Số liệu khách du lịch Quảng Ninh được thống kê theo kiểu bốc thuốc?

Tr.Đức |

Trước phản của các đơn vị kinh doanh du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra văn bản chỉ đạo Sở Du lịch cùng các địa phương thực hiện báo cáo chính xác về khách du lịch, doanh thu

Theo báo cáo nhanh của Sở Du lịch Quảng Ninh , chỉ trong tháng 1-2023, địa phương này đón 1,6 triệu lượt khách, doanh thu đạt 3.520 tỉ đồng (gấp 15,4 lần cùng kỳ 2022). Số lượng khách đến Quảng Ninh tháng đầu năm chủ yếu là người hành hương, đi lễ chùa.

Số liệu khách du lịch Quảng Ninh được thống kê theo kiểu bốc thuốc? - Ảnh 1.

Nhiều tàu du lịch tại vịnh Hạ Long nằm bờ vì vắng khách.

Trong đó, chỉ tính 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ 20 đến 26-1-2023, tức ngày 29 tháng Chạp Nhâm Dần đến hết Mùng 5 tháng Giêng Quý Mão), tỉnh Quảng Ninh đón gần 700.000 lượt khách, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Riêng thị trường khách quốc tế khôi phục trở lại với trên 17.000 lượt khách và số lượng khách lưu trú đạt khoảng 230.000 lượt (chiếm 30-40% công suất phòng).

Ngay sau khi bản báo cáo số liệu của Sở Du lịch Quảng Ninh, nhiều đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phản ứng và họ cho rằng số liệu này là kiểu "bốc thuốc" (thống kê chưa đúng với thực tế), khi đa số những điểm tâm linh không thể liệt kê được chính xác lượng du khách.

Bên cạnh đó, suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, hàng loạt tàu du lịch, nhà hàng đóng cửa im lìm vì vắng khách. Hàng loạt cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa vì không có khách. Thế nhưng, các cơ quan chức năng vẫn có con số thông kê rất ấn tượng khiến đại diện các doanh nghiệp bất ngờ, bởi theo họ, thực trạng không đúng như vậy.

"Thực tế, chỉ cần dạo quanh các nhà hàng, các cơ sở lưu trú, điểm tham quan trên địa bàn TP Hạ Long là biết ngay tình hình du khách đến đây đông hay vắng. Nhiều cửa hàng, khách sạn còn dừng bán từ trước Tết nhưng không hiểu sao số liệu của ngành du lịch Quảng Ninh đưa ra lại ấn tượng như vậy" - giám đốc một công ty lữ hành tại TP Hạ Long cho hay.

Cũng theo giám đốc công ty lữ hành này, đa số những du khách hành hương, đi lễ tâm linh đầu năm đa số là người dân trong tỉnh. Lễ xong họ thường về nhà chứ ít sử dụng các dịch vụ như tham quan vịnh Hạ Long, ăn uống hoặc lưu trú. Số ít người ngoại tỉnh khi đến lễ chùa họ cũng chỉ nhanh chóng quay về chứ không nhiều người sử dụng các dịch vụ du lịch.

Ông N.T.H., giám đốc một khách sạn ở TP Hạ Long, cho hay trong dịp Tết Quý Mão, ngày khách sạn có công suất cao nhất cũng chỉ là 50%. Công suất phòng trung bình những ngày Tết chỉ khoảng 20%. So với những tháng Tết trước dịch COVID-19, doanh thu cả tháng 1-2023 chỉ bằng khoảng 25% doanh thu của tháng 1-2020. Theo ông H., Tết năm nay nhiều khách sạn ở Hạ Long cũng chỉ có công suất tương tự.

Trước những thắc mắc, phản ứng của các đơn vị kinh doanh du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản chỉ đạo Sở Du lịch cùng các địa phương trên địa bàn cần thực hiện báo cáo chính xác về đối tượng khách.

Trong đó làm rõ khách tham quan trong ngày, khách du lịch, khách lưu trú, khách trong nước, quốc tế và tổng doanh thu. Các đơn vị gửi báo cáo về UBND tỉnh trước 16 giờ hàng ngày. Thời gian thực hiện báo cáo tất cả các ngày trong quý 1 năm 2023, bắt đầu từ ngày 1-2 vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại