Single mom chỉ có 500 nghìn sau ly hôn và bức tâm thư khiến ai đang định "buông tay cho nhẹ nợ" cũng phải giật mình

Thu Hương |

Từ chính trải nghiệm đau xót của mình khi chỉ còn đúng 500 ngàn đồng sau ly hôn, Phương đã viết một bức tâm thư chất chứa nỗi lòng cháy bỏng...

Single mom – cụm từ vốn được cho là khá phổ biến bây giờ, nhưng kỳ thực lại là nỗi niềm không khi nào vơi của nhiều người phụ nữ.

Họ chấp nhận đánh đổi hôn nhân, một gia đình đầy tròn để lấy sự tự do của bản thân. Để rồi, phía sau những chuỗi ngày tự do đó là những thổn thức không nói nên lời.

Mới đây, một single mom đã có một bài viết chạm tới đáy lòng của hội chị em, khi khơi dậy trong họ những tâm tư đã giấu kín từ lâu.

Theo đó, cô gái tên Trúc Phương đã bộc bạch một câu chuyện có thật vừa xảy ra với chính bản thân cô và một người bạn Phương quen biết.

Đối diện với hoàn cảnh éo le khi muốn trở thành một single mom, cô bạn tên Th đã tìm tới Phương để tâm sự, với hi vọng sẽ nhận được một lời khuyên hữu ích, một lối thoát cho cuộc hôn nhân của mình.

Nhưng từ sâu trong suy nghĩ, Phương đã khuyên cô bạn rằng: hãy đừng lựa chọn trở thành single mom, bởi con đường này gian nan hơn bất kỳ những gì mọi người từng suy nghĩ.

Bởi để sống tốt, single mom sẽ phải gồng mình lên đối diện với đủ thứ định kiến của người đời, của xã hội.

Bài viết "Gia đình ơi, đừng tan vỡ. Các bạn trẻ ơi, đừng làm single mom" lập tức đã nhận được một sự ủng hộ lớn từ hội chị em, đồng thời thu hút thêm rất nhiều bà mẹ đơn thân khác cùng vào trải lòng với chính những gì mình đã từng trải nghiệm qua.

Single mom chỉ có 500 nghìn sau ly hôn và bức tâm thư khiến ai đang định buông tay cho nhẹ nợ cũng phải giật mình - Ảnh 1.
Single mom chỉ có 500 nghìn sau ly hôn và bức tâm thư khiến ai đang định buông tay cho nhẹ nợ cũng phải giật mình - Ảnh 2.

Chị Trúc Phương - tác giả của bài viết nổi tiếng về cuộc sống của các single mom.

Nguyên văn bài viết của chị Trúc Phương:

Gia đình ơi, đừng tan vỡ! Các bạn trẻ ơi, đừng làm single mom!

Sáng nay đang chạy xe ngoài đường. Chuông điện thoại reo liên hồi, tôi dừng lại tấp vào lề đường nghe máy.

Vừa kịp mở máy tôi nghe tiếng khóc nức nở vì không lưu tên nên tôi cũng không biết đầu dây bên kia là ai. Đang lấy lại bình tĩnh, tôi hỏi: "Alo ai vậy ạ? Ai mà gọi vô máy Phương khóc vậy nè? Bình tĩnh!".

Đầu dây bên kia vẫn nấc từng tiếng. Tôi kiên nhẫn đợi đầu dây bên kia lên tiếng.

"Chị ơi, em Th ạ!". Tôi nhận ra giọng của đứa em, không phải họ hàng mà giống như một người bạn.

Tôi biết em cách đây ba năm, ngày trước cũng hay nói chuyện nhưng sau thời gian em lấy chồng thì hai chị em ít liên lạc, chỉ hỏi thăm đôi ba câu.

Tôi hỏi sao em khóc như vậy, em kể rõ đầu đuôi câu chuyện và câu chốt cuối cùng em nói với tôi là: em muốn ly hôn, em muốn làm mẹ đơn thân giống như tôi.

Lý do em muốn ly hôn là chồng em vô tâm, gia đình chồng đối xử không tốt và gần đây em phát hiện chồng em có bồ....

Tôi thất thần mất mấy phút, lúc đó tôi chỉ nói được với em là hãy bình tĩnh và tối nay tôi sẽ tâm sự với em, vì giờ đang ở ngoài đường không tiện nói chuyện.

Tôi nổ máy xe tiếp tục hành trình của mình, nhưng con đường Sài Gòn hôm nay sao dài đến thế, bao suy nghĩ trong đầu cứ bủa vây lấy tôi, câu chuyện của em, câu chuyện của tôi đã làm tôi rơi lệ.

Quẹt ngang nước mắt giữa cái nắng như đổ lửa của Sài Gòn và tôi thầm nhủ tối nay sẽ trả lời cho em ,cũng như trả lời cho một số câu hỏi của một số bạn gần đây hỏi tôi: "Làm single mom có sướng hơn không chị?".

Câu trả lời của tôi là: không, hoàn toàn không các bạn!

Để tôi nói đôi điều cho các bạn hiểu, những gì tôi và một số single mom đang trải qua nhé!

Các bạn cứ nghĩ rằng làm single mom sẽ được tự do, ăn gì, mặc gì, đi đâu, làm gì không ai quản!

Đúng, có một phần đúng nhưng các bạn ạ. Single mom có nghĩa là gì? Là tất cả mọi việc trong cuộc sống bạn phải làm một mình, bạn nuôi con một mình và gia đình khuyết đi một nửa, con của bạn thiếu nửa tình thương.

Single mom, để trở thành single mom có nhiều hoàn cảnh. Có những hoàn cảnh, chưa một lần khoác áo cô dâu, nhưng có con ngoài ý muốn.

Có những hoàn cảnh chán cảnh sống hôn nhân nên xin giọt máu đào của xx nào đó và có đứa con hủ hỉ tâm sự…

Có những hoàn cảnh chồng mất đi, trở thành góa phụ. Và đa số nhiều nhất đó là li hôn và trở thành single mom.

Single mom chỉ có 500 nghìn sau ly hôn và bức tâm thư khiến ai đang định buông tay cho nhẹ nợ cũng phải giật mình - Ảnh 3.

Chị Phương và hai con.

Các bạn biết không, tôi trở thành single mom trong hoàn cảnh không thể nào thay đổi được nữa, sau 7 năm cố gắng sống chung với lũ. Khi cuộc hôn nhân của tôi có người thứ 3 và cuối cùng tôi không thể cứu vãn.

Đến bây giờ có ai hỏi tôi có hối hận không khi chọn con đường này.

Tôi xin trả lời là "Có" và tôi nói giá như, giá như ngày xưa tôi khác, tôi mạnh mẽ hơn, tôi có kế hoạch cho cuộc sống của mình hơn thì có lẽ con đường hôn nhân có thể khác hơn.

Một cuộc tình tan vỡ lỗi không phải hoàn toàn chỉ từ một phía. Và nỗi ân hận lớn nhất của tôi bây giờ là có lỗi với các con của tôi. Hằng đêm tôi vẫn thì thầm khi con tôi ngủ say: "Mẹ xin lỗi các con!".

Tôi chỉ ước gia đình ơi giá như đừng tan vỡ…

Con đường của single mom gian nan lắm các bạn ạ!

Thứ nhất các bạn phải chống chọi một mình với cơm áo gạo tiền. Nếu may mắn các bạn có gia đình giúp đỡ, còn không các bạn phải làm việc gấp hai thậm chí gấp mười lần để lo cho cuộc sống.

Khi bước ra ngoài xã hội, bạn phải đối mặt với vô số khó khăn. Nếu bạn xinh đẹp hơn xíu, người ta bảo: "mất bò mới lo làm chuồng, làm đẹp để kiếm trai".

Nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn một xíu, người ra bảo chắc cặp đại gia, làm bé làm bao... Nếu bạn bản lĩnh hơn chút nữa, người ta bảo: giỏi quá hơn chồng, ham tiền, chồng có gái là đúng rồi!

Còn nếu bạn chưa một lần đám cưới họ bảo bạn "chửa hoang". Còn nếu bạn không làm ra tiền, người ta bảo: ngu vậy gia đình tan vỡ là đúng rồi! Còn bạn đanh đá hơn xíu, người ra bảo không có chồng là đúng rồi vì như vậy ai ưa...

Tôi biết mặc dù chúng ta không sống nhờ thiên hạ nhưng chúng ta đang sống trong xã hội. Những gì xã hội đang định kiến, chúng ta phải nghe và thấm mỗi ngày.

Single mom có nhiều đêm lầm lũi trong đêm, những lúc ốm đau lủi thủi một mình trong bệnh viện.

Có nhiều hôm đi mà chẳng biết về đâu... Single mom cũng là con người, rồi cũng có lúc rung động, cũng muốn yêu lại lần nữa nhưng đôi lúc ngậm ngùi rời xa vì đưa con cái và tình yêu lên bàn cân và chọn lựa cuối cùng ừ thôi đành hi sinh, vì con!

Và thấm thoắt thời gian như thoi đưa, thanh xuân quá ngắn khi các con đã trưởng thành thì lại một mình vò võ cô đơn.

Single mom, lỗi lớn nhất mà họ cảm nhận được, đau nhất, day dứt nhất là với các con. Họ cảm thấy chính họ đã không mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho các con.

Khi bất chợt trên đường thấy gia đình người ta hạnh phúc nước mắt lại rơi nóng hổi trên vai con.

Và một đứa bé, gia đình không đủ đầy, trái tim của em cũng khuyết một phần tình thương nào đó, hạnh phúc cũng bị chia đôi. Thương lắm!

Định viết nhiều hơn nữa nhưng nước mắt cũng đang cay cay trên mắt tôi rồi.

Nên tôi chỉ ước: gia đình ơi, đừng tan vỡ. Các bạn trẻ ơi, xin đừng làm single mom!

Hôm nay tôi viết bài này cũng mong gửi đến Th, mong em bình tĩnh, sáng suốt và đưa ra quyết định cho cuộc đời mình.

Đừng vì những sai lầm nhỏ mà đánh mất hạnh phúc lớn. Các bạn gái trẻ hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức trước khi kết hôn. Chúc cho các mẹ đang là đơn thân mạnh mẽ bước tiếp con đường phía trước!

Single mom chỉ có 500 nghìn sau ly hôn và bức tâm thư khiến ai đang định buông tay cho nhẹ nợ cũng phải giật mình - Ảnh 4.
Single mom chỉ có 500 nghìn sau ly hôn và bức tâm thư khiến ai đang định buông tay cho nhẹ nợ cũng phải giật mình - Ảnh 5.
Single mom chỉ có 500 nghìn sau ly hôn và bức tâm thư khiến ai đang định buông tay cho nhẹ nợ cũng phải giật mình - Ảnh 6.

Chị Phương hiện đã có thể tự lo cho mình và các con một cuộc sống tốt.

Liên hệ với tác giả bài viết, Trúc Phương cho biết chị năm nay 35 tuổi, hiện đang sống ở TP Hồ Chí Minh. Chị Phương đã có 2 con, một trai, một gái và làm single mom từ 3 năm nay. Trước đây, chị kết hôn sau 2 năm yêu.

Nhưng trải qua gần 10 năm chung sống, vợ chồng chị đã không thể cùng nhau đi đến cuối con đường.

Khi phát hiện chồng cũ ngoại tình, chị đã rất sốc, cho dù đã cố gắng bao dung, hàn gắn đủ kiểu nhưng vẫn không thể tiếp tục nối lại tình cảm. Hai người chọn cách chia tay.

Sau khi ly hôn, chị Phương chỉ còn đúng 500 ngàn đồng trong túi và cùng lúc phải đối mặt với đủ thứ khó khăn, từ kinh tế cho tới sự bạc bẽo của những người chị từng cho là thân thiết.

"Khắc nghiệt nhất là khi mình phải ăn mỳ tôm suốt một tuần lễ, đi xe hết xăng rồi tự đẩy về nhà bởi không có tiền đổ xăng", Phương kể.

Nhưng rồi, mọi khó khăn cuối cùng cũng lùi ra phía sau. Bằng chính bản lĩnh của mình, Phương đã gây dựng mọi thứ từ đầu và lo cho 3 mẹ con một cuộc sống ổn định, đàng hoàng.

Hiện tại, chị Phương còn là admin của một nhóm mẹ đơn thân trên mạng xã hội.

Chia sẻ về bài viết của mình, Trúc Phương cho biết đây là những lời tự sâu trong lòng chị. Chị rất muốn chia sẻ thông điệp này tới cộng đồng, để mọi người thức tỉnh khỏi những nhầm tưởng về mẹ đơn thân.

theo Helino

Đọc tin tức xã hội mới nhất, xem tin phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên