'Siêu dự án' du lịch hơn 1.800 tỷ đồng 'đứng bánh' 18 năm ở Quảng Ngãi

Thống Nhất/VTC News |

18 năm kể từ thời điểm được phê duyệt đầu tư, dự án khu du lịch Thiên Đàng với số vốn hơn 1.800 tỷ đồng ở Quảng Ngãi vẫn đang trong tình trạng dang dở.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Năm 2005, dự án khu du lịch Thiên Đàng (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) do Công ty TNHH Thiên Đàng (sau đổi tên Công ty Cổ phần Thiên Đàng) làm chủ đầu tư, được Ban Quản lý Khu

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Đối với giai đoạn 1 của dự án, nhà đầu tư đã thực hiện đền bù 100% diện tích, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thành dự án và đưa vào hoạt động kinh doanh (khu Thiên đàng Bốn Mùa, diện tích 32,41 hecta).

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Riêng giai đoạn 2, đối với phần diện tích đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng xong, nhà đầu tư tiến hành triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Đây là dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực du lịch sinh thái ở Quảng Ngãi. Thế nhưng sau 18 năm triển khai, dự án này vẫn đang trong tình trạng dở dang, lâm vào cảnh hoang tàn.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Thậm chí, nhiều hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, xung quanh cỏ dại mọc um tùm.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 6.

Trong tổng diện tích đất của dự án có khoảng 20 hecta chưa hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Lý do là nhà đầu tư làm thất lạc hồ sơ, chứng từ (do cơn bão số 9 năm 2009) liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng trước đây. Vì vậy, không thể đối chứng với người dân đã nhận tiền đền bù. Ngoài ra, nhà đầu tư tự tổ chức đền bù nên giá cả chi trả không đồng nhất, dẫn đến sự so bì giữa những người dân đã được đền bù trước và sau.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 7.

Tiến độ thực hiện giai đoạn 2 của dự án chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư xuất phát từ các nguyên nhân chính như: Vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thị trường trong lĩnh vực du lịch tại Khu kinh tế nói riêng và của tỉnh Quảng Ngãi nói chung; năng lực dự báo thị trường, quản lý, vận hành của chủ đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh du lịch còn hạn chế; chưa có sản phẩm độc đáo thu hút khách du lịch; ảnh hưởng của cơn bão số 9 năm 2009 làm thiệt hại lớn cho công ty,…

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 8.

Trước tình hình dự án "đứng bánh" suốt thời gian dài, năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án khu du lịch Thiên Đàng. Đơn cử, từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 vào năm 2009 đến năm 2018, nhà đầu tư không thực hiện các hạng mục công việc theo tiến độ được ghi trong giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 9.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã tạo điều kiện, hướng dẫn, yêu cầu lập hồ sơ để điều chỉnh tiến độ nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 10.

Hiện nay, nhà đầu tư không tự nguyện dừng hoạt động của dự án theo quy định và cũng không tự nguyện chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 11.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, quá trình xử lý, khắc phục các tồn tại liên quan đến kết luận thanh tra có những khó khăn, vướng mắc, chưa đủ căn cứ pháp lý để xem xét chấm dứt dự án đầu tư, cũng chưa đủ cơ sở pháp lý để thu hồi đất theo quy định.

Siêu dự án du lịch hơn 1.800 tỷ đồng đứng bánh 18 năm ở Quảng Ngãi - Ảnh 12.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với Ban Quản lý, các sở, ngành liên quan để cho ý kiến liên quan đến dự án khu du lịch sinh thái Thiên Đàng. Theo đó, quan điểm của tỉnh là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp tiếp tục triển khai hoàn thành dự án, sớm đưa vào khai thác nhằm đảm bảo lợi ích, hiệu quả chính đáng của nhà đầu tư và phục vụ cho việc phát triển của tỉnh trong thời gian đến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại