Tương lai nào cho 3 con chuột túi đang nhốt tạm tại nhà vệ sinh ở Cao Bằng?

TS |

3 con chuột túi phát hiện ở Cao Bằng đang được tạm nuôi trong nhà vệ sinh của Hạt kiểm lâm huyện Thạch An và sắp tới có thể được chuyển đến Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn phát triển sinh vật Hoàng Liên, Lào Cai.

Liên quan đến 3 con chuột túi xuất hiện ở huyện Thạch An tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cho biết, các cá thể chuột túi này đang được tạm nuôi nhốt trong nhà vệ sinh của Hạt kiểm lâm huyện Thạch An. Hàng ngày chúng được ăn cỏ và sức khoẻ ổn định.

Lý giải về nguyên nhân nuôi nhốt 3 con chuột túi trong nhà vệ sinh, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cho rằng, "do sợ nếu nuôi nhốt trong lồng sắt, chuột dễ xảy ra xây xát da, ảnh hưởng đến sức khoẻ và dẫn đến sinh bệnh hoặc chúng tự làm mình bị thương''.

Hiện Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng phối hợp với cơ quan chuyên môn giám định loài của 3 con chuột túi, trong khi chờ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Lào Cai) tiếp nhận.

Số phận nào cho 3 con chuột túi đang nhốt tạm tại nhà vệ sinh ở Cao Bằng? - Ảnh 1.

3 con chuột túi được phát hiện ở Cao Bằng đang được nuôi nhốt tạm ở nhà vệ sinh. Ảnh: CTV

Theo tìm hiểu, hiện nay các Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị trực thuộc không có đủ điều kiện chăm sóc chuột túi và đặc biệt trên địa bàn tỉnh Cao Bằng không có cơ sở cứu hộ động vật, không có cơ sở nuôi nhốt có đủ điều kiện để thực hiện chăm sóc các cá thể động vật đang tạm giữ.

Căn cứ theo thông tư 29-2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hạt kiểm lâm huyện Thạch An được phép chuyển giao ba cá thể động vật (giống loài chuột túi) đang bị tạm giữ cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên, trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai để chăm sóc trong thời gian chờ quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên, nơi dự kiến sẽ là điểm đến mới của 3 con chuột túi là đơn vị trực thuộc Vườn Quốc gia (VQG) Hoàng Liên, có chức năng cứu hộ, bảo tồn và phát triển động thực vật trong phạm vi VQG Hoàng Liên và miền Bắc Việt Nam. Hàng năm, Trung tâm này tiếp nhận và chăm sóc nhiều loài thú hoang dã quý hiếm, tạo một môi trường sống thứ hai cho hệ sinh thái động thực vật...

Số phận nào cho 3 con chuột túi đang nhốt tạm tại nhà vệ sinh ở Cao Bằng? - Ảnh 2.

Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên, Lào Cai nơi có đủ điều kiện, chăm sóc các cá thể động vật hoang dã, nơi có thể sẽ là điểm đến của 3 con chuột túi. Ảnh: Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên

Trước đó, ngày 8 và ngày 9/11, người dân phát hiện 3 con chuột túi ở địa bàn xã Đức Long huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng nên đã báo cho nhà chức trách. UBND xã Đức Long sau đó cùng Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An đã huy động khoảng 10 người, dùng lưới quây lại để bắt 3 chuột túi. Mỗi con nặng khoảng 8-10 kg, cả 3 con đều khỏe mạnh.

Lãnh đạo xã Đức Long cho biết đây là lần đầu tiên ở địa bàn phát hiện chuột túi. Trong khi đó, một số chuyên gia cho biết chúng là chuột túi wallaby, hay còn gọi kangaroo mini, có nguồn gốc từ Australia.

3 con chuột túi trên được xác định của nhóm buôn lậu, trên đường vận chuyển qua biên giới thì bị kiểm lâm phát hiện nên bỏ lại hàng rồi chạy trốn.

Wallaby là loài động vật ăn tạp, chủ yếu ăn thực vật như cỏ, lá và quả mọng. Chúng cũng có thể ăn côn trùng hoặc các loài động vật nhỏ. Wallaby đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, giúp kiểm soát số lượng thực vật và động vật nhỏ.Wallaby là loài động vật bản địa của Úc và New Guinea, nhưng thường được nhiều người mua về để làm thú cảnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại