Sinh viên kiến trúc gây choáng với đồ án tốt nghiệp về khu liên hợp Hip-hop Việt Nam

Vũ Trịnh |

Chàng sinh viên trẻ đã thực hiện đồ án táo bạo và mới mẻ về khu liên hợp Hip-hop - nghệ thuật - thể thao đường phố Việt Nam và nhận được không ít sự quan tâm từ công chúng.

Hip-hop - lát cắt của những bộ môn nghệ thuật đường phố sau một thời gian du nhập vào Việt Nam đang ngày càng nhận được sự đón nhận từ công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để nhận ra năm 2020 là một năm để những bộ môn của HipHop phủ sóng khắp mọi ngóc ngách của đời sống, trong đó có cả các chương trình truyền hình thực tế trên tivi.

Không chỉ thế, Hip-hop còn là nguồn cảm hứng bất tận trong cả các đồ án, báo cáo, khóa luận của các sinh viên đại học. Mới đây nhất sinh viên Nguyễn Tri Khôi (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) đã khiến dân tinh trầm trồ về đồ án tốt nghiệp ngành kiến trúc của mình với ý tưởng Khu liên hợp Hip-hop, nghệ thuật & thể thao đường phố tại Việt Nam. Đồ án được nhiều người đánh giá cao bởi sự sáng tạo và mới mẻ, thoát ra khỏi những công trình kiến trúc khác từng xuất hiện ở Việt Nam, và là cách để văn hóa Hip-hop được tôn vinh và trân trọng.

Sinh viên kiến trúc gây choáng với đồ án tốt nghiệp về khu liên hợp Hip-hop Việt Nam - Ảnh 1.

Thức 14-16 tiếng mỗi ngày trong 4 tháng liền để thực hiện đồ án

Chia sẻ với chúng tôi, Tri Khôi cho biết, ý tưởng ban đầu xuất phát từ việc bản thân muốn tạo dựng một sân chơi dành riêng cho văn hóa và thể thao đường phố. Anh chàng đã rất hào hứng khi biết được rằng sinh viên có thể tự chọn đề tài và tìm hiểu thể loại công trình mà mình muốn thực hiện, từ đó 9x đã nghĩ đến việc tự vẽ nên giấc mơ mà mình đã ấp ủ từ rất lâu về một đồ án liên quan đến Hip-hop.

Khôi cho biết, việc thực hiện đồ án cũng rất khó khăn, khi phương án phải chỉnh sửa tên gọi và tổ chức công năng một cách liên tục để mang đến kết quả tốt nhất. Cậu bạn đã phải làm việc liên tục trong suốt 4 tháng thực hiện đồ án với 14 đến 16 tiếng sáng đêm trên máy tính mỗi ngày, để cố gắng hoàn thành tốt yêu cầu của đề tài và của giảng viên đưa ra. Cuồi cùng, đồ án mang tên “Trung tâm rèn luyện kĩ năng vận động - nghệ thuật đường phố” cũng ra đời.

Dù đã gắn bó với Hip-hop từ lâu khi anh chàng là một B-boy chính hiệu nhưng để bắt tay vào thực hiện đồ án, cậu bạn cũng phải tìm tòi và học hỏi nhiều kiến thức khác nhau trong một nên văn hóa rộng lớn. Cậu bạn còn cho biết thêm, để tạo dựng lên được hình khối và hình dáng công trình hoàn chỉnh, manh chàng đã phải xử lý rất nhiều thông tin cũng như tìm kiếm ý tưởng khởi nguyên, điều sẽ tạo dựng nên hình thái kiến trúc mà mình thể hiện qua công trình.

Vì đề tài còn rất mới nên Khôi phải tìm hiểu rất nhiều tư liệu nước ngoài cũng như các thể loại công trình văn hóa khác nhau trên thế giới, xâu chuỗi lại những thông tin đó với nhau, cố gắng tìm những tư liệu tốt và chính xác nhất để bổ sung cho đề tài mà mình thực hiện. Khôi tâm sự: "Những đề tài liên quan đến Hip-hop cần phải có những chuyên gia về một số ngành khác hỗ trợ, trong đó có kiến trúc. Để xây dựng một đề tài là một nền văn hóa thì cần phải có người hiểu rõ về nền văn hóa đó, cũng nhưng biết được điều gì là tốt nhất để thúc đẩy nền văn hóa đó phát triển, và mình thấy kiến trúc, những công trình kiến trúc có thể làm được điều đó."

Sinh viên kiến trúc gây choáng với đồ án tốt nghiệp về khu liên hợp Hip-hop Việt Nam - Ảnh 3.

Dự định làm kỹ sư nhưng học kiến trúc, theo đuổi Breaking từ nhỏ

Tuy học ngành Kiến trúc nhưng dự đinh ban đầu của anh chàng lại là học kỹ sư cơ khí chế tạo máy theo ước muốn của gia đình. Thế nhưng sau khi đi ngang qua một lớp học vẽ, cậu bạn biết rằng con đường mình nên theo đuổi là gì và đã đăng ký học vẽ ngay sau đó. Tuy vậy, vì đã từng học khối A, những con số đã ảnh hưởng đến tư duy của Khôi rất nhiều nên anh chàng đã chọn kiến trúc để trung hoà cả 2 yếu tố kĩ thuật và nghệ thuật bên trong bản thân.

Anh chàng cho biết, hướng đi anh chàng xác định là một người làm kinh tế để nuôi dưỡng đam mê, chứ không phải là một người dùng đam mê để tạo ra kinh tế. Khôi tâm sự: "Mình nghĩ đây chính là vấn đề lớn nhất của một người làm nghệ thuật khi đứng trước sự lựa chọn là làm kinh tế hay theo đuổi đam mê, và mình đã cố gắng để thực hiện nó theo cách riêng của bản thân."

Sinh viên kiến trúc gây choáng với đồ án tốt nghiệp về khu liên hợp Hip-hop Việt Nam - Ảnh 4.

Nói về bộ môn Breaking mình đang theo đuổi, Tri Khôi chia sẻ mình đã biết đến và tìm hiểu từ những năm 2004-2005 thông qua 1 bộ phim có tên You Got Served. Bộ môn này đã mang đến cho chàng kiến trúc sự trẻ tuổi những người anh em nhiệt huyết, một không khí rực lửa với những động tác tự tập với nhau dù không điêu luyện, không bài bản nhưng vẫn cảm thấy hứng khởi và bùng nổ từ bên trong cơ thể.

Mong Hip-hop Việt sẽ đi xa và phát triển trong tương lai

Khi chứng kiến Hip-hop đang dần trở nên được quan tâm nhiều hơn thời gian gần đây, đặc biệt là còn xuất hiện trên truyền hình, anh chàng cho rằng đây là tín hiệu cho thấy một nền văn hóa rất dễ biến đổi và chấp nhận. "Việc tiếp thu nền văn hóa này chỉ phụ thuộc vào việc người tiếp nhận nó có muốn hay là không. Nhìn chung, Hiphop vẫn là một nền văn hóa non trẻ, đang trên đà phát triển và vẫn còn "dễ nuốt" khi tìm hiểu. Kiến thức thì chưa bao giờ là thừa cả, nếu thật sự bạn cần và quan tâm đến nó, nó sẽ tự tìm đến bạn và ngược lại", Khôi nói.

9x còn cho biết văn hóa Hip-hop là một vùng đất còn rất mới, rộng lớn và hoang sơ, nhưng để khai thác được nó, ta phải có một chút hiểu biết về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của khu vực này thì mới đảm bảo cho việc khai thác nó một cách hiệu quả. Anh chàng tin tưởng Hip-hop Việt Nam sẽ vẫn còn đi xa và phát triển nhiều hơn nữa, quan trọng là những người đã đặt bước chân lên vùng đất này có tiếp tục khai hoang bờ cõi, phát triển cùng với nó hay là không.

Sinh viên kiến trúc gây choáng với đồ án tốt nghiệp về khu liên hợp Hip-hop Việt Nam - Ảnh 5.

Sau khi thực hiện đồ án và nhận được nhiều sự quan tâm, Tri Khôi cho biết mình đã cải thiện được rất nhiều kĩ năng chuyên môn trong lĩnh vực kiến trúc, cũng như tạo được nguồn cảm hứng cho anh chàng khi tập luyện breaking. Tuy chỉ là đồ án tốt nghiệp nhưng với bất kỳ sinh viên nào cũng ước rằng sẽ biến những gì trên giấy trở thành hiện thực, Khôi cũng vậy. Chàng kiến trúc sư chia sẻ bản thân đã ấp ủ một khu phức hợp với quy mô nhỏ hơn và mong muốn thực hiện nó trong tương lai gần.

Tri Khôi giờ đây sau khi tốt nghiệp đang cố gắng cân bằng giữa sự nghiệp và đam mê, dù có rất nhiều khó khăn và thử thách phái trước nhưng anh tin mình sẽ làm được.Với việc bộ môn Breaking đã được thông qua và trở thành một trong những bộ môn thể thao đường phố được thi đấu chính thức tại Seagame 2019 và Youth Olympics 2018, có thể trong tương lai Khôi sẽ thử sức với vai trò huấn luyện viên, khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại