Sở GDĐT Thanh Hóa ra chỉ đạo nóng vụ 7 học sinh bị đuổi học do xúc phạm giáo viên trên Facebook

TÔ THẾ |

Sau khi nắm được thông tin, cho rằng trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) ra quyết định quá nóng vội, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa (GDĐT) đã có chỉ đạo nhà trường thu hồi quyết định kỷ luật của 7 học sinh.

Liên quan đến vụ 7 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị đuổi học, trong đó có 3 em bị đuổi học 1 năm do có hành vi xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội đang gây xôn xao trong dư luận.

Sáng 1.11, PV báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thanh Hóa.

Qua trao đổi, bà Hằng cho biết, sau khi nhận được báo cáo của trường THPT Nguyễn Trãi và đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh, Sở đã chỉ đạo trực tiếp các phòng ban chức năng về làm việc với nhà trường, nắm lại toàn bộ tình hình vụ việc.

Theo bà Hằng, trước mắt, Sở GDĐT tỉnh chỉ đạo nhà trường thu hồi lại toàn bộ quyết định kỷ luật đối với những học sinh liên quan đến sự việc trên.

Đồng thời, yêu cầu nhà trường phải lập tức thông báo cho các học sinh trên ngày mai (2.11.2018) đến trường đi học bình thường.

"Ngoài 2 chỉ đạo trên, Sở cũng chỉ đạo nhà trường rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý kỷ luật của học sinh, tùy theo các mức độ hành vi sai phạm của học sinh để đưa ra các hình thức kỷ luật theo đúng quy định. 

Đồng thời, yêu cầu nhà trường phải làm giải trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân vì để xảy ra sự việc đáng tiếc trên" bà Phạm Thị Hằng thông tin.

Sở GDĐT Thanh Hóa ra chỉ đạo nóng vụ 7 học sinh bị đuổi học do xúc phạm giáo viên trên Facebook - Ảnh 1.

Quyết định đuổi học 1 năm 3 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi

Lý giải về việc yêu cầu nhà trường thu hồi quyết định kỷ luật, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thanh Hóa cho rằng, sau khi xem xét, nhận thấy quyết định kỷ luật đuổi học 7 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi là hơi nóng vội, hình thức kỷ luật quá nặng.

"Hành vi của các em học sinh chưa đến mức rơi vào khung đuổi học 1 năm (đối với 3 học sinh đuổi học 1 năm) mà nhà trường đã ra quyết định như vậy là quá nặng. Kỷ luật học sinh để răn đe là không sai, nhưng cần phải phù hợp" bà Hằng bày tỏ.

Cũng theo bà Phạm Thị Hằng, sự việc sẽ được Sở xác minh làm rõ để có hình thức xử lý phù hợp, đúng quy định, tránh gây bất bình trong dư luận.

Còn về vấn đề trách nhiệm của nhà trường trong việc thu hồi điện thoại, đọc tin nhắn của học sinh đang gây tranh cãi trong dư luận, nhiều người cho rằng đấy là hành vi "xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại". 

Đại diện Sở GDĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở cũng đang xác minh làm rõ vấn đề này.

Trước đó, ngày 1.10, em Đ.M.Tr (là học sinh lớp 10A5, trường THPT Nguyễn Trãi) có sử dụng điện thoại di động trong giờ học nên bị cô giáo bộ môn thu, sau đó giao lại cho cô giáo chủ nhiệm.

Trong lúc trực giám thị, cô Đậu Thị Bích (giáo viên chủ nhiệm lớp 10A5) thấy trên màn hình điện thoại của em Tr. (điện thoại không khóa màn hình) hiện cuộc nói chuyện từ tài khoản Facebook có tên là "Đ.C.B", với nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường với rất nhiều lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa.

Sau khi nhà trường nắm được sự việc, đồng thời họp kỷ luật, nhà trường đã ra quyết định đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại