SmartHome - nhà thông minh: Nơi VinSmart vừa nhảy vào hàng loạt 'anh tài' đã chờ sẵn - họ là ai?

Tiến sĩ Tùng Lê |

Nhà thông minh đang dần trở thành một lĩnh vực hấp dẫn mà không “đại gia" công nghệ nào muốn bỏ qua, trên thế giới có Tesla trong nhóm dẫn đầu, và ở Việt Nam không thể thiếu VinSmart.

[Đọc lại Bài trước: SmartHome - nhà thông minh: Tại sao Bill Gates là một 'ông tổ'? Những 'cá mập' nào đã vào Việt Nam?]

Doanh nghiệp Việt nào đang tham gia thị trường SmartHome?

Nhà thông minh BKAV là sản phẩm của tập đoàn công nghệ BKAV. Ngay từ khi ra mắt, Smarthome BKAV được tập trung vào phân khúc cao cấp trên thị trường, cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm SmartHome đến từ nước ngoài, với chi phí tương đương. Điều này cũng là thách thức không nhỏ với BKAV trong việc đưa nhà thông minh - SmartHome đến gần hơn với người dùng Việt Nam. Giá thành trung bình của một hệ thống vào khoảng 500 triệu.

SmartHome - nhà thông minh: Nơi VinSmart vừa nhảy vào hàng loạt anh tài đã chờ sẵn - họ là ai? - Ảnh 1.

BK Smarthome (Ảnh: BKAV)

Khác với BKAV, nhà thông minh - SmartHome Lumi tập trung mạnh vào phân khúc nhà thông minh trung và cao cấp trên thị trường Việt Nam. Lumi ra mắt công tắc cảm ứng và giải pháp nhà thông minh ra thị trường đầu năm 2012, sau 4 năm xây dựng và phát triển, đã vươn lên trở thành nhà cung cấp sản phẩm công tắc điện cảm ứng, thiết bị điện thông minh và giải pháp nhà thông minh có thị phần lớn nhất trong phân khúc trung và cao cấp tại Việt Nam.

SmartHome - nhà thông minh: Nơi VinSmart vừa nhảy vào hàng loạt anh tài đã chờ sẵn - họ là ai? - Ảnh 2.

Lumi home (Ảnh: Lumi)

ACIS lại là một trong những thương hiệu hiếm hoi đối đầu với các nhà cung cấp nước ngoài. Đặc biệt, "cuộc cách mạng" của ACIS là sự song hành giữa chất lượng và giá cả. Với chỉ khoảng 20 – 30 triệu đồng cho một dự án nhà riêng và tầm 100 triệu cho biệt thự, ACIS rõ ràng có lợi thế giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với những công trình tiêu tốn ít nhất 150 triệu tới ngưỡng 500 – 700 triệu của các công nghệ nước ngoài.

SmartHome - nhà thông minh: Nơi VinSmart vừa nhảy vào hàng loạt anh tài đã chờ sẵn - họ là ai? - Ảnh 3.

ACIS home (Ảnh: ACIS)

Ông Nguyễn Hùng, nhà sáng lập Greenvity, cho hay thị trường SmartHome tại Việt Nam còn khá mới, nhưng sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực xây dựng sẽ kéo theo sự phát triển sản phẩm SmartHome.

Hiện nay, danh sách các đơn vị cung cấp nhà thông minh của Việt Nam còn có thêm: Dicom, Điện quang, Westsmart, Jarvis, Gem, VHT. Tất nhiên, không thể không kể đến VinSmart của Tập đoàn Vingroup. 

Ngoài ra, cũng cần lưu ý là Trung Quốc cũng đang tập trung phát triển công nghệ nhà thông minh. Đại lý của các nhà cung cấp từ Trung Quốc ở Việt Nam khá nhiều, có giá cả cạnh tranh.

Vingroup bỏ tivi và điện thoại đầu tư nhà thông minh

Sản phẩm của VinSmart (thuộc tập đoàn Vingroup) bao gồm công tắc, ổ cắm thông minh, bộ điều khiển trung tâm, cảm biến cửa... tương tự như các hãng đã có nhưng khác biệt về thiết kế. Cùng máy lọc không khí, VinSmart ra mắt giải pháp nhà thông minh VsmartHome tương tự SmartThings của Samsung, Mi Home của Xiaomi hay ThinQ của LG

Các thiết bị thông minh sẽ cùng được điều khiển và xem trạng thái qua một ứng dụng duy nhất. Người dùng có thể tạo các ngữ cảnh liên kết tùy nhu cầu, ví dụ, cửa mở hoặc khi có chuyển động, hệ thống đèn tự động mở.

SmartHome - nhà thông minh: Nơi VinSmart vừa nhảy vào hàng loạt anh tài đã chờ sẵn - họ là ai? - Ảnh 4.

VSmart Home (Ảnh: VinSmart)

Giá sản phẩm SmartHome của VinSmart ở phân khúc cao cấp, tương đương với các hãng như Bkav, Lumi, và cao hơn đáng kể so với các thương hiệu phổ biến khác như Javis, Xiaomi, Sonoff... 

Ngoài ra, VSmart Home còn có lợi thế về hệ sinh thái với căn hộ, xe và nhiều thiết bị khác. Trong tương lai, công ty VinSmart hứa hẹn đem đến nhiều ứng dụng thông minh nhờ công nghệ AI của viện nghiên cứu VinData.

Tương lai của SmartHome

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, chúng ta đã thấy những gì chỉ Bill Gates có được năm 1997 giờ đây là điều bình thường với chi phí giảm đi đáng kể. 

Trong tương lai, những hình ảnh như trong phim khoa học giả tưởng "Iron Man" có thể trở thành sự thật. Ngôi nhà được quản lý bởi một trợ lý ảo thông minh, tự học thói quen của người chủ và đưa ra những gợi ý phù hợp từng hoàn cảnh. Điều khiển bằng giọng nói trở nên đơn giản và ngôn ngữ địa phương không còn là rào cản.

SmartHome - nhà thông minh: Nơi VinSmart vừa nhảy vào hàng loạt anh tài đã chờ sẵn - họ là ai? - Ảnh 6.

Nhiều câu chuyện viễn tưởng trong series Iron Man và Avengers của hãng phim Marvels Studios có thể sẽ thành hiện thực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại