Siêu thị yêu thương 0 đồng đầy ý nghĩa ở Cần Thơ

Hòa Hội |

Mỗi ngày Siêu thị yêu thương 0 đồng ở TP Cần Thơ có rất đông người già, lao động nghèo đến nhận thực phẩm mang về lo bữa cơm gia đình, còn người trẻ thì nhiệt tình hỗ trợ tạo nên không khí sôi động, đầy sẻ chia về tình người trong đại dịch.

Chia sẻ yêu thương

7 giờ 30 phút Siêu thị yêu thương 0 đồng tại Nhà văn hóa thiếu nhi quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) mở cửa nhưng từ sáng sớm đã có nhiều người dân xếp hàng dài chờ tới lượt nhận thực phẩm miễn phí.

Người dân ở đây chủ yếu là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang chịu tác động lớn sau dịch COVID-19. Mặc dù phải đứng xếp hàng dài nhưng ai nấy đều vui vẻ trước nghĩa cử cao đẹp của các bạn trẻ.

Hỗ trợ phát thực phẩm cho người dân là nhóm bạn trẻ hơn 20 người khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện. Các bạn chia ra từng nhóm, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp ăn í để chuyển thực phẩm nhanh nhất đến tay người dân.

Nhóm tiếp nhận thông tin, giới thiệu những món đồ mà siêu thị có để người dân chọn lựa. Bạn thì hướng dẫn từng người xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn để chống dịch. Các bạn làm việc liên tục, mồ hôi ướt đẫm áo nhưng vẫn niềm nở phục vụ người dân.

Bà Nguyễn Thị Út (74 tuổi ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) cầm túi thực phẩm với rau củ, gạo, trứng, nước tương... trở ra với nét mặt rạng rỡ. Bà Út cho biết, hằng ngày bà phải đi lượm đồng nát kiếm sống.

Mấy tháng dịch COVID-19 diễn ra bà không đi đâu được. “Nhận được phần quà này tôi vui lắm! Ý nghĩa lắm! Chúng tôi đỡ đi chợ vài ngày”, bà Út xúc động nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Cương (71 tuổi ở phường An Lạc, Ninh Kiều) không có con cái, sống cùng 3 anh em.

Mỗi người làm một nghề khác nhau, người bán vé số, người làm phụ hồ còn bà Cương đi phụ rửa bát ở nhà hàng, dọn dẹp nhà cho người ta. Hơn 2 tháng dịch bệnh khiến bà thất nghiệp.

“Cảm ơn các cháu nhiều lắm! Hôm nay tôi về sẽ nấu bữa cơm thịnh soạn đãi cả nhà, chứ ngày thường tằn tiện dữ lắm”, bà Cương nói.

Siêu thị yêu thương 0 đồng không chỉ phục vụ cho người dân Cần Thơ mà có cả những người nghèo ở tỉnh khác. Bà Nguyễn Thị Thu Ba (81 tuổi, ở thị trấn Ngã Sáu, Châu Thành, Hậu Giang).

Bà Ba làm nghề bán vé số, sống một mình ở thị trấn Ngã Sáu. Biết tin có Siêu thị yêu thương 0 đồng, bà Ba đi cùng một người bán vé số khác vượt hàng chục kilomet lên Cần Thơ xin thực phẩm.

“Những ngày này chúng tôi không biết xoay xở ra sao để sống qua ngày. Tôi vô cùng cảm ơn các bạn trẻ, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn này”, bà Ba nói.

Lan tỏa

Siêu thị yêu thương 0 đồng do Hội LHTN và Hội Sinh viên TP Cần Thơ phối hợp tổ chức với phương châm “Người cần đến lấy, người có lòng đến sẻ chia”. Siêu thị phục vụ ngày 2 ca, sáng từ 7 giờ 30 - 10 giờ; chiều từ 14 - 16 giờ 30.

Mỗi phần quà do người dân tự lựa chọn, gồm rau củ quả, mì, trứng, thịt... trị giá khoảng 70.000 đồng. Mỗi ngày phục vụ khoảng 800 người.

Chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên TP Cần Thơ cho biết, chỉ sau mấy ngày ra đời, Siêu thị yêu thương 0 đồng đã được xã hội đánh giá cao, nhiều người hưởng ứng.

Hiện có nhiều mạnh thường quân muốn ủng hộ Siêu thị hoạt động lâu hơn nữa để chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

Chia sẻ về ý tưởng mở Siêu thị yêu thương 0 đồng, chị Ngọc Anh cho biết, tình hình dịch COVID - 19 kéo dài khiến nhiều người dân gặp khó khăn, nhất là người bán vé số, người già, người tàn tật.

Ở Cần Thơ đã có ATM phát gạo miễn phí nhưng mới chỉ hỗ trợ được người dân phần nào, không đảm bảo dinh dưỡng. Do vậy Thành Đoàn đã bàn bạc rồi đi đến quyết tâm mở Siêu thị yêu thương 0 đồng.

“Ban đầu chúng tôi chỉ chuẩn bị được khoảng 1.000 phần rau củ quả để duy trì phát trong 3 ngày. Nhưng khi thực hiện dân đến rất đông.

Rất may có một số mạnh thường quân ủng hộ kịp thời nên chúng tôi phát được nhiều thực phẩm cho người dân”, chị Ngọc Anh nói và cho biết, thấy Đoàn thanh niên làm tốt nên có người ủng hộ 2 tấn gạo, 700 kg đường, 1.000 hộp cá mồi, 2.000 hộp sữa...

Chứng kiến những người dân nghèo đến xin thực phẩm, bạn Võ Kim Phục (sinh viên năm 2 trường Ðại học Nam Cần Thơ) xúc động nói: “Trước giờ tham gia tình nguyện nhiều lần, mỗi lần có cảm xúc khác nhau.

Ở đây em cảm nhận hoàn cảnh khó khăn của nhiều người. Hầu như ai trong số họ cũng đều nghèo. Nhưng người dân rất thân thiện, ý thức, không chen lấn khi xếp hàng nhận thực phẩm”.

Siêu thị yêu thương 0 đồng đầy ý nghĩa ở Cần Thơ - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại