Trường từng có "hiệu trưởng, kế toán dính án" vẫn đạt chuẩn Quốc gia: Thông tin từ Sở GD Nghệ An

Ngọc Tú |

Sở GD Nghệ An cho biết, quá trình làm hồ sơ công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, Sở đã từng yêu cầu huyện giải trình về sai phạm quản lý tài chính và được huyện báo cáo, cam kết.

Người vi phạm đã bị xử lý, thay thế cán bộ quản lý mới

Nhiều ngày qua, một số thông tin xôn xao về việc trường THCS Nghi Vạn (xã Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An) mặc dù từng có Hiệu trưởng và kế toán sai phạm trong quản lý tài chính, nhưng vẫn được xét duyệt và công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Cụ thể, kế toán và thủ quỹ trường THCS Nghi Vạn là Vương Thị Nga (SN 1968) và Lê Thị Tư (SN 1964) cố ý lập sai bảng lương cao hơn thực tế quy định. Mục đích của bà Nga là rút được nhiều tiền hơn thực tế mức lương trường được cấp. Số tiền chênh lệch được bà Nga và Tư chia nhau hưởng lợi bất chính.

Sở Giáo dục Nghệ An thông tin về việc trường từng có hiệu trưởng, kế toán dính án vẫn đạt chuẩn Quốc gia - Ảnh 1.

Trường THCS Nghi Vạn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Sau vụ việc, bà Vương Thị Nga bị phạt 7 năm tù giam, Lê Thị Tư bị phạt 3 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội Tham ô tài sản. Hiệu trưởng trường THCS Nghi Vạn Đậu Thị Tân bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đầu tháng 3/2020 vừa qua, Sở GD&ĐT Nghệ An có tờ trình về việc đề nghị công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia năm học 2019-2020 cho Trường THCS Nghi Vạn. Căn cứ tờ trình, tỉnh Nghệ An đã ký quyết định Công nhận trường THCS Nghi Vạn đạt chuẩn Quốc gia năm học 2019-2020.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Sở GD Nghệ An cho biết, việc cán bộ trường THCS Nghi Vạn vi phạm đã xảy ra từ năm 2013-2014. Sau khi xảy ra vi phạm, Ban giám hiệu nhà trường đã bị điều chuyển đi nơi khác, 2 người vi phạm khác cũng đã bị buộc thôi việc và xử lý nghiêm khắc.

"Sau khi xử lý nghiêm vụ việc, huyện đã thay thế, bổ sung Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng mới cho trường.

Trong những năm qua, tập thể cán bộ giáo viên trường THCS Nghi Vạn đã có những phát triển đi lên, sáng tạo, đổi mới trong dạy học. Chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng đồng bộ. Khi đạt yêu cầu, trường làm hồ sơ và được công nhận đạt chuẩn khi đủ điều kiện", một cán bộ Sở GD Nghệ An thông tin.

Huyện giải trình và cam kết với Sở GD

Liên quan đến sự việc này, trước đó trong quá trình xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đối với trường THCS Nghi Vạn, Sở GD Nghệ An đã từng có công văn yêu cầu huyện Nghi Lộc giải trình về sai phạm phạm tài chính xảy ra tại trường này.

Ngày 17/12/2019, huyện Nghi Lộc đã ban hành công văn giải trình gửi Sở GD Nghệ An.

Cụ thể, huyện Nghi Lộc giải trình, thời gian xảy ra vi phạm quản lý tài chính tại trường THCS Nghi Vạn là từ năm 2013, 2014. Sau khi phát hiện, huyện Nghi Lộc đã xử lý nghiêm, bổ sung thay thế hiệu trưởng, kế toán và nhân viên phục vụ trường THCS Nghi Vạn.

Nhiều năm qua, trường THCS Nghi Vạn đã kiện toàn, bổ sung cán bộ quản lý, đội ngũ cán bộ giáo viên, phát triển, sáng tạo, đổi mới trong việc dạy và học. Cơ sở vật chất được quan tâm xây dựng, hiện tại trường đã có đầy đủ cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia. Năm học 2018-2019 trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện.

Sở Giáo dục Nghệ An thông tin về việc trường từng có hiệu trưởng, kế toán dính án vẫn đạt chuẩn Quốc gia - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chia sẻ về sự việc.

"Huyện Nghi Lộc cam kết và trình Sở GD&ĐT Nghệ An ban hành Quyết định kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia tại trường THCS Nghi Vạn trong năm 2019", công văn do Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc ký.

Trao đổi với PV vào trưa 25/11, bà Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, trong những năm qua, trường THCS Nghi Vạn đã có phát triển, đổi mới sáng tạo trong dạy học, có chuyển biến tích cực rất tốt.

Cụ thể, từ vị trí thứ 18 của huyện, trường THCS Nghi Vạn đã phấn đấu vươn lên vị trí thứ 4 của huyện này.

Thời điểm xảy ra sai phạm, huyện Nghi Lộc đã xử lý nghiêm. Huyện đã cho thôi việc kế toán, thủ quỹ trường. Hiệu trưởng trường sau đó cũng xin nghỉ. Để quản lý, xây dựng việc dạy và học cho trường, huyện Nghi Lộc đã bổ sung hiệu trưởng thay thế.

"Huyện từng kỷ luật 5 giáo viên của trường nhưng đã hủy quyết định, vì sau khi xem xét kết luận thanh tra, những người này chỉ vô ý chứ không cấu kết sai phạm.

Trong quá trình xây dựng trường chuẩn những năm gần đây, hiệu trưởng mới rất tốt, không có sai phạm gì, rất nỗ lực phấn đấu.

Quy trình công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia rất chặt chẽ, có 5 tiêu chuẩn và 28 tiêu chí. Việc vi phạm quản lý tài chính chỉ là 1 tiêu chí nhỏ trong số 28 tiêu chí này.

Vậy nên huyện đã xin được chiếu cố và gửi lên Sở để trình xem xét ban hành quyết định công nhận trường chuẩn", bà Tuyết nói và cho biết, huyện đã chiếu cố tránh lãng phí cơ sở vật chất đã được đầu tư. Nếu kéo dài thì cơ sở vật chất sẽ xuống cấp, hư hỏng, khi đó sẽ phải đầu tư lại vừa tốn ngân sách vừa mất thời gian.

Phó Chủ tịch huyện cho biết thêm, huyện cũng ghi nhận sự phấn đấu nỗ lực của giáo viên, tập thể trường trong giai đoạn xây dựng trường chuẩn vừa qua, đảm bảo chất lượng dạy học tốt.

"Nói về huyện chạy theo thành tích thì không phải, vì thời điểm trước đại hội là tỉnh đã đạt 74% trường chuẩn, vượt chỉ tiêu đề ra. Còn huyện đạt 87%, vượt chỉ tiêu 7%.

Nhưng do 5 năm qua mình đã đầu tư, sợ lãng phí cơ sở vật chất nên xin tỉnh và trong điều kiện đó thì Sở và tỉnh cũng đã công nhận trường chuẩn Quốc gia mức 1, mức thấp nhất", bà Tuyết chia sẻ thêm.

"Quy trình xây dựng trường chuẩn, kiểm định chất lượng rất chặt chẽ!"

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, quy trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia và kiểm định chất lượng giáo dục trường chuẩn có nhiều giai đoạn, rất chặt chẽ.

Nhà trường có 7 bước quy trình tự đánh giá rồi gửi lên phòng GD. Sau khi phòng GD thẩm định gửi lên Sở và sở thẩm định, tham mưu, thành lập hội đồng đánh giá ngoài. Việc đánh giá ngoài cũng trải qua 5 bước chặt chẽ. Sau đó, Sở thẩm định lần cuối cùng và gửi lên tỉnh công nhận.

"Việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục là để đảm bảo và nâng cao chất lượng dạy học. Đặc biệt trong giai đoạn thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, việc kiểm định chất lượng giáo dục góp phần tích cực từng bước chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế", ông Nam nói.

Ông Nam cho biết, từ năm học 2014-2015 toàn tỉnh mới đánh giá ngoài được tổng số 110 trường, đạt tỷ lệ 6,9%.

Đến năm học 2019-2020 đã nâng tổng số trường được đánh giá ngoài là 1212 trường, đạt tỷ lệ 77,2%.

Trong 5 năm qua toàn tỉnh xây dựng mới được 276 trường chuẩn quốc gia và nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn từ 50% (2015) lên 74,2% năm 2020.

"Trong quá trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia vẫn còn nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan. Trong quá trình thực hiện phải đảm bảo nguyên tắc nhưng phải sáng tạo, mềm dẻo.

Như trường hợp trường THCS Nghi Vạn, nằm ở vị trí đặc thù, từng vi phạm năm 2013-2014 nhưng giai đoạn sau đó đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, đổi mới sáng tạo và có những tiến bộ nổi trội", ông Nam chia sẻ.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên