Sinh vật được dự định lai với con người có thể tạm hóa zombie

Thu Anh |

Tự vắt kiệt mình y như cách một người hóa zombie trong phim ảnh, những quái vật bất tử Tardigrade tiếp tục gây ngạc nhiên cho giới khoa học.

Bạn có thể đã từng xem những thước phim zombie (thây ma, xác sống) kinh dị, trong đó khi một người bị zombie cắn, họ lập tức khô quắt lại để biến thành một sinh vật bất tử và khủng khiếp. Đó chính là những gì Tardigrade đã làm khi rơi vào môi trường khắc nghiệt - nhưng không cần ai cắn.

Tính năng kỳ thú này của Tardigrads đã được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Takekazu Kunieda từ Khoa Khoa học sinh học, Đại học Tokyo - Nhật Bản.

Sinh vật được dự định lai với con người có thể tạm hóa zombie - Ảnh 1.

Chân dung một Tardigrade bất tử - Ảnh: S. Tanaka / H. Sagara / T. Kunieda.

Trích dẫn nghiên cứu, tờ Sci-News cho hay khi Tardigrade rơi vào một môi trường thiếu vắng nước, nó sẽ tự đi vào một trạng thái có thể đảo ngược gọi là anhydrobiosis và tiếp tục hoạt động cho đến khi được bù nước.

Khi đó, Tardigrade sẽ khô quắt lại, co tròn thành một khối nhỏ xíu nhờ quá trình khử nước cơ thể. Quá trình này đặc biệt ổn định và giúp chúng chịu được các môi trường vật lý khắc nghiệt bao gồm môi trường... giữa các vì sao.

Phát hiện này lý giải thêm một cách mà Tardigrade duy trì sự "bất tử" đáng kinh ngạc của chúng. Khi tạm hóa zombie, chúng sẽ bảo vệ được các tế bào khỏi tác hại từ sự mất nước. Khi tìm được nguồn nước dồi dào, những cái thây ma khô quắt này lập tức hút nước và trở lại trạng thái cũ.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học PLOS Biology, tác dụng thần kỳ đến từ một loại protein tên CAHS mà loài này sở hữu, giúp cảm ứng với tình trạng mất nước và khởi động trạng thái khử nước.

Theo các tác giả, phát hiện này là một "mỏ vàng" và họ sẽ cố tìm xem các protein CAHS tồn tại và hoạt động như thế nào trong cơ thể các sinh vật khác, bao gồm con người.

Tardigrade, hay bọ gấu nước, là sinh vật nổi tiếng vì sự bất tử. Trên Trái Đất, người ta đã phát hiện nó ở những nơi kỳ cục nhất như trong lòng băng lạnh giá, trong nước sôi sùng sục ở các miệng núi lửa, trong các hồ cổ đại chứa đầy chất có hại cho sự sống...

Thậm chí, một số Tardigrade bị nghi ngờ đang sống trên Mặt Trăng do bám theo tàu vũ trụ gặp tai nạn của Israel và đã rơi xuống thiên thể này. Cơ thể sinh vật này đã được chứng minh là bất tử với cả các bức xạ vũ trụ.

Nhà di truyền học danh tiếng Chris Mason từ Đại học Weill Cornell - Mỹ từng đề xuất ý tưởng táo bạo rằng tìm cách dùng một số gien từ quái vật bất tử nhỏ bé này để "cài cắm" vào DNA con người, một kiểu lai thú vị giúp các phi hành gia có khả năng chịu đựng tốt hơn trước các bức xạ không gian khắc nghiệt trong các chuyến thám hiểm dài ngày tương lai, ví dụ đến hành tinh khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại