Siêu thành phố 500 tỷ đô: Chỉ 1 triệu người được vào sống, tiện ích 'trang bị tận răng'

Tùng Lê |

Siêu thành phố này ở đâu?

Đó là siêu thành phố NEOM của Ả Rập Xê út.

NEOM sẽ không chỉ là một điểm đến, mà còn là một ngôi nhà cho những người có ước mơ lớn và muốn trở thành một phần trong việc xây dựng một mô hình mới cho cuộc sống bền vững.

Dự án Neom trị giá 500 tỷ đô la Mỹ sẽ được xây dựng từ đầu dọc theo bờ Biển Đỏ của Ả Rập Xê út và sẽ trải dài 170 km với The Line là 'cột sống' của thành phố. Dự kiến, cư dân của Neom ​​sẽ chuyển đến ở sớm nhất vào năm 2024, hoặc 2025.

NEOM sẽ là một mô hình mới về tính bền vững của đô thị sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Nó sẽ áp dụng các nguyên tắc trách nhiệm với môi trường, thúc đẩy các thực hành phát triển bền vững và tái tạo.

NEOM cũng sẽ là trung tâm đổi mới, nơi các doanh nghiệp toàn cầu thành lập và những người mới có thể nghiên cứu, ươm tạo và thương mại hóa các công nghệ đột phá để thúc đẩy tiến bộ của con người.

Thương mại và công nghiệp sẽ được tích hợp vào các trung tâm cộng đồng để xây dựng chuỗi cung ứng, tạo điều kiện cho các hoạt động sáng tạo và hiệu quả.

Các cộng đồng sẽ được xây dựng trên một lớp cơ sở hạ tầng vật lý và kỹ thuật số chứa các tiện ích thiết yếu và dịch vụ giao thông được tích hợp bên dưới bề mặt. NEOM sẽ được xây dựng xung quanh con người, không phải ô tô và được thiết kế để tạo sự thuận tiện và dễ dàng đi lại.

'CON ĐƯỜNG' TỶ ĐÔ

The LINE nằm trong NEOM, nối bờ Biển Đỏ với các dãy núi và thung lũng phía trên phía tây bắc của Ả Rập Xê Út. Tại vị trí nằm ở ngã tư của thế giới trở thành một lựa chọn tự nhiên cho một trung tâm đổi mới toàn cầu. Hơn 40% dân số toàn cầu sẽ có thể đến NEOM trong vòng chưa đầy bốn giờ bay, trong khi 13% thương mại của thế giới đi qua Biển Đỏ.

"Tôi giới thiệu với các bạn The LINE, một thành phố có hàng triệu cư dân với chiều dài 170 km, bảo tồn 95% thiên nhiên trong NEOM, không có ô tô, không có đường phố và không có khí thải carbon." Theo lời Mohammed bin Salman, Thái tử và cũng là Chủ tịch NEOM

Siêu thành phố 500 tỷ đô: Chỉ 1 triệu người được vào sống, tiện ích trang bị tận răng - Ảnh 1.

• Sử dụng 100% năng lượng tái tạo, các nguyên tắc về trách nhiệm môi trường sẽ được đưa vào các quy định kinh doanh để thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững và tái tạo.

• Tất cả các nhu cầu thiết yếu hàng ngày sẽ được thực hiện trong vòng năm phút đi bộ. Các cộng đồng sẽ sống hài hòa với thiên nhiên, nơi không gian mở, công viên, vườn cây, môi trường tự nhiên và sản xuất lương thực bền vững được kết hợp nhuần nhuyễn.

• Tất cả các doanh nghiệp và cộng đồng trong The LINE đều được siêu kết nối thông qua một nền tảng kỹ thuật số kết hợp Trí tuệ nhân tạo và robot. Hơn 90% dữ liệu trong NEOM sẽ được phân tích để cung cấp một hệ thống dự đoán với các dịch vụ ngày càng cải thiện cho người dân và các doanh nghiệp.

Siêu thành phố 500 tỷ đô: Chỉ 1 triệu người được vào sống, tiện ích trang bị tận răng - Ảnh 2.

• Các cộng đồng sẽ tự cung tự cấp và phản ánh tính cách của cư dân của họ, khu vực và các ngành công nghiệp bên trong họ.

• Các cộng đồng tương lai của The LINE sẽ là nơi sinh sống của hơn 1 triệu người từ khắp nơi trên thế giới, tạo ra một nền tảng cho sự đổi mới và các doanh nghiệp thịnh vượng, giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của thế giới.

• The LINE hồi sinh cuộc sống đô thị bằng cách giới thiệu lại khả năng đi bộ làm nền tảng của thiết kế đô thị. Nó sẽ tạo ra một cảm giác cộng đồng bằng cách lấy thiên nhiên, thương mại, kinh doanh và đổi mới làm trọng tâm.

Tuy nhiên, cũng không rõ liệu công nghệ cho hệ thống vận chuyển của The LINE hiện có tồn tại hay không. Di chuyển 170 km trong 20 phút sẽ yêu cầu tốc độ 512 km/h, vượt xa đường sắt cao tốc hiện nay. Tàu Eurostar ở châu Âu di chuyển với tốc độ khoảng 320 km/h; và trong khi một số tàu đường sắt cao tốc của Trung Quốc đạt tốc độ 380 km/h. Trên thực tế, chúng có tốc độ trung bình tương đương với Eurostar.

Các tàu Hyperloop dưới lòng đất, giống như các tàu đang được Virgin và SpaceX phát triển, về mặt lý thuyết có thể sử dụng nhưng công nghệ đó vẫn còn ít nhất một thập kỷ nữa mới được sử dụng. Các cuộc thử nghiệm Hyperloop nhanh nhất cho đến nay đã đạt tốc độ 463 km/h mà không có hành khách. Chỉ công ty Virgin đã thử nghiệm công nghệ này với hành khách, đạt tốc độ 172 km/h.

Siêu thành phố 500 tỷ đô: Chỉ 1 triệu người được vào sống, tiện ích trang bị tận răng - Ảnh 4.

The LINE được xây dựng trên một hạ tầng mà trong đó tích hợp công nghệ thông minh, chứa đựng các tiện ích cần thiết và dịch vụ vận chuyển. Từ đó tạo ra không gian công cộng và cộng đồng không có áp lực – stress. Điều này giúp gia tăng hiệu quả, hình thành trung tâm kinh tế thu hút các công ty lớn trên thế giới.

Siêu thành phố 500 tỷ đô: Chỉ 1 triệu người được vào sống, tiện ích trang bị tận răng - Ảnh 5.

Các tuyến đường lớn và tự động hoặc xe tự hành sẽ chỉ cách người dân 5 phút đi bộ. Các tuyến đường này liên kết The LINE giúp việc đi lại trở nên thuận tiện, ngay cả ở khoảng cách 170km.

Siêu thành phố 500 tỷ đô: Chỉ 1 triệu người được vào sống, tiện ích trang bị tận răng - Ảnh 6.

Cấu trúc của The LINE gồm 3 tầng và hoàn toàn bị che khuất đối với người dân. Tầng trên cùng là nơi người dân sinh sống, đi lại và làm việc. Tầng thứ 2 là tầng dịch vụ, nơi các tiện ích được cung cấp bởi robot và hệ thống AI. Tầng dưới cùng là xương sống của The LINE với các tuyến đường liên kết và hệ thống xe tự hành với sự hỗ trợ của AI.

Siêu thành phố 500 tỷ đô: Chỉ 1 triệu người được vào sống, tiện ích trang bị tận răng - Ảnh 7.

Dự án The Line trong kế hoạch NEOM

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags

Nemo

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại