson chia sẻ trong thông cáo chung rằng họ rất mong mỏi được học hỏi văn hóa, lịch sử Trung Quốc và rất thất vọng khi bỏ lỡ một "cơ hội đối thoại.

"Chúng tôi trông đợi tới một thời điểm, khi chính quyền Trung Quốc nhận ra rằng mình không phải sợ các cuộc thảo luận thành thật và tự do trao đổi ý kiến".

Đứng đầu ủy ban an ninh và tình báo của Quốc hội Australia, Hastie là một trong những người chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất trong chính trường Australia. Hồi tháng 8, ông đã so sánh đường lối Trung Quốc của Australia với thất bại của các nước phương Tây trong việc khống chế Đức Quốc xã trước Thế chiến II.

Phát ngôn của Hastie đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh hiện đang tồn tại những lo ngại về khả năng Trung Quốc can thiệp vào Australia và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của nước này ở khu vực Thái Bình Dương, yếu tố khiến quan hệ giữa Canberra và đối tác thương mại lớn nhất của mình bị ảnh hưởng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại